T2, 08 / 2017 5:26 chiều | admin

Đầu tư từ hình ảnh, bối cảnh quay

Thời gian gần đây có thể nhận thấy xu hướng trau chuốt hình ảnh thực hiện MV được các ca sĩ trong nước đẩy mạnh và chú trọng hơn. Có thể kể đến sự đầu tư kỳ công cho loạt hình ảnh trong MV “Cả một trời thương nhớ” của Hồ Ngọc Hà, hay những hình ảnh lãng mạn, đẹp như tranh vẽ khiến người xem không thể quên trong MV “Tái bút anh yêu em” mới đây của Hà Anh Tuấn. Các nghệ sĩ của chúng ta dường như khá kỹ lưỡng trong việc lựa chọn bối cảnh quay để có được những thước MV lung linh và ấn tượng nhất.

Điểm đến mộng mơ của địa danh trong nước được các ca sĩ tận dụng triệt để khi lấy làm bối cảnh cho các MV ca nhạc
Khung cảnh lãng mạn tại Hokkaido trong MV “Thư gửi anh” của Thủy Tiên

Việc lựa chọn bối cảnh quay dường như là khâu được đầu tư rất kỹ lưỡng. Bên cạnh những địa điểm độc đáo ở Việt Nam thì nhiều nghệ sĩ đã lựa chọn bối cảnh quay ở nước ngoài như một cách để “đổi gió” cho khung cảnh trong MV. Gần đây nhất có thể kể đến các MV như “Thư gửi anh” của Thủy Tiên quay tại Hokkaido, “Hôn anh” của Min với câu chuyện tình yêu tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hay chuyện tình buồn của Thu Thủy trong MV “Tan trong mưa bay” với bối cảnh diễn ra tại Singapore.

Đến nội dung cũng được thể hiện đa màu sắc

Bên cạnh sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình ảnh, nội dung và phong cách thể hiện của MV cũng được các nghệ sĩ chú trọng. Có thể đơn thuần chỉ là kể chuyện tình yêu nhưng ở câu chuyện đó cũng có những tình tiết thắt nút, mở nút như một bộ phim ngắn gửi đến khán giả.

Bên cạnh cách kể chuyện thông thường này, nhiều MV có xu hướng đan xen giữa thực và ảo, giữa hiện tại và quá khứ để mang đến cách thể hiện mới lạ trong câu chuyện của mình.

Bích Phương mang đến một màu sắc mới lạ trong MV “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau”

Hà Anh Tuấn đã kể chuyện tình yêu lãng mạn, nhẹ nhàng trong MV “Tái bút anh yêu em”, nhiều hình ảnh trong MV là những chi tiết liên tưởng đến câu chuyện trong “Tháng tư là lời nói dối của em” trước đó. Hay như Bích Phương đã đưa khán giả đến khung cảnh rừng núi với MV “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau”. Ở đó, cô đã có sự kết hợp giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi Tây Bắc với đời sống, văn hóa của người dân tộc thiểu số để có được những hình ảnh vừa mang tính nghệ thuật, vừa bộc lộ được yếu tố văn hóa – lĩnh vực mà ít nghệ sĩ lựa chọn để thể hiện trong MV.

Song song cùng với việc đầu tư hình ảnh và nội dung cho các MV ca nhạc thì cũng có các ca sĩ đi ngược lại với xu hướng này. “Ngày mai em đi” của Lê Hiếu và Soobin Hoàng Sơn hay “Đâu chỉ riêng em” là 2 MV sử dụng cảm xúc của ca sĩ thể hiện để viết mô tả lại câu chuyện thông qua lời hát. Đây là 2 MV có lượng theo dõi liên tục tăng trên Youtube chỉ sau 2 tuần đầu ra mắt.

“Đâu chỉ riêng em” của Mỹ Tâm gây được sự chú ý một phần là bởi cách thể hiện video theo phong cách One shoot

Hình ảnh trong MV ca nhạc – chất xúc tác cho “món ăn tinh thần” thêm đậm đà.

Thay vì đầu tư để ra loạt album với nhiều ca khúc mới, ngày nay chỉ cần đầu tư bối cảnh, nội dung cho 1 single thì ca khúc và ca sĩ đó sẽ được công chúng đón nhận nhiều hơn, ủng hộ nhiều hơn. Điều này hoàn toàn có thể nói lên thị hiếu âm nhạc ngày càng lên cao của công chúng và cách nghệ sĩ đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi đó của công chúng.

Một cảnh trong MV “Tan trong mưa bay” – Thu Thủy

Không thể phủ nhận sức hút từ những MV được đầu tư, có hình ảnh đẹp, có nội dung hay, độc đáo. Những yếu tố này đã cộng hưởng với phần âm nhạc để đem đến một tác phẩm mang tính nghệ thuật hoặc đơn thuần là đem đến sự giải trí cho khán giả. Chính những hình ảnh ấy là “chất xúc tác” để mỗi sản phẩm của nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng và được phổ biến rộng rãi tới các đối tượng thưởng thức.

Phần lời và phần nhạc sẽ là yếu tố quan trọng nhất để thể hiện chất lượng của một sản phẩm âm nhạc

Rõ ràng, việc tận dụng cả “thanh” và “sắc” trong mỗi sản phẩm của nghệ sĩ đã mang đến những món ăn tinh thần đa màu sắc cho công chúng. Tuy nhiên dù hình ảnh, nội dung được thể hiện như thế nào thông qua các MV thì điều quan trọng nhất vẫn cần được nhấn mạnh chính là chất lượng âm nhạc đưa đến công chúng. Đó là đảm bảo giá trị về phần lời cũng như về phần nhạc trong một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

Tree

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục