Nhâm nhi “vị Địa Trung Hải” trong ẩm thực Hy Lạp

by Admin

1. Lá bắp cải cuộn thịt

Lá bắp cải nhồi thịt trong tiếng có tên lahanodolmades. Món ăn truyền thống này được làm từ lá bắp cải cuộn với nhân thịt băm, cơm và trứng ăn kèm với nước sốt chanh (avgolemono). Nhân cuộn thường được pha trộn thêm hương vị bạc hà.

Lá bắp cải nhồi thịt

Hương vị của nước sốt chanh cùng bạc hà tươi mát hòa quyện với lá bắp cải tươi thanh đạm chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của mọi thực khách.

 

2. Salad bắp cải

Salad bắp cải

Salad bắp cải với nguyên liệu chính là rau bắp cải xanh, thêm chút cà rốt, hành tây hay dầu ô liu và rau thơm. Một số nơi, salad bắp cải cũng được cho thêm vài lát thịt nướng hoặc cá ngừ nướng để gia tăng hương vị và dinh dưỡng. Đặc biệt, món salad sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được trộn cùng với pho mát feta thơm ngậy nổi tiếng của Hy Lạp.

 

3. Cơm tỏi tây

Cơm tỏi tây Hy Lạp

Trên bàn ăn của người Hy Lạp thường xuất hiện nguyên liệu tỏi tây. Prasorizo nghĩa là cơm tỏi tây, một món ăn được ưa chuộng ở Hy Lạp cũng như một vài quốc gia ven . Các loại rau và gạo được nấu cùng nhau và cho thêm các loại gia vị như nước cốt chanh và thì là.

 

4. Súp đậu truyền thống

Súp đậu Hy Lạp

Fasolada là một món súp đậu Hy Lạp truyền thống, công thức nấu món chay khá đơn giản, thích hợp với những ngày thu se se hay ngày đông lạnh giá. Theo truyền thống, fasolada gồm các nguyên liệu như đậu nấu với dầu ô liu, hành tây, cà rốt, cà chua và cần tây.

 

5. Súp thịt viên Giouvarlakia

Súp thịt viên Hy Lạp

Là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn của Hy Lạp, giourvarlakia là món súp thịt viên pha với nước sốt trứng chanh đậm đà (avgolemono). Hương vị tươi ngon của thịt lẫn trong vị chua ngọt lạ miệng của nước cốt chanh vùng Địa Trung Hải chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

 

6. Spetsofai

Spetsofai

Spetsofai là món ăn truyền thống xuất phát từ khu vực Pelion, được chế biến từ xúc xích nấu chín trong sốt cà chua giàu dinh dưỡng. Món spetsofai có thể ăn cùng với phô mai hay bánh mỳ chấm cùng nước sốt ngon tuyệt.

 

7. Súp gà sốt trứng chanh

Súp gà sốt trứng chanh

Kotosoupa avgolemono (súp gà nước sốt trứng chanh) là một trong những món ăn truyền thống trong ngày Giáng sinh Hy Lạp. Gà được xé nhỏ, nấu cùng sốt nước chanh tạo thành món súp khai vị nhẹ nhàng và thanh đạm. 

 

8. Gà nướng lò khoai tây

Gà nướng lò khoai tây

Khoai tây và gà được cắt thành miếng dày dặn, tẩm ướp với một chút dầu ô liu và đưa vào lò nướng. Món gà nướng béo ngậy đậm đà ăn kèm salad bắp cải thanh đạm là sự kế hợp hoàn hảo trên bàn ăn của nhiều gia đình Hy Lạp.

 

9. Súp Bò

Súp Bò Hy Lạp

Súp thịt bò  soupa mosxari vrasto là một trong những món súp nổi tiếng nhất ở Hy Lạp với nước dùng thơm ngọt nấu cùng cà rốt, cần tây và khoai tây luộc. Ngày thu – đông se se lạnh, thưởng thức món súp bò nóng hổi bên lò sưởi ấm áp chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời.

 

Trịnh Thảo

Theo Thể Thao & Văn Hóa

You may also like

Leave a Comment