T2, 09 / 2017 12:03 chiều | admin

Ngày 29/3/1974, một số người nông dân của một ngôi làng nhỏ ở Tây An, Thiểm Tây đã tình cờ phát hiện ra nhiều mảnh vỡ của các bức tượng chiến binh đất nung trong khi đang đào giếng. Phát hiện của họ đã giúp các nhà khảo cổ tìm được khuôn viên khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của và nhiều ngôi mộ xung quanh quần thể này.

 

“Tỉnh giấc sau ngàn năm ngủ yên”

Toàn cảnh đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Sau khi nhà Tần sụp đổ, các bức tượng trong đội quân đất nung trở nên “vô danh”, cho đến khi chúng “tỉnh giấc” khi những mảnh vỡ đầu tiên được phát hiện vào năm 1974. Các nhà nghiên cứu đã tìm được hơn 600 ngôi mộ có kích cỡ khác nhau, hơn 1 triệu m2 di tích và hơn 50.000 di sản. Năm 1987, khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng và đội quân binh mã đất nung đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Các nhà khảo cổ đang khai quật công trình lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Theo những nghiên cứu mới nhất, các tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật. Tính cả chân đế, các bức tượng cao 1,8m đến 2m. Mỗi chiến binh đất nung đều được trang bị các vũ khí bằng đồng và đến nay các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 40.000 đầu mũi tên, nhiều nỏ, kiếm, thương, giáo và nhiều vũ khí khác. 

Những bức tượng tinh xảo

“Kỳ quan thứ 8 thế giới”

Đội quân binh mã đất nung từ lâu vẫn được xem là Kỳ quan thứ 8 của thế giới cổ đại, sau 7 kỳ quan là Kim tự tháp Ai Cập, Vườn treo Babylon, Lăng mộ Halicarnassus, Đền Artemis ở Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ), Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, Tượng thần Zeus ở Olympia và Ngọn hải đăng ở Alexandria (Ai Cập).

Những bức tượng thể hiện trình độ tuyệt vời của nghệ nhân

Hiện tại, đã có 3 chiếc hầm lớn tại di chỉ được phát hiện. Trong hầm số 1, có hơn 6.000 chiến binh và xe ngựa được dàn trận theo hình vuông. Đây được cho là đội quân chủ lực của Tần Thủy Hoàng. Các chiến binh đều đội mũ sắt, mặc áo giáp và  cầm cung, mũi tên, giáo, mác. Hầm thứ 2 gồm nhiều chiến binh được dàn trận một cách phức tạp hơn, gồm 4 đơn vị bắn cung, lính bộ binh, kỵ binh và xe ngựa được xếp tách biệt. Hầm số 3 được khai quật hồi năm 1989, là hầm chỉ huy, có nhiều tượng sĩ quan cấp cao và 1 xe tứ mã.

Hầm chỉ huy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Cho đến nay, có khoảng 8.000 binh mã đất nung, hơn 100 xe ngựa gỗ và hàng trăm ngàn vũ khí bằng đồng đã được tìm thấy trong 3 hầm. Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục khai quật trong các hầm này.

Bí ẩn kinh hoàng trong lăng mộ

Ở phía Tây của quần thể này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 3 ngôi mộ tập thể chôn xác những người tham gia kiến tạo khu mộ. Được biết, lăng tẩm Tần Thủy Hoàng được xây dựng ròng rã trong vòng 40 năm với mồ hôi và xương máu của hơn 700.000 nhân công. Để giữ bí mật thông tin về lối vào mộ và của cải trong đó, nhà Tần đã giết hết lực lượng tham gia xây dựng khu lăng mộ bằng cách bít đường ra vào lăng mộ và chôn sống họ cũng như giết hết những người liên quan đến việc chôn sống này.

Những bộ hài cốt trong lăng mộ

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một lượng thủy ngân bất thường trong cấu trúc có diện tích 12.000m2, và điều này trùng khớp với những gì được ghi trong cuốn Sử ký của sử gia đời Tây Hán Tư Mã Thiên.

 

Phúc Quyên

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục