T4, 08 / 2017 8:44 sáng | admin

“Thực tế, xu thế phát triển của điện ảnh nở rộ phim remake. Chúng tôi không chủ trương “cứ làm phim remake đi” nhưng phải nói rằng phim nào chất lượng thì chúng ta không nên bỏ sót. Ở đó có sự sáng tạo của rất nhiều thành phần: đạo diễn, diễn viên, quay phim… và nó cũng chuyển tải ít nhiều văn hóa Việt” – TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh lý giải.

Quy định về phim tham dự LHP Việt Nam ghi: “Phim làm lại (remake) từ kịch bản, hoặc từ phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của LHP. Trường hợp phim được chọn dự thi sẽ được xét các giải thưởng dành cho các nhân (trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản); không được xét giải thưởng dành cho bộ phim (giải Bông Sen)”.

Phim “Em là bà nội của anh” từng bị loại khỏi giải Cánh diều vì đóng mác “Việt hóa”
Phim “Em là bà nội của anh” từng bị loại khỏi giải Cánh diều vì đóng mác “Việt hóa”

Nói rõ thêm về quy định này, bà Ngô Phương Lan cho rằng: “Tại sao phải đưa rành mạch vào quy chế như thế? Vì các nước cũng không có sự phân biệt, không nói đâu xa, Oscar cũng chấm những phim làm lại từ vở kịch, từ một bộ phim có thể làm lại rất nhiều lần và cũng không giới hạn…

Chúng tôi cũng cố gắng làm theo thông lệ quốc tế nhưng phải phù hợp và minh bạch rõ ràng theo tiêu chuẩn, thực tế Việt Nam, đó là lý do BTC quyết định đưa rõ vào quy định”.

Năm 2016, giải Cánh Diều từ chối “Em là bà nội của anh – bộ phim sản xuất năm 2015, được làm lại từ bộ phim Hàn Quốc “Miss Granny”. Phiên bản Việt hóa được tập đoàn CJ Entertainment của Hàn Quốc đầu tư sản xuất và phát hành. Phim lập kỉ lục doanh thu ở Việt Nam (hơn 100 tỉ đồng). Trước đó, phim dự Chương trình toàn cảnh ở LHP Việt Nam lần thứ 19, và không tranh giải.

Lý do “Em là bà nội của anh” bị từ chối là bởi Hội Điện ảnh đánh giá đó là phim Việt hóa, không nhiều dấu ấn sáng tạo.

Sau "Em là bà nội của anh" thì bộ phim làm lại "Bạn gái tôi là sếp" cũng gặt hái được doanh thu phòng vé "khủng"
Sau “Em là bà nội của anh” thì bộ phim làm lại “Bạn gái tôi là sếp” cũng gặt hái được doanh thu phòng vé “khủng”

Tuy nhiên tại LHP lần này, Cục Điện ảnh – Bộ VH,TT&DL đã nhìn thấy sự “oan uổng” của những bộ phim Việt hóa nên đã để nó tranh giải chính thức. Nhưng tất nhiên, có điều kiện kèm theo: chỉ ở các giải cá nhân.

Việc quyết định để các bộ phim Việt hóa tham gia trao giải ở LHP Việt Nam là điều cần thiết và cũng là xu hướng tất yếu. Bởi không thể phủ nhận mức độ quan tâm và chất lượng với các kịch bản remake ngày càng nâng cao, góp đem đến cho công chúng nhiều món ăn tinh thần đậm giá trị Việt.

Hoàng Lê

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục