T3, 05 / 2022 11:30 sáng | admin

Celtics đã phát triển như thế nào để trở thành đội kiên cường nhất NBA, đi từ ‘thời điểm thấp nhất’ vào tháng 1 đến chung kết vào tháng 6.

Khởi đầu không thuận lợi của Celtics

Celtics đang có tỷ số 6-0 sau khi thua ở vòng loại trực tiếp và là 3-0 trong các trận đấu loại trực tiếp.

Vào ngày 6/1, Boston Celtics đã vượt lên dẫn trước New York Knicks 25 điểm, và để thua một cách đau lòng khi RJ Barrett ném 3 điểm ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Đó là trận thua thứ năm của Celtics trong bảy trận đấu, và khiến họ rơi xuống vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng với tỷ số 18-21. 

Một Ime Udoka chán nản và thất vọng

Huấn luyện viên trưởng năm đầu tiên của Celtics đã lý giải nguyên nhân là do “thiếu sự dẻo dai về tinh thần để chiến đấu vượt qua những thời điểm bất lợi.”

“Thành thật mà nói, tôi cảm thấy anh ấy đúng 100%,” Robert Williams III nói vào thời điểm đó. “Chúng tôi cảm thấy bối rối rất nhiều, đặc biệt là khi đối mặt với nghịch cảnh. Chúng tôi phải tự tìm ra cho mình cuộc chiến để đến được với nhau.”

5 tháng sau, cả đội không chỉ đến với nhau, mà còn tiến vào chung kết NBA lần đầu tiên kể từ năm 2010. Vào sáng thứ 2, Celtics đã đánh bại Miami Heat trong ván thứ 7 với tỷ số 100-96.

Thông điệp của vòng bán kết

Udoka nói. “Cho thấy những gì tôi đã nói về nhóm của chúng tôi. Chúng tôi đã chiến đấu qua rất nhiều nghịch cảnh trong năm nay. Đây là một đội bóng kiên cường. Tối nay dường như là tiêu biểu cho mùa giải của chúng tôi.” (trận đấu được diễn ra theo giờ Mỹ là buổi tối)

Celtics vẫn có những sai sót của họ. Họ có xu hướng thay đổi doanh thu, đôi khi có thể bị loại khỏi các trò chơi do lo lắng quá nhiều về các quan chức và gặp vấn đề trong việc ghi bàn trong thời gian khó khăn.

Họ đã dẫn trước Milwaukee Bucks 14 điểm trong ván 5 của vòng hai, để thua ván 6 trên sân nhà mặc dù dẫn trước muộn.

Nhưng ngay cả khi họ không phải lúc nào cũng dễ dàng với bản thân, họ luôn có phản ứng.

“Đó là những gì chúng tôi làm, chúng tôi đã làm tất cả những điều đó với mục đích khiến nó trở nên thú vị”, Jaylen Brown nói. “Không, tôi chỉ đùa thôi. Nhưng đó là chúng tôi. Chúng tôi đã phản ứng cả năm, cả mùa giải trước nghịch cảnh. Hôm nay là bài kiểm tra lớn nhất, không chỉ trong năm mà cả sự nghiệp của chúng tôi, để tinh thần bước vào một trận đấu thứ 7 sau trận thua trên sân nhà của chúng tôi, một trận đấu khó khăn, và chúng tôi đã hoàn thành nó.”

Có những ví dụ nhỏ trong suốt trò chơi này. Khi tỷ số dẫn trước 17 điểm của họ bị giảm xuống còn sáu điểm ở giờ nghỉ giải lao (một phần do một số nghi vấn chính thức), họ đã nhanh chóng vượt qua 7-1 trong giờ nghỉ để đẩy nó trở lại con số gấp đôi.

Khi Heat thực hiện thêm một lần nữa vào đầu hiệp bốn để biến nó thành một trò chơi ba điểm, Celtics đã vượt lên dẫn trước 8-0. Và cuối cùng, khi Heat giảm nó xuống còn hai trong những giây kết thúc, Marcus Smart đã tung ra hai quả ném phạt để giúp hoàn tất chiến thắng khó khăn.

Đó là tinh thần dẻo dai và khả năng phục hồi mà chúng tôi đã thấy ở nhóm này trong suốt vòng loại trực tiếp. Họ đang dẫn trước 3-0 trong các trận đấu loại trực tiếp, bao gồm hai chiến thắng trên đường đi, đã thắng hai hiệp trong ván 7 và vẫn là một chiến thắng hoàn hảo 6-0 sau một trận thua. Trên thực tế, họ chưa thua các trận đối đầu kể từ cuối tháng 3.

Đôi khi, thật khó để tin rằng đây chính là đội đã ngồi đó vào đêm tháng Giêng định mệnh đó ở New York và tự hỏi mọi thứ đã sai ở đâu. Trận thua đó vẫn còn đọng lại trong tâm trí Tatum. Anh ấy đã tham chiếu lại nó vào Chủ nhật, gọi đó là “thời điểm thấp nhất” của mùa giải.

Ở một thế giới khác, đó có thể là sự khởi đầu của sự kết thúc cho nhóm này. Liệu Tatum và Brown có thể chơi cùng nhau hay không là chủ đề tranh luận liên tục, không chỉ trên các phương tiện truyền thông địa phương ở Boston, mà còn ở cấp độ quốc gia. Khả năng quản lý của Marcus Smart bị nghi ngờ liên tục và anh ấy lại tiếp tục phải hứng chịu những tin đồn thương mại. Cũng có sự hoài nghi về việc liệu Udoka có phải là người phù hợp với công việc hay không.

Nhen nhóm sự chia rẽ nội bộ tại Celtics

“Thật khó khăn,” Tatum nói. “Thật sự là như vậy. Chắc chắn có một số khoảnh khắc khó khăn trong suốt mùa giải mà – không phải nghi ngờ bản thân mà có thể đặt câu hỏi, đúng rồi, câu hỏi, liệu chúng ta có thể làm được không? Bạn bắt đầu nhận ra rằng chiến thắng khó như thế nào. Bạn bắt đầu tự vấn bản thân mình; là bạn đủ tốt để trở thành chàng trai đó?

“Nhưng tôi nghĩ bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào công việc mà bạn đã đặt ra để đến thời điểm này và tiếp tục làm việc. Trời không thể mưa mãi được. Những ngày tốt lành đã đến. Tôi cảm thấy rằng chúng ta đã – dù đó là gì, chỉ còn một bước nữa là có thể vui mừng trong suốt mùa giải và rõ ràng là một khi chúng tôi đã làm vậy, chúng tôi đã không nhìn lại.”

Không phải khi họ thổi bay Knicks và ngồi ngoài vị trí tham dự giải đấu. Không phải khi họ bóp nghẹt ván 5 trước Bucks ở vòng hai và phải thắng hai trận loại trực tiếp. Không phải khi họ gục ngã trong ván 6 của trận bán kết và phải quay trở lại Miami cho ván 7.

Dù trong hoàn cảnh nào, Celtics luôn tự tin vào khả năng của mình và mong có cơ hội đáp trả. Trong bốn tháng qua, họ đã tập trung vào trận đấu tiếp theo và cơ hội tiếp theo. Bây giờ, họ đã có cái lớn nhất của mình.

“Tôi nghĩ sẽ ổn khi tận hưởng tối nay,” Tatum nói. “Thật không dễ dàng – rõ ràng đây là lần đầu tiên tôi lên ngôi vô địch. Thật không dễ dàng. Chúng tôi biết rằng mình có một nhiệm vụ khó khăn ở phía trước. Họ đã ở đó rất nhiều lần, họ đã vô địch nhiều lần. Tôi đang mong chờ nó.”

Bài viết cùng chuyên mục