T4, 10 / 2017 2:40 chiều | admin

 là một ngày tết riêng dành cho trẻ em, còn được gọi là Tết Trông Trăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này và đây cũng là một dịp để người lớn đoàn tụ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc của ngày Tết Trung thu, hãy quay ngược dòng thời gian trở về với lịch sử, để xem ngày trăng tròn nhất trong năm bắt nguồn như thế nào.

Về phong tục

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn.

Đây là dịp để cả gia đình sum vầy

Tết Trung Thu có nguồn gốc từ văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh mặt trăng, và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả khác để bày mâm ngũ quả.

Đồ trẻ con chơi trong Tết này toàn là đồ thủ công làm bằng tay, bồi bằng giấy như là: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm cá, bươm bướm, bọ ngựa, cành hoa, đèn cù,… những năm gần đây mới cải tiến những thứ đồ chơi bằng nhựa, bằng sắt…

Trẻ em tối đêm rằm dìu dắt nhau từng đàn từng lũ, đám thì nhảy ô, đám thì kéo co, đám thì rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la đánh vang cả đường, tiếng reo hò, tiếng đùa rầm rĩ…

Múa Sư tử (múa Lân)

Người Việt tổ chức Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà.

Múa Sư tử cũng là một phong tục trong ngày Trung thu

Đám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu Lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ngoài ra còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu Lân…

Đám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau, đám múa Lân đến nhà nào thì nhà đó sẽ nhận được nhiều may mắn và mua may, bán đắt.

Bánh trung thu

Đây là món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Trung thu. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, và để thờ trăng cầu linh cho những người đã khuất.

Trẻ con sẽ được rước đèn và phá cỗ

Ăn bánh trung thu cũng là nội dung quan trọng của tết Trung Thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại bánh nướng và bánh dẻo. Trên mặt bánh thường được vẽ một hình tròn ở trung tâm, biểu tượng cho mặt trăng chiếu sáng.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu, mua và làm nhiều loại lồng đèn thắp bằng nến, treo trong nhà và hoặc tổ chức cho trẻ em rước đèn, phá cỗ. Đây cũng là dịp để tình yêu gia đình thêm khăng khít, gắn bó.

Đây cò là dịp để chúng bày tỏ sự yêu thương

Cũng trong dịp này, mọi người mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người dân ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể đặc biệt quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em vui Tết Trung Thu, nhất là với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Các hình thức sinh hoạt văn hóa trong đêm Trung Thu như múa Lân, rước đèn, phá cỗ trông trăng… ở làng quê cũng như thành phố đều mang dấu ấn cộng đồng, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với trẻ em, thế hệ tương lai của gia đình, đất nước.

Xem thêm:

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục