T5, 08 / 2017 4:41 chiều | admin

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Lễ, Tết của người Thái đen ở Mộc Châu nói riêng, ở Tây Bắc nói chung. Xưa kia, đây được coi là món ăn dự trữ cho những ngày giá rét, khan hiếm thực phẩm. Tuy nhiên ngày nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản Tây Bắc được đông đảo du khách ưa chuộng.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu chuẩn vị người Thái phải là thịt lấy từ những con trâu chăn thả trên sườn đồi. Trâu chỉ ăn cỏ, lá rừng và uống nước suối. Do vận động nhiều nên thịt trâu nuôi thả ở đồi có thớ thịt chắc, vị thịt ngọt, thơm ngon. 

 

Thị trâu gác bếp Mộc Châu

 

Cách chế biến thịt trâu gác bếp Mộc Châu

 

Cách chế biến thịt trâu gác bếp khá cầu kỳ. Những con trâu, sau khi giết mổ và làm sạch, lựa phần thịt thăn, bắp đùi, mông rồi lọc hết gân, mỡ. Thịt sẽ được thái dọc thớ thành từng miếng dài khoảng 15 – 20 cm, rộng 7 – 8 cm và dày 2 – 3 cm. Nếu miếng dày quá, gia vị không ngấm đều vào thịt, ăn sẽ bị nhạt. Những miếng thịt này sẽ dược dần cho thật mềm, sau đó tẩm đều gia vị trong khoảng 2-3 tiếng.

Gia vị để ướp thịt gồm có: ớt và hạt mắc khén (một loại gia vị của núi rừng Tây Bắc) rang chín, gừng, sả, tỏi, tất cả đem giã nhỏ. Nếu thiếu hạt mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Thịt sau khi đã ngấm gia vị, dùng lạt buộc hoặc dùng que xiên thịt lại treo lên gác bếp để hong khói. Dần dần thịt sẽ khô và chín nhờ vào sức nóng của khói bếp, than củi. Sau khoảng 2, 3 tháng thì ra thành phẩm.

 

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

 

Thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn phải có màu nâu sậm bên ngoài, màu hồng ở bên trong miếng thịt. Thịt tuy khô bên ngoài, nhưng bên trong vẫn mềm mà không bị cứng. 

Thịt trâu khi ăn phải dùng chày đập dập, xé nhỏ theo thớ dọc của miếng thịt. Vắt chanh đều lên trên (tùy theo sở thích) chấm với tương ớt hoặc nước chấm chanh tỏi ớt. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu có mùi thơm của các loại  gia vị, mùi ngai ngái của khói bếp, vị cay nồng của ớt, mắc khén, gừng, vị ngọt đậm của thịt trâu.

Đối với những miếng thịt trâu muốn bảo quản lâu hoặc vận chuyển xa, thì chỉ hong thịt chín khoảng 80%. Để khi ăn thì chế biến thịt trâu lại một lần nữa bằng cách vùi vào than nóng hoặc nướng lại trên bếp củi. Giá của thịt trâu sấy chín 100% khoảng 850.000đ/ kg đến 1 triệu/ kg. Thịt trâu sấy chín 80% có giá khoảng 700.000đ/ kg.

 

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

 

Mộc Châu có thời tiết khá đặc biệt, kể cả vào mùa hè, khi mặt trời tắt nắng là nhiệt độ bắt đầu giảm xuống, trở nên se lạnh. Giữa tiết trời se lạnh đó, ngồi bên đống lửa nơi núi rừng, nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp, chiêu một ngụm rượu ngô và lắng nghe tiếng khèn réo rắt. Chắc hẳn, trên đời này không còn gì tuyệt vời hơn thế.

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục