T5, 09 / 2017 2:52 chiều | admin

Sáng nay 28/9, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc Chương trình “Vui Tết 2017”.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long.

Chương trình không chỉ mong muốn mang tới cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu ý nghĩa, với những hoạt động bổ ích, lý thú.

Bên cạnh đó kỳ vọng lớn hơn của ban tổ chức, là mang lại cho người lớn một không gian xưa, để có thể trải nghiệm, hồi ức về những mùa Trung thu đã qua của riêng mình.

Chương trình sẽ được tổ chức trong 7 ngày, từ ngày 28/9 đến ngày 4/10/2017, tức là ngày 9/8 đến 15/8 âm lịch.

Đặc biệt trong năm nay, các em nhỏ sẽ không chỉ tham gia vào những hoạt động vui chơi, mà còn cơ hội trải nghiệm với các hoạt động ý nghĩa như: tham quan không gian trưng bày những hình ảnh và tư liệu quý về Trung thu, tham quan gian hàng truyền thống, xem các nghệ nhân trình diễn làm bánh Trung thu và làm đồ chơi truyền thống.

Ngoài ra chính bản thân các em em sẽ được tự tay làm một số đồ chơi như: đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, dán diều, dán quạt, tô vẽ chuồn chuồn tre, nặn tò he, làm gốm….

Điểm nổi bật nhất của chương trình chính là không gian trưng bày những hình ảnh, và tư liệu quý về Trung thu vào cuối thế kỷ XIX.

Những đồ chơi dân gian được phụng dựng lại và trưng bày

Tranh khắc Henri Oger và phục dựng lại một số đồ chơi qua tư liệu ảnh của Albert Kahn chụp năm 1915, được trưng bày tại Bảo tàng Albert Kahn – Cộng hòa Pháp.

Tại đây, mọi người cũng sẽ được thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật, trình diễn và tương tác, trò chơi truyền thống, chương trình giáo dục học đường và chương trình Đêm rằm phá cỗ.

Chương trình “Đêm rằm phá cỗ” sẽ diễn ra vào 20h ngày 4/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội. Chương trình này chủ yếu nhằm vào các em nhỏ và các bạn trẻ

Chương trình “Vui Tết Trung thu” tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ giúp các em nhỏ có thêm hiểu biết về truyền thống văn hóa dân tộc nói chung, và Tết Trung thu nói riêng.

Không gian văn hóa xa xưa sẽ được tái hiện

Đây cũng chính là một cách giáo dục nhẹ nhàng giúp các em nhỏ thêm yêu quý và trân trọng vốn di sản của dân tộc.

Một số hình ảnh trong ngày khai mạc của chương trình:

 

Hoạt động làm gốm truyền thống
Được hướng dẫn làm bánh trung thu
Các em nhỏ sẽ được tự tay làm những chiếc đèn kéo quân

 

Hòa Nguyễn

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục