T4, 09 / 2017 4:05 chiều | admin

Lịch sử những dòng kênh

Amsterdam được thành lập vào năm 1250. Cái tên Amsterdam gắn liền với những gì hiện hữu trong thành phố, đó là Aeme Stelle Redamme (Damm in a Watery Area – Vùng đất của đập thủy lợi).  Những dòng kênh chằng chịt chia Amsterdam thành 90 hòn đảo và gần 1300 cây cầu tạo thành hình bán nguyệt, hướng về quảng trường trung tâm.

Những con kênh vài trăm tuổi

Không phải Venice, Amsterdam mới là thành phố nhiều kênh rạch nhất thế giới. Nếu tính mặt nước của tất cả sông ngòi, kênh rạch cộng lại sẽ chiếm ¼ diện tích bề mặt của thành phố này. Nhiều con kênh ở Amsterdam được đào từ thế kỷ 14, nhưng phần lớn là ở thế kỷ 17.

 

Vẻ đẹp cổ tích

Amsterdam đẹp hơn khi thành phố đắm chìm trong ánh tịch dương, ánh đèn đường rọi xuống dòng kênh, chập chờn sóng nước bởi những chiếc thuyền chèo tay của các đôi tình nhân.

Hoàng hôn buông xuống những dòng kênh tĩnh mịch

Bến du thuyền đối diện nhà ga trung tâm là nơi để du khách tỏa đi khắp nơi trong thành phố. Du khách có thể đặt mua vé tàu tham quan thành phố qua những dòng kênh. Có hành trình kéo dài hàng tiếng đồng hồ, đưa khách ra cả khu vực ngoại ô.

Những con kênh nối liền cả thành phố, đưa du khách khám phá nhiều điều tuyệt vời

Những ngôi nhà cổ kính thơm mùi hoa hồng soi bóng bên dòng kênh xinh đẹp, những chiếc cối xay gió đứng trầm mặc ven bờ, từng đôi tình nhân dìu nhau đi trong nắng chiều yên bình. Đường phố lát đá cùng những tòa nhà cổ kính gợi về một quá khứ bình yên xa lắc. Quán Cafe ven bờ kênh cho du khách phương xa những phút trầm lắng để ngắm nhìn và khắc ghi vào tâm trí khung cảnh dường như chỉ có trong cổ tích.

 

Niềm kiêu hãnh của Amsterdam

Những ngôi nhà cổ kính trong nắng thu rực rỡ

Ba con kênh chính, gồm kênh Quý ông, Hoàng đế và Hoàng tử. Trong đó, Herengracht, hay còn gọi là kênh Gentlemen, được coi là con kênh quan trọng nhất của Amsterdam. Vào thế kỷ 17, những thương gia giàu có nhất, thị trưởng hoặc người có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội đều sinh sống ở hai bên dòng kênh này. Bởi thế, dòng kênh có tên là kênh Gentlemen (Quý ông).

Kênh quý ông

Kênh Keizersgracht (Hoàng đế) là một trong ba con kênh – niềm tự hào của thành phố, cùng với kênh Quý ông và kênh Hoàng Tử (Prinsengracht). Kênh Hoàng đế được đặt theo tên của Hoàng đế Maximillian của Áo, có chiều rộng 31 mét, rộng nhất ở Amsterdam. Kênh được đào vào năm 1612, cùng thời điểm với hai kênh chính nói trên, mãi tới 50 năm sau mới hoàn thành.

Kênh Hoàng Đế – niềm tự hào của Amsterdam

Tất cả ba con kênh chính của Amsterdam đã góp phần mở rộng thành phố lớn gấp 4 lần, đưa dân số từ 50.000 người ở thời điểm đó lên 200.000 người, trở thành thành phố lớn thứ ba thế giới, sau London (Anh) và Paris (Pháp).  

Vào thời trung cổ, Amsterdam được mở rộng hơn khi những chiến hào được cải tạo thành những con kênh và hệ thống kênh rạch ở đây đóng vai trò quan trọng khác: giao thông vận tải. Ngày nay, những dòng kênh cổ xưa vẫn còn đó trong một Amsterdam tấp nập và náo nhiệt. 

 

Tâm Trần

Theo Thể Thao & Văn Hóa

 

Bài viết cùng chuyên mục