T6, 08 / 2017 5:42 chiều | admin

6. Hoa cỏ may

Hoa cỏ may là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Phim ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 với 16 tập và chia ra làm 2 phần: Thời niên thiếu và Những ngày bình yên.

"Hoa cỏ may" là bộ phim chạm ngõ điện ảnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng
“Hoa cỏ may” là bộ phim chạm ngõ điện ảnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Nếu như Thời niên thiếu là cuộc sống giản dị, vui tươi của các bạn nhỏ thời bao cấp thì phần 2 Những ngày bình yên lại là câu chuyện thấm đẫm tình người. Nhờ Hoa cỏ may, các diễn viên như Vi Cầm, Hải Anh, người mẫu, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã có dịp chạm ngõ điện ảnh và mở rộng ra cho các nghệ sĩ con đường nghệ thuật sau này.

Bên cạnh đó, những lời ca xuyên suốt bộ phim: “gió heo may tìm theo những bông cỏ may. Mùa thu đã qua cùng gió., tìm trong ký ức ngọt ngào. Xót thương thu vàng, về nơi chốn cũ…” như là những giai điệu quen thuộc gợi nhớ về một phần ký ức xưa cũ.

 

7. Những ngọn nến trong đêm (2002)

Năm 2002, một bộ phim tạo nên cơn sốt cho truyền hình nước nhà mà được đông đảo khán giả đón xem đó chính là Những ngọn nến trong đêm. Khai thác nội dung về nghề người mẫu – chủ đề khá mới mẻ thời bấy giờ, câu chuyện của cô gái tên Trúc đã mang đến sự hóng chờ vào mỗi dịp thứ 7 hàng tuần cho nhiều gia đình.

"Những ngọn nến trong đêm" là bộ phim một thời mà nhà nhà đều đón đợi
“Những ngọn nến trong đêm” là bộ phim một thời mà nhà nhà đều đón đợi

Không những chứa đựng nội dung mới lạ mà diễn xuất của các diễn viên thời bấy giờ cũng được đánh giá cao. Vai diễn Trúc của Mai Thu Huyền đã đưa cô lại gần hơn với khán giả và trở thành diễn viên thực lực của màn ảnh Việt. Bên cạnh đó Những ngọn nến trong đêm cũng là bộ phim truyền hình đầu tiên của Việt Nam có sử dụng kỹ xảo để tăng sự kịch tính cho phim.

 

8. Kính vạn hoa

Với thế hệ 8x – 9x Kính vạn hoa như là một món quà dành cho các cô, các cậu học trò bởi những câu chuyện buồn vui và những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa của tuổi cắp sách đến trường.

"Kính vạn hoa" là bộ phim không thể bỏ qua của tuổi học trò
“Kính vạn hoa” là bộ phim không thể bỏ qua của tuổi học trò

Là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Kính vạn hoa ngay khi ra mắt đã được đông đảo khán giả đón nhận. Phim xoay quanh cuộc sống của ba người bạn với những tính cách trái ngược: Quý ròm, Tiểu Long và nhỏ Hạnh. Mỗi tập phim là những câu chuyện, những trải nghiệm ngây thơ của tuổi niên thiếu để từ đó các bạn nhỏ có những hành trang để trưởng thành hơn trong cuộc sống sau này.

 

9. Ban mai xanh

Ban mai xanh là dự án phim truyền hình với sự hợp tác của trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) với Hãng phim truyền hình TP HCM (TFS). Ban mai xanh tiếp tục là một câu chuyện dung dị về đời sống của những người trẻ trong tình yêu, sự nghiệp.

Cùng với "Phía trước là bầu trời", "Ban mai xanh" cũng là bộ phim đề cập đến đời sống của những người trẻ lập nghiệp
Cùng với “Phía trước là bầu trời”, “Ban mai xanh” cũng là bộ phim đề cập đến đời sống của những người trẻ lập nghiệp

Với nền điện ảnh Việt Nam những năm 2000 thì nội dung càng gần gũi và chân thành bao nhiêu thì lại càng được công chúng đón nhận nhiều bấy nhiêu. Cũng như Đội đặc nhiệm nhà C21 hay Hoa cỏ may, ca khúc chủ đề trong Ban mai xanh cũng trở thành hit một thời và là giai điệu thân thuộc trong tâm trí của thế hệ 8x – 9x.

 

10. Gọi giấc mơ về (2007)

Gọi giấc mơ về là câu chuyện chân thực về cuộc sống của người dân trên đảo, chuyện sinh hoạt, học tập của các cô học học trò miền biển. Bộ phim là bước ngoặt thành công trong sự nghiệp của Minh Hằng và nhiều diễn viên khác như Ngân Khánh hay Huỳnh Đông.

"Gọi giấc mơ về" đã đưa tên tuổi Minh Hằng lên tầm cao mới
“Gọi giấc mơ về” đã đưa tên tuổi Minh Hằng lên tầm cao mới

Phim kể về cuộc sống của 4 nhân vật chính Phi Phụng, Quân, Vy, Minh. Quanh 4 cô cậu này là câu chuyện của người thầy miền biển với tình yêu dành cho học trò và dành cho nghề; là hình ảnh của những người mẹ thương con hay rộng hơn là hình ảnh của cuộc sống người dân miền biển. Từ chính hoàn cảnh ấy, môi trường ấy, các cô cậu học trò được sống, được trải nghiệm và trưởng thành hơn trên bước đường của cuộc đời mình.

Có thể thấy so với các bộ phim và cách làm phim hiện nay, phim của thời kỳ trước giản dị hơn, gần gũi hơn nhưng lại dễ đi vào lòng công chúng hơn bởi nội dung thực tế và gần gũi với đời sống công chúng thời bấy giờ. Bối cảnh của các bộ phim này đã thay đổi so với thời kỳ hiện đại nhưng những câu chuyện ấy cũng đã góp phần tạo nên một miền ký ức tuổi thơ khó phai trong lòng của một thế hệ.

Tree

Bài viết cùng chuyên mục