T5, 08 / 2017 11:37 sáng | admin

Cá bống suối

 

Cá bống suối ở Tam Đảo thường chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái. Cá có thể chế biến thành các món như chiên giòn, kho tộ, nướng… Mỗi món ăn mang một hương vị khác nhau. Khi ăn, thịt cá bống suối Tam Đảo có vị ngọt thơm do cá chỉ ăn rong rêu ở suối, thịt cá chắc chứ không bở như cá nuôi.

 

cá bống suối kho

 

Ngọn su su

 

Tam Đảo là thiên đường của su su. Dọc 2 bên đường và dưới thung lũng trên lộ trình lên đến thị trấn Tam Đảo, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các vườn su su xanh tươi, mỡ màng. Người dân ở đây đã tận dụng lợi thế về khí hậu để phát triển loại rau này trở thành đặc sản của Tam Đảo. Ngọn su su có thể chế biến bằng cách luộc hoặc xào tỏi cũng rất tuyệt.

 

su su xào tỏi

 

Gà đồi bọc đất nướng

 

Gà đồi hay còn gọi là gà chạy bộ, bởi cách nuôi thả của người dân nơi đây là thả rông. Gà sẽ tự kiếm thức ăn là các loại côn trùng, sâu bọ xung quanh vườn, đồi của gia đình. Bên cạnh đó người dân cho gà ăn ngô, lúa để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Do vậy, gà đồi thường chắc thớ, thịt thơm ngọt hơn gà nuôi dưới đồng bằng.

Cách chế biến gà đồi bọc đất nướng khá đơn giản, gà được làm sạch, sau đó dùng lá sen hoặc giấy bạc bọc đất xung quanh. Gà đã bọc đất sẽ được đem nướng tới khi chín. Gà đồi bọc đất có vị ngọt thơm của thịt gà, vị cay nồng của gừng và mùi khói đặc trưng của than củi. 

 

Gà đồi bọc đất

 

Xôi đen

 

Đúng như tên gọi của món ăn, món xôi này có màu đen đặc trưng. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Sán Dìu ở Tam Đảo. Xôi được nấu từ gạo nếp nương, dùng lá lau xau (một loại lá trên rừng) và lá bánh tẻ giã nhuyễn lấy nước nấu. Khi chín, xôi có màu xanh đen thẫm, hạt xôi bóng, căng mọng. Xôi đen không chỉ là một món ăn ngon mà còn là bài thuốc rất tốt cho tiêu hóa.

 

xôi đen

 

Bò tái kiến đốt

 

Đây là món ăn rất sáng tạo của người dân Tam Đảo. Người ta treo miếng thịt bò nóng hổi khi vừa xẻ thịt lên trên cây, sau đó để cho các loại kiến rừng bu vào đốt miếng thịt. Càng nhiều loại kiến khác nhau thì miếng thịt bò sẽ càng ngon. Bởi mỗi loại kiến sẽ tạo ra một hương vị khác nhau cho miếng thịt. Đợi cho kiến bu một khoảng thời gian, lấy miếng thịt xuống và rửa qua với nước sạch rồi đem nướng trên than củi. Miếng thịt bò tái kiến nướng có mùi khói của than củi rừng, có mùi thơm nồng cay cay của kiến, có vị ngọt của thịt bò.

 

 

Bò tái kiến đốt

 

Nếu có dịp đến với Tam Đảo, các bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản trên nhé! Và đừng quên mang về một ít măng rừng hoặc ngọn su su về làm quà cho người thân của mình!

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục