T4, 08 / 2017 8:44 sáng | admin

Kể từ ngày 27/8/2017, khi phim truyền hình Hàn Quốc Sự quyến rũ của người vợ được tái phát sóng buổi trưa mỗi ngày (12h) trên VTV8, thì chuyện đạo kịch bản trắng trợn của phim truyền hình Việt Ngoại tình với vợ lại được đề cập trên mạng và cả báo chí.

"Sự quyến rũ của người vợ"... Ảnh: Internet
“Sự quyến rũ của người vợ”… Ảnh: Internet

Cụ thể của vụ việc này: phim Ngoại tình với vợ bị khán giả cho rằng có nội dung kịch bản giống đến hơn 90% phim Sự quyến rũ của người vợ, mà không hề ghi chú gì.

Phim Sự quyến rũ của người vợ từng phát sóng trên VTV3 từ 6-7 năm trước, còn phim Ngoại tình với vợ (40 tập) phát sóng trên kênh SCTV từ ngày 11/9/2015.

.. và "Ngoại tình với vợ". Ảnh: Internet
.. và “Ngoại tình với vợ”. Ảnh: Internet

Một phim đang công chiếu ngoài rạp là Lời nguyền gia tộc cũng đang nhận về nghi án sử dụng ca khúc trong phim từng đoạt giải Oscar mà không hề chú thích.

Hay như mới đây, trong bộ phim truyền hình Thứ 3 học trò (vừa ngừng phát sóng), người xem đã phản ánh rằng nền nhạc của các tập 31 và 33 là lấy lại nguyên xi trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc có tên Trái tim mùa Thu, mà không hề có chú thích gì cả. Người xem phim cũng chỉ thêm rằng ở các tập khác của phim này lại lấy nhạc của một phim Nhật, có tên là 1 Litre Of Tears (1 lít nước mắt), vốn do Susumu Ueda sáng tác độc quyền cho phim này.

Phim thứ ba học trò cũng mắc phải nhiều vấn đề về bản quyền âm nhạc
Phim “Thứ ba học trò” cũng mắc phải nhiều vấn đề về bản quyền âm nhạc

Một phim dự kiến ra rạp ngày 6/10 tới đây là Tao không xa mày cũng đang vướng phải tranh chấp về kịch bản gốc. Trên mạng xã hội, Cường Vũ (tức Vũ Quốc Cường) trưng ra nhiều chi tiết cho thấy kịch bản này vốn được đạo diễn Rony Hòa đề nghị anh viết từ cuối năm 2015, dựa trên chính truyện ngắn Dòng đời mà Cường Vũ sáng tác năm 2012.

Thế nhưng, qua báo Thanh niên, đạo diễn Rony Hòa lại khẳng định: “Chúng tôi không ăn cắp. Về phần nội dung phim, tôi xin nói rõ ở đây là Tao không xa mày chỉ cảm tác trên truyện ngắn Dòng đời để làm phim. Mặt khác, kịch bản của phim đã được Cục Bản quyền tác giả cấp phép, có nghĩa là ở hai kịch bản này không có sự giống nhau đến 90% như Vũ Quốc Cường nói. Giấy phép của chúng tôi được cấp trước vào ngày 3/3/2016, còn của Cường được cấp sau ngày 28/3/2016”.

Cảnh trong phim “Tao không xa mày”, dự kiến công chiếu từ ngày 6/10/2017. Hiện nay phim đang trong vòng tranh chấp về kịch bản gốc và các quyền có liên quan về thù lao nhuận bút
Cảnh trong phim “Tao không xa mày”, dự kiến công chiếu từ ngày 6/10/2017. Hiện nay phim đang trong vòng tranh chấp về kịch bản gốc và các quyền có liên quan về thù lao nhuận bút

Để phân định đúng sai và phân xử những tranh chấp này cho minh bạch đã có các cơ quan chức năng đảm trách. Thế nhưng, nếu nhìn từ thái độ làm nghề và đạo đức nghề nghiệp, ở đây có những suy nghĩ và hành động thiếu tích cực, thiếu chuyên nghiệp. Giả dụ phim Tao không xa mày không lấy kịch bản như Cường Vũ nói, thì đạo diễn cũng không thể nói đơn giản rằng “chỉ cảm tác trên truyện ngắn”, vì truyện ngắn đã là nguồn cảm hứng chính, không có nó thì khó có phim này.

 

Văn Bảy

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục