T2, 08 / 2017 2:06 chiều | admin

1. Tránh mọi sự xung đột

Có tình yêu nào mà không có hiểu lầm hay giận dỗi? Người ta thường bảo hiểu lầm cũng là một loại gia vị giúp ta hiểu nhau hơn, và giận dỗi như những nốt trầm cho bản nhạc tình yêu thêm sâu lắng. Sẽ ra sao nếu hai người yêu nhau mà không bao giờ cãi vã?

Không xung đột không có nghĩa là không có mâu thuẫn, chỉ là người ta cố gắng giấu đi, cố gắng chịu đựng một mình và cố gắng trốn tránh mọi tổn thương… Điều này không giúp cho tình yêu của hai bạn bền vững, mà chỉ khiến nó mệt mỏi và ngột ngạt thêm. Cho đến một lúc nào đó, khi cả hai bạn đã quá mệt mỏi, thì việc buông tay là lẽ dĩ nhiên.

 

2. Cố gắng thay đổi người ấy

Mỗi người đều có một cá tính riêng, và chẳng ai ngay từ đầu đã hòa hợp cả. Cũng như khoai tây và cà chua vốn dĩ chẳng cùng một thế giới, nhưng chúng vẫn luôn ở bên nhau chỉ vì khoai tây biến thành khoai tây chiên và cà chua biến thành tương cà. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu bạn có thể thay đổi đối phương?

Yêu, đôi khi là chấp nhận và dung hòa…

Thường thì, trong tình yêu sâu sắc, hai con người thường tự cố gắng thay đổi vì người kia. Những gì người ta có thể thay đổi hoặc muốn thay đổi vì bạn thì chắc chắn họ đã làm rồi, còn lại dù có cố gắng đến mấy cũng chẳng có ích gì. Mỗi con người có một cá tính riêng, và tình yêu không chỉ là say đắm, mà còn là tôn trọng và chấp nhận, dung hòa…

 

3. Không muốn chia sẻ hay lắng nghe

Yêu một người là luôn muốn chia sẻ cùng người ấy những vui buồn trong cuộc sống, sẵn sàng làm bờ vai cho người ấy chốn nương tựa bình yên. Ai bảo con trai thì không có những phút yếu lòng? Qua thời gian, khi yêu đương nồng nhiệt qua rồi, thì cái còn lại duy nhất chính là thấu hiểu và chia sẻ. Thế nên, ngay từ đầu nếu tình yêu của hai bạn không có sự chia sẻ, thì còn nói gì đến tương lai?

 

4. Cho rằng ghen tuông là biểu hiện của tình yêu mãnh liệt

Ghen tuông có thể là gia vị cho ái tình thêm nồng cháy, nhưng đó là ghen tuông ở mức độ vừa phải, hợp lý và có thể chấp nhận. Nếu bạn luôn ghen tuông mù quáng và tự dối lòng rằng yêu thì mới ghen, càng ghen nhiều càng yêu sâu đậm, thì hẳn bạn đã sai lầm. Ghen tuông thái quá chỉ làm cho đối phương mệt mỏi và ngột ngạt, bản thân đau khổ và tổn thương mà thôi. Sau cùng, kết cục đường ai nấy đi là điều không sao tránh khỏi.

Niềm tin mới là nền tảng cho tình yêu bền vững.

5. Luôn chấp nhận tha thứ

Nếu bạn quan niệm yêu là tha thứ, có thể đúng trong một vài trường hợp. Thế nhưng, bạn có biết mỗi lần tha thứ cũng là một lần tự cầm dao cắt sâu vào tim mình? Tha thứ lần một, lần hai nhưng liệu có tha thứ được mãi mãi, khi mà đáp lại vẫn chỉ vỏn vẹn hai từ “xin lỗi” bi ai?

Người ta bảo yêu là đau, nhưng lại bảo thà đau một lần còn hơn đau cả đời. Khi người ta đã vô tình và không thay đổi, việc gì phải đa tâm, cố giữ?

 

6. Nói dối để cứu vãn mối quan hệ

Một sai lầm khác trong tình yêu chính là nói dối. Dù cho lời nói dối ấy chỉ vì cứu vãn một mối quan hệ bế tắc, hay dù cho lời nói dối ấy chỉ là vì lo lắng người ấy tổn thương. Bạn biết không, sự thật vẫn luôn còn đó, và càng tổn thương hơn  khi người ta phát hiện bạn lừa dối bấy lâu nay. Nói dối vẫn luôn là nói dối, ai quan tâm đến lý do, ai biện minh được cho chính mình?

Một tình yêu lâu dài cần có niềm tin, và một mối quan hệ bền vững sẽ không có bí mật và không toan tính. Đừng để những sai lầm vô tình giết chết tình yêu của bạn, được không?

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục