T4, 08 / 2017 9:12 chiều | admin

Trong một vùng núi rừng rậm rạp Cambodia, có thánh địa chất chứa hàng ngàn câu chuyện linh thiêng và huyền bí. Những ngôi đền san sát dưới bóng cổ thụ trầm mặc ngàn năm, những bức tượng Phật mỉm cười dõi đôi mắt nhìn chúng sinh than vãn, những lăng mộ u tịch đổ bóng dưới hoàng hôn…

Hoàng hôn buông trên những ngọn tháp Angkor

Vào khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 13, nền văn minh Cambodia phát triển rạng rỡ cả về kinh tế, văn hóa và tôn giáo. Quần thể Angkor như một sự vinh danh, một dấu tích lưu lại ánh hào quang chói lọi của thời quá vãng mà các vị vua Khmer gửi tới thế hệ con cháu đời sau.

 

1. Angkor Wat

Đền Angkor Wat còn được gọi là đền Đế Thiên được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 12 bởi đức vua Khmer Suryavarman II, với mục đích ban đầu là thờ thần Vishnu trong Hindu giáo. Nằm trong quần thể Angkor hùng vĩ, đền Angkor Wat được xem là kỳ quan tuyệt diệu của nền văn hóa Khmer cổ.

Angkor Wat – kỳ quan tuyệt diệu của nghệ thuật kiến trúc Khmer

Nằm giữa khoảng rừng già u tịch, quần thể Angkor Wat gồm hàng trăm đền đài trùng trùng điệp điệp tỏa ra các hướng, nối tiếp nhau nổi lên trên hệ thống kênh rạch quy mô, bề thế. Lối đi bằng đá trắng rạch đôi rừng già, chạy xuyên qua con kênh rộng, dẫn vào cổng chính Angkor như con đường đến chốn thiên đường bí ẩn.

Kênh đào bao quanh Angkor Wat

Hàng ngàn năm trôi qua trên đỉnh tháp Angkor, thời gian phủ lên tháp những lớp rêu phong của năm tháng miên viễn, biến những tường đá thành thứ màu trầm mặc và hư vô. Hai hàng tượng đá thần linh và quỷ vương chẳng còn, nhưng Angkor vẫn sừng sững nơi đó, như lời thách thức dội về từ quá khứ xa xăm…

Khu đền chính xây dựng theo hình kim tự tháp với 3 nền đá chồng lên nhau tượng trung cho 3 nguyên tố: đất, núi và gió. Khu đền trung tâm bề thế nằm tại nền đá trên cùng, tháp đền cao tới 65m vươn thẳng giữa cánh rừng u tịch, khiến người ta phải nín thở, trầm trồ mà chiêm ngưỡng tài hoa của nền nghệ thuật Khmer bí ẩn.

Khu đền trung tâm hình kim tự tháp

 Đi sâu vào bên trong là dãy hành lang chạy dài, phủ kín hàng ngàn bức điêu khắc tuyệt mỹ tái hiện lại những tích kinh điển trong Bà La Môn hay những chiến công vĩ đại tựa thần tích của vị vua Suryavarman đệ nhị. Lịch sử ngàn năm cuồn cuộn chảy về trong lòng những đền tháp Angkor…

Thời khắc rực rỡ nhất của Angkor Wat là buổi chiều tà, khi ánh hoàng hôn nhuộm ráng đỏ rực lên những mái đền đài cổ kính, quá khứ huy hoàng dường như sống dậy với Angkor sừng sững, tượng Phật mỉm cười và những con người bước ra từ bức điêu khắc sống động.

Hoàng hôn Angkor Wat

2. Angkor Thom

Angkor Thom được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XII, được xem như kinh đô cuối cùng của triều đại Khmer một thời vang bóng.

Những bức tường thành Angkor Thom cao 8m chạy dài bao quanh cố đô gần 10km vuông sừng sững. Cổng đền Angkor Thom dựng trên hệ thống hào sâu quy mô, với 4 khuôn mặt điêu khắc tinh tế nhìn ra 4 hướng.

Những ngọn tháp sừng sững, trầm mặc…

Những hành lang dài chạy dọc nối liền các cổng đền, đặt đầy tượng quỷ thần như lối vào thế giới thần linh huyền hoặc. Bậc đá ngổn ngang bao dấu tích rêu phong của những nghi lễ thượng cổ uy nghiêm và thành kính. Mùi hương trầm phảng phất trong cơn gió giữa rừng già cùng nụ cười tượng đá bí ẩn như thấu triệt sự đời chợt khiến du khách trầm ngâm, man mác…

Chiều tà phủ bóng Angkor Thom

Nằm tại trung tâm Angkor Thom là ngôi đền Bayon – thành phố của những khuôn mặt, với 54 tháp lớn nhỏ và 216 gương mặt mỉm cười khổng lồ đầy bí ẩn.

Mỗi tháp tại đền Bayon có chiều cao khác nhau, nhưng đều được xây dựng gồm 3 tầng và 4 gương mặt Lokesvara quay về 4 hướng tại đỉnh tháp. Trải bao mưa nắng, những khuôn mặt trầm mặc vẫn mỉm cười như thách thức năm tháng chảy trôi và dòng đời miên viễn.

 

3. Đền Taprohm – lăng mộ hoàng hậu

Đền Taprohm nằm phía Đông Angkor Thom, được nhà vua Jayavarman xây dựng vào thế kỷ XII để tưởng niệm thân mẫu, vì vậy mà nó còn có tên Lăng Mộ Hoàng Hậu. Là một trong những ngôi đền lớn nhất quần thể Angkor, tương truyền Angkor Wat có tới 39 tháp và 566 tòa nhà chứa 260 tượng thần uy nghi sừng sững.

Đền Ta Prohm u tịch dưới bóng rừng già

Ngàn năm trôi qua, những rễ cây cổ thụ bao trùm mái đền , xuyên qua những bức tường đá kiên cố, phủ kín Taprohm trong sự trầm mặc và u tịch vĩnh cửu. Rêu xanh loang lổ bức tường đá tô thêm vẻ cổ kính cho mái đá xếp lớp trầm mặc. Những cây cột vững chãi chẳng chịu gục ngã sau chừng ấy nắng mưa, tựa như minh chứng cho một nền quá khứ đã từng huy hoàng và rạng rỡ.

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

 

Bài viết cùng chuyên mục