T3, 08 / 2017 3:28 chiều | admin

Hồ Issyk Kul – hồ Nhiệt Hải

Nằm ở độ cao 1600m so với mặt nước biển, Issyk Kul là hồ trên núi lớn thứ hai thế giới.  

Mùa xuân, dòng nước xanh biếc tựa mặt gương và những rặng núi đá hoa cương hùng vĩ đắm mình vào đó, như soi mình trong dòng thời gian miên viễn của quá khứ xa xăm.

 

Mùa hạ, rặng bạch dương và rừng lá kim xanh ngắt rì rào vuốt ve làn sóng, kể lại câu chuyện thần thoại ngàn năm về trước.

 

Mùa thu, ngón tay thần Eos kiên nhẫn tô lá phong rực đỏ, nhuộm mặt hồ phiến hồng lấp lánh.

 

Đông về, nguồn nước nóng từ trong núi giữ cho sóng Issyk Kul vỗ về yên ả trong cả những ngày tuyết rơi trắng núi Thiên Sơn lạnh lẽo, trắng cả những nếp nhà gỗ trong làng nhỏ xa xôi…

 

Osh – thành phố ngọt dịu vị trà đen

Thành phố Osh nằm trong thung lũng Ferghana màu mỡ, nơi từng là kinh đô của vương triều Kurmanjan Datka hùng mạnh. Dấu vết của thời gian in trên những con đường Osh cổ xưa, đổ bóng trong nếp hoa dại e ấp và rạng rỡ, đưa du khách lạc về thời quá khứ trầm mặc xa xôi.

 

Không như những người du mục trên thảo nguyên lộng gió, người Osh mang một vẻ nhàn nhã trong nhịp sống an nhiên.

Những tấm thảm rực rỡ hoa văn Trung Á truyền thống, bên trên đặt giỏ bánh mì thơm phức cùng một tách trà đen là khung cảnh thường thấy ở bất kỳ đâu tại Osh. Bữa sáng truyền thống là chút bánh mỳ chấm bát súp nhẹ nhàng, hay bánh mỳ ăn kèm tách trà đen thơm dịu man mác. 

Thời gian tại Osh đập một nhịp trầm lặng và thanh bình trong tiếng rao hàng vút cao của người bản xứ trong những ngõ nhỏ trầm ngâm hay nụ cười em bé địa phương vai đeo cả làn rau củ cho buổi chợ chiều.

 

Du khách rời Osh, vẫn thảng hoặc nghe hương hoa dại phủ kín những triền đồi cỏ biếc, vị trà đen ngọt dịu say hồn…

 

Con đường tơ lụa cổ xưa trầm mặc

Những du khách mê xê dịch gặp người du mục cưỡi ngựa rong ruổi chân núi Thiên Sơn bao la lại tưởng như gặp người quen cũ, thân thiết đến lạ. Dân du mục dựng những lều vải trắng toát ở bất cứ đâu họ đi qua: trên thảo nguyên xanh biếc mênh mông, dưới cánh rừng lá kim thì thầm giai điệu cổ, giữa những bụi xa-van đất đỏ cuốn mịt mù, hay con đường tơ lụa lãng đãng ánh chiều tà.

 

Hàng ngàn năm trước đây, con đường tơ lụa tấp nập những bước chân thương nhân, lạc đà và những hàng hóa quý hiếm, xuyên qua núi non hùng vĩ và sa mạc bao la, nối liền nền văn minh Trung Hoa rực rỡ với các đế quốc La Mã, Ả Rập, Ba Tư xa xôi. Đâu đó trên Kyrgyzstan còn thấp thoáng bóng người ngựa rong ruổi trên những ngọn núi cao quanh co đèo dốc, những gùi hàng lặn ngụp giữa cánh rừng già trầm mặc hay thảo nguyên xanh rì.

Ngày nay, con đường tơ lụa gần như chỉ còn thấp thoáng trong ký ức. Những đường hầm xuyên núi phẳng lỳ thay cho đồi dốc quanh co, những chiếc ô tô vun vút thay thế đoàn người ngựa rong ruổi dưới ánh chiều tà quá vãng.

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục