T6, 09 / 2017 4:15 chiều | admin

Tháng 9, tháng 10 là khoảnh khắc Tây Tạng duyên dáng nhất. Những con đường trải thảm lá vàng ngút mắt, dòng nước xanh biếc tựa mặt gương và khí hậu trong lành hiếm có. Đặt chân đến Tây Tạng, đừng bỏ qua 5 trải nghiệm tuyệt vời dưới đây.

Thánh địa Tây Tạng huyền bí

1. Thăm cung điện Potala

Potala – cung điện của Bồ Tát là nơi sinh sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma các đời – ngọn đuốc tinh thần của người dân Tây Tạng và nhiều quốc gia Phật giáo khác.”Thành cổ Phượng Hoàng” được chia làm Bạch Cung và Hồng Cung, với kiến trúc lộng lẫy thấm nhuần đạo Phật từng được mệnh danh là thành cổ đẹp nhất Trung Quốc.

Kiến trúc Phật Giáo lộng lẫy

Nhịp sống Tây Tạng đọng lại ở Potala, yên bình và thanh thoát. Những thiền sư lặng lẽ đi về tựa cái bóng trong dòng thời gian u tịch, tiếng niệm kinh vang vọng mỗi buổi sáng chiều. Lễ nghi Phật giáo trang nghiêm trong khói trầm hương và nét mặt người chiêm bái.

Những nhà sư ở Potala

 

2. Xoay vòng luân hồi

Xoay vòng luân hồi là nghi thức truyền thống ở Tây Tạng, biểu tượng cho bánh xe luân hồi, con đường dẫn đến cõi niết bàn. Ở Lhasa có 3 dãy vòng luân hồi: Lang Lang, Bát Lang và Lâm Lang. Lang Lang nằm trong chùa Đại Chiêu Jokhang, Bát Lang bao bọc ngôi chùa và Lâm Lang bao quanh cả Lhasa. Những bóng người hành hương xoay vòng và cầu nguyện nối tiếp nhau không dứt trên con đường.

Con đường luân hồi ở chùa Đại Chiêu

Phơi nắng Lhasa cũng là một hoạt động được nhiều du khách lựa chọn. Với hơn 3000 giờ nắng mỗi năm, nhất là vào mùa thu, ánh nắng vàng óng lấp lánh như mật của Lhasa thanh lọc tâm hồn, khiến người ta có cảm giác thư thái và khoan thai khó tả. Một buổi sáng phơi nắng và trò chuyện, nhấm nháp tách trà ngọt Tây Tạng, cuộc sống chẳng còn gì tuyệt vời hơn thế.

Thưởng trà Tây Tạng

3. Nghe câu chuyện tình Lạt Ma Tsangyang Gyatso

Lạt Ma Tsangyang Gyatso là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử Tây Tạng. Câu chuyện tình đẫm nước mắt của đức Lạt Ma thứ 6 và nàng Majiami xinh đẹp đã trở thành đề tài bất hủ của thơ ca ở vùng đất cao nguyên Thanh Hải, và những câu thơ tình làm thổn thức trái tim ngàn thiếu nữ:

“Thế gian na đắc song toàn pháp

Bất phụ Như Lai, bất phụ khanh…

Một vở nhạc kịch về Tsangyang Gyatso

Những lớp bụi trầm mặc của thời gian dần khép lại kết thúc bi thảm và day dứt của câu chuyện tình đức “Đạt Ma sinh vì Phật, sống vì tình”, mà đâu đó du khách còn ngậm ngùi, xót xa, luyến tiếc.

 

4. Ngắm sao đêm ở Namtso

Vượt qua Lakenla huyền thoại ở độ cao 5190 m so với mực nước biển, thánh hồ đẹp nhất Tây Tạng Namtso hiện ra trước mắt du khách với mặt nước màu xanh ngọc ngút mắt dưới chân rặng núi trầm ngâm quanh năm tuyết phủ.

Bò Yak ở hồ Namtso

Mùa thu đến, đường lên thánh hồ Namtso đẹp như mơ với bầu trời trong vắt, ánh nắng vàng tươi và những cơn gió se se lạnh. Những đàn bò Yak lông trắng muốt dạo ven hồ nước thần, tiếng niệm kinh theo dấu chân người hành hương quanh vòng quay luân hồi, vút cao trên thảo nguyên vô tận.

Buổi tối là khoảnh khắc Namtso đẹp đến diệu kỳ với những dải tinh tú lấp lánh soi gương dưới đáy hồ trong vắt và ánh trăng vằng vặc tan chảy theo con sóng, tan chảy cả trái tim du khách phương xa.

Namtso đẹp đến diệu kỳ

5. Uống trà bơ, thưởng thức thịt dê cao nguyên

Thịt bò và dê là hai loại thịt phổ biến nhất ở cao nguyên Tây Tạng. Cách chế biến cũng phong phú vô cùng, tạo nên nền ẩm thực truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Những tảng thịt bò, thịt dê nướng thơm phức là món ăn thường thấy trong các gia đình Tây Tạng cũng như những dịp Lễ tết.

Trà bơ cao nguyên

Người Tây Tạng có một thú vui nhỏ: uống trà bơ trong lúc rảnh rỗi, kể chuyện cuộc sống hay đàm đạo biện kinh. Dừng chân ở quán trà ven đường, lắng nghe những tiếng trò chuyện thầm thì, những nụ cười hồn nhiên và thưởng thức hương vị thanh mát của ly trà ngọt là trải nghiệm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Tạng.

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục