T4, 09 / 2017 3:51 chiều | admin

Trong khi một số lượng lớn cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ trước hành động không đẹp của xe ôm truyền thống khi quây đánh hội đồng một Graber non trẻ, thì số còn lại tỏ ra cảm thông và chia sẻ.

Việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Ngày hôm nay, ông lão chạy xe ôm truyền thống N.V.H (61 tuổi) hạ bức tâm thư bày tỏ nỗi niềm, giải thích nguyên nhân những bức xúc và mâu thuẫn giữa hai “bang hội”. Những hoàn cảnh đắng lòng được bộc bạch, cư dân mạng một lần nữa “ngã ngửa” trước những mảnh đời quá thương tâm.

Hiện trường vụ quần ẩu tại bến xe An Sương

Trong bức tâm thư, ông tâm sự:

“Trước hết, tôi xin gửi lời thăm hỏi đến anh em GrabBike, nhất là người liên quan đến vụ xung đột hôm 25-9 vừa qua. Hôm đó, một vài người vì quá bức xúc trước việc miếng cơm, manh áo bị tranh giành nên có hành động không phải.

Điều gì cũng có lý do, việc hoạt động, đón khách của xe ôm truyền thống ở Bến xe An Sương phải bốc số thứ tự, xếp hàng chờ đến lượt. Từ 2 năm nay vắng khách, nguồn sống của chúng tôi hẹp dần. Có anh trong đội xe ôm, vợ bệnh ngày chạy chỉ vài ba cuốc xe, thu về hơn 50.000 đồng. Không tiền, phải vay mượn khắp nơi đến giờ gồng gánh cực khổ. Có người lớn tuổi bỏ nghề đi làm phụ hồ nhưng sức khỏe không bảo đảm đành quay lại xe ôm sống lay lắt.

Đội ngũ Grab ngày càng lớn mạnh

Nói vậy chắc sẽ có người hỏi vậy sao không chuyển qua chạy GrabBike để có nhiều tiền hơn? Nói thật, anh em trong Đội xe ôm tự quản Bến xe An Sương cũng đã tính tới chuyện vừa hoạt động xe ôm truyền thống vừa đăng ký Grab, Uber để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đăng ký được, bởi người thì không biết chữ, người thì dù có chỉ xài điện thoại công nghệ nhiều lần vẫn không thể sử dụng được, số khác đã hơn 60 tuổi cũng không thể đăng ký.

Lớn tuổi ai chẳng muốn được nghỉ ngơi nhưng vẫn phải nai lưng làm vì hầu hết ai cũng là trụ cột gia đình. Hôm qua đến giờ bản thân tôi trăn trở và suy nghĩ rất nhiều. Vì sao tôi, một lao động tử tế nhưng lại bị nhiều người trên mạng xã hội gọi là “côn đồ”, “kẻ chiếm lĩnh lãnh địa”. 

Thật khó mà nói bên nào đáng thương hơn bên nào, bởi chúng ta cũng vì mục đích kiếm tiền và phụ giúp gia đình. Tôi cũng mệt mỏi với việc xung đột như hiện nay. 

Thôi, hòa hảo được không mấy anh em GrabBike?”

Có lẽ, cuộc chiến nên dừng ở đây. Nghề xe ôm, nhiều vất vả, lắm nhọc nhằn. Cần gì phải gây thù chuốc oán với anh em cùng chung nỗi nhọc nhằn ấy?

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục