T2, 08 / 2017 2:59 chiều | admin
marshall minor 3 test
marshall minor 3 test

 

Nguyên liệu: Đậu xanh cả vỏ 300g, đậu đỏ nguyên hạt cả vỏ 300g, đường cát 500g, bột nếp rang (bột bánh in, bánh dẻo), dầu ăn, 1 quả Thanh long đỏ (có thể thay thế bằng củ dền), 1 bó lá dứa (có thể thay thế bằng bột trà xanh).
Các bạn có thể làm thêm nhiều màu sắc khác từ cà rốt, bắp cải tím…

 

tự làm wagashi

 

Dụng cụ tạo hình

 

tự làm wagashi
1 chiếc bút, 1 thanh gỗ hoặc thước mica

 

Các bước chuẩn bị, sơ chế

Đậu xanh và đậu đỏ ngâm nước cho mềm, đậu đỏ ngâm qua đêm, đậu xanh thì có thể chỉ ngâm nước ấm 2-3 tiếng.
Thanh long đỏ dùng thìa cạo nhuyễn, cho nước lạnh vào khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước.
Lá dứa xắt nhỏ cho cùng với 1 chén nước vào máy xanh sinh tố xay nhỏ, sau đó lọc qua rây lấy nước.

 

 

Học làm wagashi

 

Bước 1: Sên đậu xanh làm vỏ bánh màu vàng

Cho đậu xanh và đường vào nồi, đổ nước vào nấu nhừ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Chia bột đậu xay nhuyễn làm 3 phần. Cho 1 phần vào chảo chống dính, sên nhỏ lửa. (2 phần còn lại để làm màu với nước thanh long và lá dứa)
Lấy 10g bột nếp rang hòa cùng 1 chén nước, cho vào chảo đậu xanh, sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, dùng thìa gỗ khuấy và đảo thường xuyên để bột không bị cháy ở đáy chảo, cho tới khi bột đặc, dùng thìa gỗ hoặc phới silicon gấp bột lại, sờ vào không dính tay là được. Bước này làm khoảng 60 phút. Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
 
 
 
Tự làm wagashi
 
 
 
Bước 2: Làm vỏ bánh màu xanh
Sên đậu xanh màu lá dứa, làm giống bước 1 chỉ khác là cho thêm nước lá dứa vào sên cùng với đậu xanh. Sau khi sên xong đậu xanh sẽ có màu xanh rất đẹp. Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
 
 
 
Tự làm wagashi
 
 
 
Bước 3: Làm vỏ bánh màu hồng
Sên đậu xanh với nước thanh long đỏ, làm như bước 2. Lúc cho nước thanh long vào đậu xanh, bạn cho từ từ từng ít một nước thanh long vào khuấy đều cho đến khi được một màu hồng vừa ý. Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
 
 
 Tự làm wagashi 
 
Bước 4: Sên đậu đỏ làm nhân bánh

Cho 300g đậu đỏ để nguyên vỏ cùng với 180g đường đổ nước vào nấu nhừ. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn,  sau đó cho vào chảo chống dính sên nhỏ lửa.
Cho 10g bột nếp rang hòa cùng 1 chén nước, cho vào chảo đậu đỏ. Sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, dùng thìa gỗ khuấy và đảo thường xuyên để bột không bị cháy ở đáy chảo, cho tới khi bột đặc, dùng thìa gỗ hoặc phới silicon gấp bột lại, sờ vào không dính tay là được. Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
 
 
 
Tự làm wagashi

 

Bước 5: Nhồi vỏ bánh

Cứ 100g vỏ bánh thì bạn cho 10g bột nếp rang khô vào nhồi cùng cho đến khi bột kết dính và dẻo mịn. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Các bạn làm tương tự với vỏ bánh màu xanh và vỏ bánh màu hồng.

 

Tự làm wagashi

 

Bước 6

 
 
Tự làm wagashi
Cắt vỏ bánh thành từng mảnh 20g và nhân đậu đỏ 10g, vo tròn.
 
 
Bước 7: tạo thân bánh
Dùng tay nhấn dẹp vỏ bánh xuống và đặt nhân bánh vào giữa. Ngón tay của bàn tay phải nhấn giữ nhân bánh. Dùng lực của cả lòng bàn tay trái và các ngón tay đẩy vỏ bánh lên ôm sát vào nhân bánh. Sau đó vo cho bánh tròn và mịn.
 
 
 
Tự làm wagashi
 
Bước 8: tạo hình cho bánh
 
Dùng bút bi ấn xuống tâm của mặt bánh tạo nhụy hoa đồng thời đánh dấu tâm điểm. Dùng thanh gỗ vuông hoặc thước mica trượt lên trượt xuống theo hình cái bánh sẽ tạo ra từng cánh hoa nhỏ rất xinh.
 
 
Tự làm wagashi
 
 
Bước 9: Tạo nhụy hoa
 
Véo một ít bột vỏ bánh và dùng ngón tay ấn nhẹ vào cái rây bột tạo ra chùm sợi nhỏ, dùng kéo hoặc dụng cụ gắp cẩn thận nhẹ nhàng gắn vào tâm điểm mặt bánh làm nhụy hoa.
 
 
 
Tự làm wagashi
 
 
Bước 10: Tạo hình hoa 5 cánh
 
Dùng thanh gỗ hoặc thước nhấn vào bánh chia thành 5 phần đều nhau, dùng ngón tay nhấn vào từng phần tạo thành các cánh hoa, sau đó dùng thanh gỗ hoặc thước mica trượt lại theo đường cũ cho sắc nét, nhấn thêm một xíu giữa mỗi cánh hoa. Gắn nhụy cho hoa.
 
 
Tự làm wagashi
 
 
Bước 11: Tạo hình hoa hồng
 
Làm 2 lớp vỏ, 1 lớp màu hồng ở trong, lớp màu vàng ở ngoài như hình. Dùng thìa inox tạo cánh hoa, thìa càng mỏng thì hoa càng đẹp và sắc nét. Dùng mặt thìa cắt hơi sâu vào mặt bánh, sau đó nhẹ nhàng đưa thìa lên một chút xíu (không đưa ra khỏi bánh) và dùng đầu thìa đẩy nhẹ bột ra ngoài. Làm từ trong ra ngoài theo hình tròn xoáy. 
 
 
 
Tự làm wagashi
 
 
 
Vậy là các bạn đã biết các bước cơ bản để tạo hình cho bánh. Từ đó các bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hình dánh, họa tiết khác nhau. Thậm chí là nhân bánh, các bạn cũng có thể thay đổi bằng các loại nhân khác theo sở thích. Dưới đây là một số mẫu họa tiết đơn giản để các bạn tham khảo.
 
 
wagashi1
 
 
 
wagashi1
 
 
Chỉ với khoảng 10 bước đơn giản các bạn đã có thể tự tay làm một hộp bánh wagashi trung thu của riêng mình. Với hộp bánh xinh đẹp này, các bạn có thể dùng để làm quà biếu, tặng bố mẹ, bạn bè hoặc người thân. Chắc chắn đây sẽ là một món quà trung thu vô cùng ý nghĩa. Thậm chí nếu bạn đang có ý định kinh doanh một mặt hàng online, thì wagashi trung thu handmade cũng là một gợi ý rất hay. Chúc các bạn thành công với món bánh wagashi trung thu này nhé!
 
Thu Nga
Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục