T6, 09 / 2017 2:26 chiều | admin

Trong một tuyên bố, các nhà khoa học Mỹ cho biết công cuộc tìm kiếm tín hiệu xung từ các hành tinh ngoài Trái Đất đang được mở rộng ra phạm vi 20.000 ngôi sao lùn đỏ mà trước đây được coi là những hành tinh có ít cơ hội tồn tại cuộc sống ngoài Trái Đất.

Mô phỏng dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh

Nhà thiên văn học Seth Shostak đến từ Viện Tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất (SETI) của Mỹ cho biết dự án kéo dài 2 năm này bao gồm việc đánh giá kỹ lưỡng 20.000 ngôi sao lùn đỏ cùng với những thiên thể quay quanh chúng từ danh sách 70.000 ngôi sao lùn đỏ khác trong vũ trụ.

Để làm được điều này, các nhà khoa học sẽ sử dụng kính thiên văn vũ trụ Allen Telescope Array của SETI được đặt tại bang California, theo đó thiết bị này được trang bị 42 ăngten giúp họ có thể quan sát đồng thời mỗi 3 ngôi sao.

Hệ thống quan sát thiên văn ở tần số 1-10GHz

Tiếp đó, nhóm các nhà khoa học này sẽ quan sát những ngôi sao lùn đỏ một cách kỹ lưỡng ở dải tần số từ 1 đến 10 GHz. Theo các nhà thiên văn học, khả năng người ngoài hành tinh nếu muốn sự chú ý cũng sẽ tìm cách phát đi những tín hiệu xung ở những tần số đặc biệt tương tự.

Từ lâu, các nhà khoa học đã loại trừ khả năng tìm kiếm tín hiệu xung ở khu vực quy tụ các ngôi sao lùn đỏ do “những vùng sống được” ở quanh những ngôi sao này có diện tích không lớn. Theo đó, khoảng cách giữa các hành tinh quay quanh chúng quá gần đến nỗi một bên bề mặt của các hành tinh này sẽ phải đối diện thường xuyên với các ngôi sao, khiến một phần hành tinh thì rất nóng trong khi phần còn lại thì lạnh và tối tăm. 

Những bằng chứng về sự xuất hiện của UFO

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khối nhiệt nóng ở phần sáng trên bề mặt của những hành tinh trên có thể di chuyển sang phần tối, điều đó đồng nghĩa sự sống có thể tồn tại trên phần lớn bề mặt của những hành tinh này.

Phải chăng người ngoài hành tinh là có thật?

Đây không phải là chiến dịch tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất đầu tiên. Những bước sóng kỳ lạ thu được từ ngoài không gian, tin đồn về sự xuất hiện của UFO ở hàng trăm địa điểm trên Trái Đất, hàng trăm lời khẳng định cùng hàng ngàn đầu sách về người ngoài hành tinh được xuất bản mỗi năm càng khiến câu chuyện trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết.

 

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục