T3, 10 / 2017 11:00 sáng | admin

Nếu còn thắc mắc về câu hỏi đó thì câu trả lời chính là có một nơi như vậy ở trên thế giới này.

Vàng ở quốc gia này nhiều không đếm xuể, nhưng nhìn vào  của họ chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Cộng hòa Mali nằm ở Tây Phi, là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Đất đai ở đây chủ yếu là sa mạc khô cằn. Ngành công nghiệp hầu như không thể tồn tại.

Hơn nửa dân số ở đất nước này không có trình độ học vấn. Nhưng sản lượng vàng ở Mali, lại nằm trong top 5 các quốc gia nhiều vàng nhất thế giới.

Trữ lượng vàng ở đây đứng top 5 thế giới

Trữ lượng vàng ở quốc gia này rơi vào khoảng 900 tấn, vì thế việc khai thác vàng ở đây là công việc duy nhất gặp được thuận lợi. Đây là quốc gia lướn thứ ba của châu Phi về khai thác vàng.

Theo thống kê, năm 2015, Mali khai thác được tới 50 tấn vàng. Dự kiến năm 2017 số lượng vàng khai thác được sẽ tăng lên 70 tấn.

Mỏ vàng dự trữ ở đây rất phong phú, cả nước đãi vàng, toàn dân đãi vàng. Thậm chí, chính phủ Mali còn chính thức chấp nhận mọi công dân đều có quyền khai thác vàng.

Chính điều này đã khiến người dân ồ ạt kéo nhau đi đãi vàng.

Ngay cả phụ nữ và trẻ em cũng muốn đi đãi vàng để đổi đời

Tuy nhiên điều kiện ở Mali thì vô cùng khó khăn. Dường như nền giáo dục ở đây không phát triển, công nghiệp cũng không thể tồn tại.

Ngoài việc trồng bông, dệt may, công nghiệp nhẹ và sản xuất đơn giản thì họ không có nguồn thu nhập nào khác.

Đất ở đây chủ yếu là sa mạc nên nông nghiệp lại càng không thể phát triển. Hơn nữa do chiến tranh kéo dài nên người dân ở đây không có đủ lương thực để sống.

Vì thế họ tìm vàng và khai thác vàng để đổi lấy lương thực, thực phẩm. Ai cũng mong muốn được đổi đời sau một đêm.

Ai cũng mong sẽ được đổi đời

Nhưng trên thực tế thì đó là điều hoàn toàn không thể, vì đất đai ở đây hầu hết đã được các chủ sở hữu tư nhân mua lại để khai thác.

Và người dân được thuê làm việc cho họ, tuy nhiên số tiền lương ít ỏi còn không đủ để trang trải cuộc sống.

Thậm tệ hơn, họ còn bị những người chủ trừ tiền đầu cuối, nên lương cũng chẳng còn là mấy. Có khi đến cả cốc bia cũng không dám mua để uống vì tiếc.

Trong số các ông chủ ở đây nổi tiếng nhất là Vệ binh Quốc gia Ma li, mỗi năm người này kiếm được 90 triệu USD (1800 tỷ VNĐ) trên mảnh đất của mình.

Xong, điều kiện khai thác ở đây còn rất thô sơ, điều kiện đảm bảo an toàn là không có, nên thường xuyên xảy ra tình trạng sập hầm.

Khổng Giang

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục