T6, 08 / 2017 9:27 sáng | admin

Ở Trung Quốc có câu “Hoàng Sơn quy lai bất khán sơn, Cửu Trại quy lai bất khán thủy” (Đại ý rằng nếu đã từng tới núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy thì sẽ không còn cần đến thăm bất cứ ngọn núi nào nữa và nếu đặt chân tới Cửu Trại Câu thì cũng không muốn ngắm thêm hồ nước nào khác). Chỉ một câu nói này thôi chúng ta cũng đã phần nào mường tượng được Cửu Trại Câu đẹp đến nhường nào.

 

 

Cửu Trại Câu – trong tiếng của người Tây Tạng nghĩa là “thung lũng chín làng” để chỉ chín ngôi làng nằm dọc theo chiều dài của nó. Trước kia, nơi đây là khu vực sinh sống của người Tây Tạng và người Khương trong suốt nhiều thế kỷ. Nơi đây rộng tới 700 km2 với khung cảnh núi non soi bóng xuống 108 mặt hồ trong xanh xung quanh.

 

Cửu Trại Câu

 

Hơn nữa, vào những ngày thu tháng 10, khắp nơi trong khu rừng sẽ rực lên một màu lá đỏ phủ bóng xuống mặt hồ trong veo đến yên ả. Đặc biệt màu nước có thể thay đổi tùy theo ánh sáng của ánh mặt trời phản chiếu vào từng thời điểm trong ngày. 

 

Cửu Trại Câu

 

Không chỉ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của những ngọn núi tuyết, hồ nước xanh như ngọc, rừng cây bốn mùa thay lá và các thác nước nhiều tầng, Cửu Trại Câu còn thu hút du khách bởi sự đa dạng về các loại động thực vật hoang dã. Do sự đa dạng sinh thái và đa phần còn lưu giữ những đặc tính hoang sơ nên Cửu Trại Câu được UNESCO công nhận là di sản Thiên Nhiên Thế Giới năm 1992.

 

Cửu Trại Câu

 

Cửu Trại Câu mùa đông lại mang một vẻ đẹp khác, tất cả một màu trắng xóa của tuyết. Tuyết bao phủ trên những cành cây ngọn cỏ, những thác nước cũng bị đóng băng tạo nên những cảnh sắc tuyệt vời. Những khối nước bị đóng băng lưng chừng thác như chuẩn bị đổ ập xuống chân.Đây cũng là thời điểm mà đông đảo du khách tìm đến Cửu Trại Châu để được ngắm nhìn kỳ quan của tạo hóa. 

 

Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu mùa đông
Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu mùa đông

Cửu Trại Câu ngày nay là 1 trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Trung Quốc. Do đó, lượng du khách đổ về đây khá nhiều, đặc biệt là từ khoảng giữa tháng 8 trở đi. Nếu bạn có ý định đi Cửu Trại Câu, hãy lựa chọn những thời điểm ít người hơn, tránh tình trạng xô bồ, không có khoảng không để tận hưởng vẻ đẹp của nơi này.

 

Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu mùa xuân

 

Gợi ý tốt nhất cho bạn là khoảng thời gian vào mùa xuân và đầu thu. Các bạn hãy cứ yên tâm rằng, dù bất cứ mùa nào trong năm, Cửu Trại Câu cũng đẹp mê hồn với những cảnh sắc thiên nhiên. Mùa xuân, hoa hai ven đường Cửu Trại nở rực một góc trời. Những chú ong, bướm rập rìu bay lượn rất vui mắt. Chưa kể đến, mùa xuân là mùa của hoa đào, những cây đào rừng cánh hồng phơn phớt như làm sáng cả không gian nơi này.

 

Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu mùa xuân
Cửu Trại Câu
Cửu Trại Câu mùa xuân

Chỉ một lần tới đây thôi, du khách sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời mà quên hết mọi ưu phiền của cuộc sống. Chắc chắn đây sẽ là kì nghỉ đáng nhớ nhất trong đời mà ai cũng muốn có tại nơi được ví với chốn bồng lai tiên cảnh giữa nhân gian.

 

Thu Nga (tổng hợp)
Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục