Thưởng thức 4 loại cà phê tuyệt hảo của Việt Nam

by Admin

Cà phê là đồ uống có mặt trong mọi quyển menu của các quán xá, từ sang trọng tới bình dân vỉa hè. Hai loại cà phê phổ biến nhất là cà phê đen, và cà phê sữa.

được một người Pháp theo đạo Thiên Chúa mang vào Việt  Nam từ thế kỉ 19. Lúc đầu, cà phê được trồng trong nhà thờ, sau đó lan rộng ra các tỉnh miền Bắc, nhưng số lượng không nhiều, và chất lượng cũng không cao.

Mãi đến khi người Pháp mang cà phê đến vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, thì loại cây này mới phát triển thành những đồn điền rộng lớn.

Hiện nay, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Nếu là một “fan” của loại đồ uống này, thì hãy một lần thử 4 loại cà phê ngon nhất ở nước ta là: Arabica, Robusta, Cherry và Culi.

Robusta

Loại cà phê này còn được biết đến với tên gọi là cà phê vối, Robusta phổ biến nhất ở Việt Nam, với sản lượng thu hoạch một năm chiếm tới 90%. Loại cà phê này sinh ra để dành cho vùng đất đỏ baazan, nên thích nghi tốt hơn những loại khác.

Robusta phổ biến với tất cả mọi người

So với Abrica thì Robusta được trồng ở vị trí thấp hơn chỉ cao hơn 600m so với mực nước biển.

Hạt cà phê Robusta có hình thoi tròn, mùi của loại cà phê này hơi gắt. Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt. Những ai đã từng thưởng thức loại cà phê này rồi đều cho rằng vị của chúng giống bột yến mạch.

Khi chưa rang mùi cà phê giống đậu phộng tươi, khi ngửi kĩ giống mùi cao su bị đốt cháy.

Cà phê Arabica

Một tên gọi khác của loại cà phê này là cà phê chè, chúng chỉ có thể sống sót khi trồng ở độ cao 800 mét trở lên so với mực nước biển. Nhưng nếu muốn thưởng thức những hạt cà phê ngon nhất, thì phải chọn những hạt từ 1300 – 1500 mét.

Một chút đắng xen chua sao bạn không thử Arabica?

Ở nước ta bao gồm hai giống chính là Catimor và Moka. Cà phê Moka có hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ. Loại này nổi tiếng nhất là được trồng ở vùng Cầu Đất (Đà Lạt), đã giúp cho tên tuổi của Việt Nam vang danh ra toàn thế giới.

Đối với cà phê Catimor, mùi thơm nồng nàn hơn, và hương vị thì hơi chua, loại cà phê này ít được trồng vì chúng không phù hợp với khi hậu và đất ở Tây Nguyên.

Hai loại cà phê này khi pha vào nước sẽ có màu nâu nhạt, mùi vị đắng đa dạng, từ đắng dịu dàng, quyến rũ, đến đắng nồng nàn, khó quên.

Arabica phù hợp với các chị em phụ nữ hơn bởi vị chua thanh nhẹ nhàng đầy lôi cuốn.

Cà phê Cherry

Loại cà phê này không được trồng phổ biến, hay còn có tên gọi là cà phê mít. Tuy nhiên cà phê Cherry lại có khả năng chống chịu tốt, và cho năng suát cao.

Cà phê Cherry mang vị chua quyến rũ

Đặc điểm khiến cho cà phê Cherry có tên trong danh sách những loại cà phê ngon bởi vì hương vị của nó mang đậm chất nắng gió của vùng đất Tây Nguyên, mùi thơm thoang thoảng, vị chua đặc trưng giống cherry tạo ra sự sảng khoái.

Hạt cà phê cherry có màu vàng sáng bóng, bắt mắt và gây chú ý cho mọi người từ lần đầu bắt gặp.

Cà phê Culi

So với anh em của mình, thì cà phê Culi có bước đột phá hơn hẳn. Thay vì mỗi trái cà phê có đều có tận hai hạt, thì Culi chỉ chứa một hạt căng tròn duy nhất, và đó được coi là những điều tinh túy nhất.

Cà phê Culi có vị đắng thách thức người uống

Cà phê Culi có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, hương thơm nồng nàn khó phai, và có màu đen sánh đặc. Nếu là một người không chịu nổi những “đắng cay” thì tốt hơn không nên thử loại cà phê này.

Xem thêm:

Khổng Giang

Theo Thể thao & Văn hóa

You may also like

Leave a Comment