T5, 10 / 2017 4:08 chiều | admin

Rất nhiều tư liệu cho thấy, sau khi qua đời vào năm 343, Nicholas được mai táng trong nhà thờ ở thành phố quê hương Myra – hiện là Demre. Trong thế kỷ 11, các lực lượng A Rập xâm chiếm Myra đã khai quật mộ Nicholas và đưa di hài Thánh về cảng Bari ở Italy.

Nhà thờ cổ Demre, nơi có thể chứa di hài ông già Noel

Tuy vậy, trong cuộc thăm dò bằng thiết bị điện tử gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có những khoảng trống bên dưới nhà thờ St Nicholas. Họ tin rằng những khoảng trống đó có thể là hầm mộ chưa hề bị hư hại của vị thánh đáng kính này. Với phát hiện mới này, các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng quân A Rập đã mang nhầm di hài của người khác và di hài hiện đang được chôn cất ở Italy nhiều khả năng thuộc về một thầy tế vô danh.

Hầm mộ được cho là nơi đặt di hài thánh Nicholas có thể thuộc về một thầy tu

Các khoảng trống trong nhà thờ St Nocholas nằm trên dưới một tấm khảm, bởi vậy các viên gạch khảm sẽ được dỡ cẩn thận. Đoàn khảo cổ đang hợp tác cùng những chuyên gia thuộc 8 chuyên ngành khác, từng bước tạo một lối đi vào hầm mộ mà không làm hư hại đến kiến trúc của nhà thờ cổ.

Cần tạo một lối đi xuống dưới những tấm khảm

Thánh Nicholas được cho là sống ở khoảng thế kỷ thứ 3, là người thường tạo ra những phép lạ, bí mật trao vàng và những món quà cho người nghèo khổ, và là nguyên mẫu của nhân vật huyền thoại Santa Claus. Người được ca tụng vì tình yêu vô bờ bến dành cho trẻ em. Tương truyền, có lần Nicholas đã trèo từ ống khói xuống để trao quà cho trẻ em hay nhét các đồng xu vào giày của những người đến cầu nguyện. Người Hà Lan gọi Thánh Nicholas là “Sinterklaas” và sau này trở thành Santa Claus.

 

Việt Lâm

Theo Thể Thao & Văn Hóa

>> Xem thêm: Sau 1 đêm, hòn đảo bí ẩn ‘đội sóng mọc lên’ tại Tam Giác Quỷ Bermuda

Bài viết cùng chuyên mục