T7, 08 / 2017 9:02 sáng | admin

Tôi bắt đầu chuyến trải nghiệm đến Thung Nai từ những thửa ruộng bậc thang trên đường Lương Sơn rồi đường Tây Tiến, cho tới 8km đường đi Thung Nai với trập trùng rừng núi hoang sơ và hùng vĩ.

Và tất nhiên không thể bỏ qua phong cảnh non nước hữu tình trong chuyến đi bằng thuyền máy trên Hồ Sông Đà đến động Thác Bờ. Đường Tây Tiến và con đường 8km đi Thung Nai rất đẹp. Đường Tây Tiến khá hẹp (lòng đường chỉ khoảng 3m) nhưng phong cảnh hai bên đường thì tuyệt vời.

Thung Nai 4

 

Cái đẹp dữ dội, hùng vĩ mà rất đỗi nên thơ của núi rừng Tây Bắc mà tôi từng nghe thầy cô phân tích trong những năm tháng cắp sách tới trường. Cũng trên con đường ấy, tôi ghé vào bản văn hóa của người Mường vì nhìn thấy những ngôi nhà sàn và ruộng bậc thang quá đẹp. Bản Mường ở xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có từ thời chống Pháp.

 

Hiện trong bản có 109 hộ và tất cả đều sống trong nhà sàn. Khi vào thăm bản, tôi có dịp xem một buổi biểu diễn văn nghệ của các thiếu nữ Mường xinh đẹp cùng với một đoàn người Pháp. Buổi biểu diễn được thực hiện trong một ngôi nhà sàn ở bản. Hết sức gần gũi, đơn sơ nhưng nó là một bức tranh đẹp về nét văn hóa của một dân tộc vẫn còn được bảo tồn và phát triển đến ngày nay.

 

Tại sao người ta lại “bồ kết” Thung Nai đến thế?

Thứ nhất: do chỉ cách Hà Nội khoảng 100km nên nơi này không quá xa để dân phượt phải đi thật lâu mà cũng không quá gần khiến người ta có cảm giác “chưa đi đã tới”.

 

Thung Nai6

 

Thứ hai: phong cảnh trên đường đến Thung Nai khá đẹp với 2 điểm nhấn là con đường Tây Tiến dài khoảng 7km và quãng 8km dẫn xuống bến thuyền đi Thung Nai. Cảnh sắc núi rừng sông nước khiến người ta thấy mình gần gũi với thiên nhiên và tất nhiên đó là thứ mà ở thành phố thì khó lòng có được.

Thứ ba: để thăm thú Thung Nai thì cần 2 ngày. Đây là khoảng thời gian phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, cả những người đi học lẫn đang đi làm đều có thể thu xếp thời gian không mấy khó khăn để xách ba lô lên đường.

Thứ tư: phong cảnh non nước ở Thung Nai có nét hao hao giống Vịnh Hạ Long và nhìn chung là rất “được” về phần nhìn. Hồ Thuỷ Điện Hoà Bình khá rộng, tạo cho người ta cảm giác khoáng đạt về không gian.

Thung Nai

 

Thứ năm: chi phí trọn gói cho một chuyến đi bụi tới Thung Nai và nghỉ ở Cối Xay Gió là cực rẻ với khoảng 500k/người (thời điểm 2017) bao gồm tiền ăn 3 bữa chính, 1 bữa phụ + chỗ ở + thuê thuyền đi du ngoạn. Mà chất lượng bữa ăn + chất lượng phục vụ ở đây là quá tốt.

Thứ sáu: tiết trời ở Thung Nai mát mẻ + không khí sinh hoạt tập thể ấm cũng, gần gũi ở nhà nghỉ Cối Xay Gió vì chủ nhà đặc biệt hiếu khách, thân thiên, nhiệt tình (yêu văn nghệ mà tửu lượng cũng rất tốt nên có thể giao lưu với cả 2 giới dễ dàng). Tối đến, bạn có thể đốt lửa trại ở sân nhà nghỉ Cối Xay Gió và đó cũng là điều thú vị.

 

Với năm lý do trên, Thung Nai xứng đáng được xếp vào một trong những địa chỉ du lịch cuối tuần cho tất cả mọi người. Đây là một nơi có thể tụ tập bạn bè với những hoạt động như đốt lửa trại, dạo chơi trên lòng hồ. Những hòn đảo ở Thung Nai là nơi lý tưởng để hẹn hò cho những cặp đôi thích có không gian riêng tư. Hay đơn giản, nếu bạn cần một chốn dạo chơi để cân bằng tâm lý, thì những cung đường đẹp mắt, khám phá cuộc sống bà con dân bản cũng là một trải nghiệm đáng thử trong đời.

 

Thu Nga (tổng hợp)

Ảnh: nguồn Instagram

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục