T2, 08 / 2017 11:37 sáng | admin

Mực khổng lồ Hồng Kông tên gọi thực là Orange cuttlefish (mực nang màu cam). Đây là một món ăn bắt nguồn từ làng chài Tai O ở Hồng Kông. Làng chài này nổi tiếng với nhiều món hải sản tươi ngon, đặc biệt là mực khổng lồ. Đây là một trong những món ăn đường phố được bày bán nhiều tại Hong Kong, Triều Châu và một số vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

 

Mực khổng lồ HongKong
Tại Hà Nội, món ăn này mới xuất hiện vài tuần nay

 

Ở Việt Nam, món ăn này mới chỉ được biết đến trong thời gian gần đây. Tại Sài Gòn, mực khổng lồ có mặt từ giữa năm 2016. Còn ở Hà Nội, món ăn này mới xuất hiện cách đây vài tuần tại phố Mã Mây. Mực được bán trên một chiếc xe đẩy với những con mực khổng lồ được treo lên giá. Những con mực có kích thước lớn “không tưởng” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Mực được chế biến khá đơn giản bằng cách trần qua nước sôi có sả, xì dầu và mật ong cho nóng, rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Khi ăn được chấm với nước sốt và rau thơm ăn kèm. Giá của một suất được niêm yết là 69.000đ.

 

Mực khổng lồ HongKong
Mỗi con mực nặng từ 2 – 5 kg

 

Những miếng mực được cắt nhỏ trông khá bắt  mắt. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau về chất lượng món mực này. Anh Tấn Nam – 35 tuổi – một người đã từng thử món mực khổng lồ ngay từ những ngày đầu có mặt: “Trông họ chế biến cũng khá sạch sẽ ngon mắt, lúc trần lên nước sôi thơm lừng, thèm lắm. Nhưng ngay khi ăn miếng đầu tiên thì thất vọng hoàn toàn. Mực ăn bở và rất nhạt chứ không dai giòn và ngọt như mực tươi thường thấy. Nói chung là thử cho biết, chứ ăn lần 2 thì chắc chắn không”. Chị Thanh Loan vợ của anh Nam cũng đồng tình với ý kiến của chồng.

Còn bạn Bích Phương – 16 tuổi – học sinh trường THPT Đống Đa thì nhận xét: “em thấy ăn cũng khá ngon, vì nó to và dày. Chỉ có điều nước chấm nhạt và loãng quá nên không bám vào mực, khi ăn bị nhạt. Cả nhóm em đều ăn thử và cảm thấy khá hài lòng. Có thể sẽ ghé lần 2”.

Còn trên các trang mạng xã hội, khi video về mực khổng lồ được đăng tải, các bạn trẻ đua nhau vào bình luận và nhận xét về hương vị của món ăn. Nhìn chung, với khách hàng trẻ tuổi thì đánh giá tốt về hương vị,  có lẽ do sự đơn giản về gu ăn uống. Còn khách hàng lớn tuổi hơn thì đánh giá thấp về chất lượng.

 

Mực khổng lồ HongKong
Mực khi cắt ra trông khá ngon mắt

 

Dù chất lượng món ăn này thực sự có ngon hay không, nó vẫn đang gây sốt trên phố Mã Mây nói riêng, trên mạng xã hội nói chung. Bởi hình dáng và trọng lượng của mực kích thích sự tò mò của hầu hết mọi người. Và theo xu hướng đám đông, ai cũng muốn ăn thử. Do vậy, từ ngày xuất hiện, mỗi ngày xe mực này bán được khoảng 20 – 30 con trong đó có cả ship mực đi các tỉnh khác.

 

 

Mực khổng lồ HongKong

 

Tuy nhiên, ngày 27/07 vừa qua, vì lý do khách quan, xe mực tại Mã Mây đã tạm ngừng hoạt động. Đây là một tin không vui đối với những ai chưa có dịp được thử món mực khổng lồ này. Nhưng chắc chắn, với sự hút khách và lợi ích từ mực khổng lồ, nhiều cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội sẽ nhanh chóng thêm món mực khổng lồ vào thực đơn. Lúc đó, các tín đồ ẩm thực có thể tha hồ thưởng thức mực khổng lồ mà không phải xếp hàng như hiện nay.

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục