T6, 08 / 2017 5:13 chiều | admin

Vài năm trở lại đây thị trường làm đẹp xuất hiện nhiều thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ. Các nhãn hiệu nổi tiếng cũng cho ra mắt thêm dòng sản phẩm hữu cơ để bắt kịp xu hướng. Mỹ phẩm hữu cơ ra đời như một vị cứu tinh của phái nữ, làm nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Mỹ phẩm hữu cơ được hứa hẹn là cực kỳ thân thiện với sức khoẻ con người bởi nó chứa ít nhất 70% thành phần cấu tạo chiết xuất từ nguồn gốc nông nghiệp được chứng nhận nghiêm ngặt theo chuẩn hữu cơ do các cơ quan có thẩm quyền đề ra. Có một số quy chuẩn phổ biến với người tiêu dùng như: chuẩn Cosmebio, Ecocert của Pháp, USDA của Mỹ, Cosmo và Nature của châu Âu, Soil Association của Anh. Khi nhìn thấy những dấu hiệu này là bạn có thể nhận dạng dễ dàng các loại mỹ phẩm hữu cơ. 

 

 

Ngoài ra, bạn cũng vẫn có thể nhận biết một sản phẩm có phải hữu cơ hay không bằng cách chú ý thành phần cấu tạo ghi trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, các nhãn hàng cũng gắn chữ organic cho sản phẩm nên việc nhận diện không mấy khó khắn. 

Mỹ phẩm Organic có thực sự tốt cho sức khoẻ con người hơn là các sản phẩm chưa nhiều hợp chất hoá học công nghiệp? Nó có nên được coi là một loại mỹ phẩm hoàn hảo tuyệt đối? Nhiều người hiện vẫn e dè trong việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Phần lớn là do họ chưa tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm này nên đôi khi có những lầm tưởng không đáng có nhưng quả thực mỹ phẩm hữu cơ cũng có một số hạn chế nhất định. Nó như là một “người hùng” đầy khiếm khuyết. 

Sau đây là những lầm tưởng kinh điển về mỹ phẩm hữu cơ.

 

Mỹ phẩm hữu cơ tất nhiên tốt hơn mỹ phẩm thường?

Theo logic thông thường thì tất nhiên những thứ chiết xuất từ tự nhiên sẽ tốt hơn nhân tạo, ví dụ như thực phẩm chẳng hạn. Nhưng đối với ngành sản xuất mỹ phẩm, không có gì đảm bảo chắc chắn một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tuyệt đối vượt trội hơn cho sức khoẻ và làn da bạn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra trong thành phần mỹ phẩm thiên nhiên có chứa nhiều hoạt chất gây tổn thương da như dầu bạc hà, dầu thực vật nói chung. 

 

 

Mỹ phẩm hữu cơ rất đắt tiền?

Chính vì phải trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và rất khó để nhận được chứng chỉ cho sản phẩm cộng thêm tâm lý «cái gì tốt thì thường đắt» của khách hàng mà nhiều người đã bằng lòng với mức giá cao của các sản phẩm hữu cơ. Trên thực tế vì thành phần từ tự nhiên nên mỹ phẩm hữu cơ có chi phí sản xuất không hề cao. Nếu có cơ hội đến châu Âu bạn sẽ thấy các sản phẩm hữu cơ ở đó thường có giá tiết kiệm hơn so với sản phẩm thông thường.

 

 

Mỹ phẩm hữu cơ hoàn toàn không gây kích ứng?

Mỹ phẩm hữu cơ chứa thành phần chính xuất phát từ sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, lúa mạch… Không ai khẳng định rằng mình không dị ứng với bất cứ thứ gì. Sẽ vẫn là dễ hiểu nếu như bạn dị ứng một chất gì đó có trong lúa mì và vì thế dị ứng với sản phẩm được chiết xuất từ nó. 

 

 

Mỹ phẩm thiên nhiên chính là mỹ phẩm hữu cơ?

Hai loại mỹ phẩm này khác nhau hoàn toàn. Mỹ phẩm hữu cơ chiết xuất từ sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn kiểm định hữu cơ (không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, thuốc kích thích tăng trưởng…). Có thể nói mỹ phẩm hữu cơ là bước phát triển cao hơn của mỹ phẩm thiên nhiên. 

Hy vọng rằng bài biết này sẽ giúp bạn có cái nhìn “công bằng” hơn về loại mỹ phẩm không mới nhưng còn lạ lẫm với nhiều người này. Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

 

Loan Phùng

Bài viết cùng chuyên mục