T2, 09 / 2017 2:40 chiều | admin

Sự thông thái của thiên nhiên

Hoàng thành tráng lệ và cổ kính

Không nơi nào trên mảnh đất Việt Nam như Huế, vùng đất phản ánh sự thông thái kì diệu của thiên nhiên, với nhịp điệu của các mùa thiên phú trong năm. Trong khi phía Nam có hai mùa – mùa khô và mùa mưa, phía Bắc có bốn mùa rõ rệt, thì Huế là vùng giao thoa của hai luồng khí hậu Bắc và Nam, có cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng với những màu sắc đặc trưng riêng của Huế.

Chiều thu buông trên tường thành đại nội

Những ngày mùa thu ngắn ngủi nắng hoe vàng, vừa kịp nhìn thấy tà áo trắng của nữ sinh đến trường, đã vội tan vào những cơn mưa xối xả “trắng trời Thừa Thiên” , mênh mang trên đầm phá sông nước Tam Giang.

Hoàng hôn buông trên Huế mộng mơ

Như một thoáng có thu để gọi đông về, mùa đông rêu xanh, mưa bụi la đà trên những lâu đài thành quách cổ xưa tạo nên vẻ lãng mạn rất Huế. Cảm giác hoài vọng về cái đẹp sâu lắng trong lòng du khách. 

Thu trên đất Huế

Có lẽ chính vì vậy mà “mùa thu buồn xứ Huế” thu hút rất nhiều khách đến từ phương Tây. Họ đến, không chỉ để tham quan, mà để trải nghiệm một kiểu thời tiết khí hậu độc đáo có một không hai trên thế giới và mang lại cho họ những cảm xúc lãng mạn, mới mẻ. 

Ai đó lưu luyến với Huế sẽ cảm nhận thời khắc giao mùa, khi nắng xuân làm tan biến “sương khói mờ nhân ảnh” báo hiệu một mùa nên thơ nhất trong năm – mùa của những cặp tình nhân. 

Những con người chân chất…

Chất thơ của những cơn mưa

Đến Huế ngày thu, bắt gặp khoảnh khắc mưa rơi trên dòng Hương Giang, mưa bay trên toàn thành cổ, bạn sẽ có cảm giác như không còn ranh giới giữa trời và đất, không có ranh giới giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Những tour du lịch dưới mưa thường không quên tặng du khách bản tình ca nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về mối tình đầu của ông: “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ…”.

Đầm Lập An khoảng khắc mưa vừa tạnh

Những ngày mưa ở Huế dường như dễ gợi lên những cảm xúc thơ ca với những con đường đầy màu sắc của những chiếc áo mưa trên đoàn xe qua lại, và những chiếc ô của các cô gái. Trên vỉa hè và trong những quán nhỏ, người ta quây quần bên những tô bún nóng, hay nhấm nháp ly trà, cà phê, trong khi đám trẻ con nô đùa trên những vũng nước nhỏ. Tất cả dường như đang hưởng thụ hơn là ca thán về mưa.

Cầu Tràng Tiền trong mưa phảng phất

Văn hóa thẩm mỹ

Áo dài sắc Huế

Sự hội tụ của nhiều lĩnh vực văn hóa đa dạng ở Huế cũng góp phần nuôi dưỡng một nền văn hóa thẩm mỹ độc đáo, đặc trưng cho lối sống của người dân Huế. Điều này trước tiên thể hiện rõ trong việc người Huế rất tôn trọng thuật phong thủy và có tình cảm thiêng liêng gắn bó với không gian mà họ sinh sống. Kế tiếp phải kể đến văn hóa thẩm mỹ trong kiến trúc, trong văn học, thơ ca, âm nhạc và đặc biệt trong nghệ thuật ẩm thực Huế, mà dường như không thể có cái gì tinh tế hơn nó. 

Nghệ thuật bắt nguồn trên dòng hương lênh đênh…

Văn hóa thẩm mỹ tràn ngập khắp nơi trên mảnh đất này, vì người Huế làm gì cũng nghĩ đến cái đẹp, và họ đánh giá cao cái đẹp không chỉ trong nghệ thuật, trong sáng tạo mà cả trong lĩnh vực có liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Tím vương nét Huế

Huế là thành phố duy nhất có màu trên thế giới. Nó không chỉ là một danh từ mà còn là một tính từ với nhiều nghĩa bao hàm đến những giá trị nhân văn, thẩm mỹ, và cả màu sắc. Ở Việt Nam, nói đến tím Huế là để chỉ một vẻ đẹp trong sáng và thầm kín, duyên dáng và tinh tế. Huế có hệ ngũ sắc dân gian riêng của nó, mà trong đó màu tím là màu trung tâm.

 

Nghệ thuật ẩm thực

Thương hiệu ẩm thực Huế đã lan xa khắp Việt Nam và trên thế giới. Hiện có khoảng 1300 món ăn nấu theo kiểu Huế, với hai trường phái rõ ràng: cung đình và dân dã.  Nhưng cho dù là món ăn cung đình hay dân dã thì triết lí ẩm thực Huế là giống nhau – ăn uống vừa là nghệ thuật vừa là lạc thú ở đời.

Ẩm thực cung đình tinh tế, thanh nhã

Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật, tinh tế như không thể có gì tinh tế hơn, coi trọng vật liệu chế biến, màu sắc và hương vị. Món ăn còn thể hiện sự đam mê, cầu kì của người nấu và sự tôn trọng người ăn.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục