T7, 08 / 2017 9:48 sáng | admin

Hà Giang vốn là một mảnh đất chỉ toàn đồi núi, rất khó để phát triển cây lương thực. Tuy nhiên lại có những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây và phát triển rất tốt. Tam giác mạch là một trong số đó. Đây là loại cây ngắn hạn, thời gian gieo trồng và thu hoạch trong khoảng 3 tháng. Điều đặc biệt nhất là hoa của tam giác mạch chỉ đẹp nhất khi sắp tàn. Lúc đó hoa sẽ chuyển từ màu trắng sang hồng phớt rồi hồng tím.

 

hoa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch đẹp nhất khi sắp tàn

 

Tam giác mạch là một loại cây lương thực còn có những tên gọi khác như lúa mạch đen, kiều mạch…Hạt của cây có thể nấu cháo, làm bánh dùng làm thức ăn cho người và gia súc. Hạt tam giác mạch được các nhà khoa học đánh giá rất cao do chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, inositol, selen, tốt cho sức khỏe.

 

Quy trình làm bánh tam giác mạch

 

Để làm được bánh tam giác mạch đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Đầu tiên hạt mạch thu hoạch về, phơi khô đến một độ nhất định, sau đó sẽ được đem xay nhỏ thành bột. Tất cả các công đoạn này đều được thao tác bằng tay. Khi xay, người làm bánh phải chú ý xay đều tay để bột mịn, đều. Có như vậy bánh mới ngon, khi ăn không bị lợn cợn.

 

hạt tam giác mạch
Hạt tam giác mạch

 

Dùng bột đã xay nhào với nước để nặn bánh thành các những khối bánh mảnh mỏng, dẹt hình tròn, to khoảng 2 bàn tay. Sau đó bánh này sẽ đem nướng hoặc hấp đến khi chín. Bánh tam giác mạch khi chín sẽ tạo ra lớp vỏ thơm giòn, mà bên trong bánh vẫn mềm, xốp. Khi ăn bánh có vị ngọt thanh của mạch, hương thơm của mùi bánh nướng.  Với những ai lần đầu nếm thử  bánh tam giác mạch, sẽ cảm nhận thấy vị hơi ngai ngái. Tuy nhiên, khi đã quen vị thì lại rất dễ “ghiền” món bánh này. 

 

bánh tam giác mạch
bánh tam giác mạch

Thưởng thức bánh tam giác mạch

Thời điểm để có thể thưởng thức bánh tam giác mạch là vào khoảng từ tháng 10, 11 trong năm. Đây là khi thời tiết đã vào đông, tiết trời se lạnh. Bánh được bày bán khá nhiều ở các phiên chợ vùng cao. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm được một hàng bánh nướng thơm phức ở đây. 

 

Bánh tam giác mạch
Bà con dân tộc bán bánh tam giác mạch tại các phiên chợ

 

Khi đến đây, du khách có thể tham gia trải nghiệm với việc làm bánh bằng cách tự tay nặn và nướng bánh. Bạn sẽ thấy công đoạn nướng bánh, thoạt nhìn khá đơn giản nhưng thực tế không dễ chút nào. Người nướng phải quạt làm sao để than cháy hồng và duy trì ở mức nhiệt nhất định. Nếu than quá hồng dễ khiến bánh bị cháy, nhưng nếu than quá nguội thì dễ dẫn đến bị ám mùi khói và không chín. Bánh đạt tiêu chuẩn phải có lớp vỏ giòn thơm, màu vàng nâu hoặc hồng nâu, bên trong bánh tơi, xốp, mềm và chín tới.

 

 

bánh tam giác mạch
Những chiếc bánh tam giác mạch nóng hổi

 

bánh tam giác mạch
Bên trong bánh mềm thơm, tơi xốp

 

Giữa tiết trời se lạnh của mùa đông cao nguyên, ngồi tại một phiên chợ vùng cao, thưởng thức miếng bánh tam giác mạch nóng hổi, ngọt bùi, beo béo, nhấp một ly rượu ngô tam giác mạch thơm nồng; lắng tai nghe điệu khèn gọi bạn của các chàng trai dân tộc và ngắm nhìn những thiếu nữ người Mông xúng xính váy hoa; chắc hẳn trên đời này không còn gì tuyệt vời hơn thế.

 

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục