Kinh nghiệm phượt Cao Bằng mới nhất 2022

Là một tỉnh vùng cao của Đông Bắc, Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng nhiều di tích được xếp hạng.

by quyet

Là một tỉnh vùng cao của Đông Bắc, Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng nhiều di tích được xếp hạng. Đây cũng là nơi có có bề dày lịch sử, văn hoá, là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời, là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Những năm qua, du lịch Cao Bằng có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cả về lượng khách, doanh thu. Nhiều loại hình du lịch được triển khai: du lịch lịch sử văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch biên giới, du lịch khám phá… hãy cùng Điểm Đến Trẻ đúc kết 1 số kinh nghiệm để phượt nơi Cao Bằng nhé.

Giới thiệu về Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh địa đầu Tổ quốc thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Cao Bằng tiếp giáp với:

  • Phía Tây: Tuyên Quang và Hà Giang.
  • Phía  Nam: Bắc Kạn và Lạng Sơn.
  • Phía Bắc và phía Đông: Quảng Tây của Trung Quốc. 
Kinh nghiệm phượt Cao Bằng mới nhất 2022

Kinh nghiệm phượt Cao Bằng mới nhất 2022

Với vị trí đắc địa như vậy, du lịch Cao Bằng ngày càng phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá những vùng lân cận. Đến với Cao Bằng, bạn sẽ được tham quan những danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử – văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản Cao Bằng hấp dẫn như: vịt quay 7 vị, bánh khảo, phở chua… Đồng thời, tour du lịch Cao Bằng còn là dịp để bạn tìm hiểu về văn hóa và nếp sống của những người anh em đồng bào dân tộc thiểu số. 

Nên du lịch Cao Bằng khi nào?

Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về

Mùa cây thay lá trên hồ Bản Viết

Non nước Cao Bằng mỗi mùa đều có những vẻ đẹp riêng nhất định, nếu muốn khám phá hết những sắc thái đặc trưng của Cao Bằng, các bạn có thể sẽ phải đến đây nhiều lần. Nếu không có nhiều thời gian, các bạn có thể tham khảo những mốc như dưới đây

  • Khoảng tháng 7-9 là mùa thác Bản Giốc sẽ có nhiều nước nhất do đây là mùa mưa của vùng núi phía Bắc.
  • Nếu muốn săn băng tuyết, các bạn nên chờ đợi đến khoảng cuối tháng 12 cho đến Tết Âm lịch, thường lúc này miền Bắc đang chìm trong những đợt không khí lạnh tăng cường nên rất có thể trên đỉnh Pia Oắc sẽ xuất hiện băng giá hoặc tuyết rơi.
  • Cuối mỗi mùa thu khoảng tháng 12, mùa cây sau sau thay lá. Lúc này, ở nhiều vùng của Cao Bằng toàn bộ rừng sau sau chuyển sang sắc màu vàng đỏ khiến du khách nếu tới đây vào thời điểm này sẽ có cảm giác như lạc vào giữa trời Âu.

Hướng dẫn di chuyển đến Cao Bằng từ Hà Nội

Xe khách

Từ Hà Nội, bạn có thể sử dụng xe khách để đến Cao Bằng. Bạn có thể mua vé trực tiếp tại bến xe Mỹ Đình nếu đi Cao Bằng vào dịp thường. Còn nếu bạn đi vào những dịp lễ tết và mùa cao điểm, bạn nên đặt vé trước khoảng 1 – 2 tuần.

Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: di chuyển thoải mái với xe khách giường nằm (Hình ảnh: Internet).

Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: di chuyển thoải mái với xe khách giường nằm (Hình ảnh: Internet).

Thời gian di chuyển: 8 – 9 tiếng.

Giá vé: 170.000 – 200.000 VNĐ/ lượt. 

Xe máy

 phượt xe máy

Phượt Cao Bằng bằng xe máy

Nếu bạn muốn chủ động về thời gian và lộ trình di chuyển, bạn có thể tự túc đi xe máy đến Cao Bằng. Từ Hà Nội đi Cao Bằng, bạn có thể di chuyển theo 2 hướng sau: 

  • Hướng 1: Hà Nội – Quốc lộ 3 – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng. Với lộ trình này, bạn có thể kết hợp du lịch Thái Nguyên – Bắc Kạn và Cao Bằng. Đặc biệt, theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng của Phượt, bạn nên kết hợp du lịch hồ Ba Bể – thác Bản Giốc. 
  • Hướng 2: Hà Nội – Quốc lộ 4 – Lạng Sơn – Mẫu Sơn – Đông Khê – Thất Khê – Cao Bằng. Theo lộ trình này, bạn có thể ghé qua khám phá Mẫu Sơn trước khi đến với Cao Bằng. 

Ô tô

Nếu sử dụng ô tô, các bạn có thể lựa chọn thêm tuyến đường cao tốc Lạng Sơn để di chuyển

Nếu sử dụng ô tô, các bạn có thể lựa chọn thêm tuyến đường cao tốc Lạng Sơn để di chuyển

Nếu sử dụng ô tô, để lên tới Thành phố Cao Bằng các bạn có thể sử dụng tuyến đường Quốc lộ 3 tương tự như đi xe máy, ngoài ra các bạn có thể đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn rồi từ đấy theo tuyến QL 4A từ Thành phố Lạng Sơn đi Thành phố Cao Bằng. Đi theo hướng này sẽ nhàn hơn được nửa đường do di chuyển trên cao tốc.

Các địa điểm du lịch Cao Bằng

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là địa điểm mà bạn nên ghé thăm đầu tiên trong chuyến du lịch Cao Bằng. Tháng 4/2018, UNESCO đã chính thức thức công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu thứ 2 ở Việt Nam.

Non Nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất Toàn cầu

khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng (Hình ảnh: Internet).

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng không chỉ hấp dẫn khách du lịch với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ. Mà Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn níu chân du khách với hơn 200 di tích lịch sử – văn hóa và nhiều thắng cảnh khác. Ngoài ra, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn là nơi giao lưu văn hóa của 8 dân tộc Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay (Sán Chỉ), Hoa, Lô Lô. Hãy lưu ngay Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vào bản đồ du lịch nhé!

Thác Bản Giốc – địa điểm du lịch đẹp nhất ở Cao Bằng

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư trên thế giới có vị trí nằm trên đường biên giới giữa hai quốc gia. Đồng thời thác Bản Giốc còn nắm giữ danh hiệu thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á. 

Du lịch thác Bản Giốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ngọn thác hùng vĩ với những tầng thác nối tiếp nhau và trải rộng cả trăm mét. Theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng của Phượt, bạn nên trải nghiệm đi bè du ngoạn thác Bản Giốc để ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ. Những dãy núi trùng điệp cùng với rừng cây bạt ngàn và cánh đồng lúa chín vàng là hình ảnh mà bạn sẽ nhìn thấy khi đến thác Bản Giốc. 

Thác Bản Giốc mùa đẹp nhất trong năm

Phượt thác Bản Giốc với nhiều trải nghiệm du lịch mới lạ (Hình ảnh: Internet).

Giá đi bè: 50.000 VNĐ/ người. 

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao thuộc địa phận bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Tên gọi của động Ngườm Ngao được giải thích theo tiếng Tày có nghĩa là động hổ. Động Ngườm Ngao có 3 cửa chính là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn với chiều dài 2.144m.

Bước vào động Ngườm Ngao, bạn chắc chắn sẽ thích thú với những dải nhũ đá với nhiều hình dáng độc đáo. Khi ánh nắng vàng hắt vào động Ngườm Ngao, cả hang động như được dát vàng vô cùng lộng lẫy. Bạn nên khám phá động Ngườm Ngao trong hành trình tour du lịch Cao Bằng nhé!

Khám phá động Ngườm Ngao trong hành trình phượt Cao Bằng (Hình ảnh: Internet).

Khám phá động Ngườm Ngao trong hành trình phượt Cao Bằng (Hình ảnh: Internet).

Tips: Thác Bản Giốc nằm cách động Ngườm Ngao chỉ khoảng 4km. Vì vậy, khi đi tham quan Cao Bằng, bạn nên kết hợp khám phá động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc. 

Phia Đén – Phia Oắc

Địa điểm mà bạn nên đến tham quan khi đi du lịch Cao Bằng đó là khu bảo tồn thiên nhiên Phia Đén – Phia Oắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Đén – Phia Oắc là khu rừng đặc dụng với diện tích lên đến 10.245,6ha.

tham quan khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc (Hình ảnh: Internet).

tham quan khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc (Hình ảnh: Internet).

Đến tham quan khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc, bạn sẽ được tìm hiểu hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Cụ thể, khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc có: 125 họ thực vật, 289 chi thực vật, 66 loài bướm và khoảng trên 352 loài thực vật. Trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Trong hành trình du lịch Cao Bằng, hãy nhớ tuân thủ quy định tại khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc.

Thác Nặm Trá

Thác Nặm Trá thuộc địa phận xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Thác Nặm Trá không hùng vĩ mà hiền hòa và thơ mộng như một nàng thơ giữa đại ngàn bao la. Khoảng tháng 6 – 7, thác nước đổ từ trên cao xuống uốn lượn quanh co và cuối cùng chảy vào hồ Nặm Trá. Ngược lại, vào tháng 8 – 9, nước trong hồ Nặm Trá rút hết toàn bộ và để lại một bãi cỏ xanh ngát. Trên đồi cỏ xanh mướt là những đàn trâu, đàn bò đang gặm cỏ. Không gian bình yên ấy chính là hình ảnh mà bạn khó có thể tìm thấy ở chốn thành thị đông đúc. Nếu có dịp đi du lịch Cao Bằng, bạn hãy ghé thăm thác Nặm Trá nhé!

Thác Nặm Trá - Du Lịch Cao Bằng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thác Nặm Trá (Hình ảnh: Internet).

Đèo Mã Phục

Nếu bạn đam mê chinh phục thử thách, đừng bỏ qua con đèo Mã Phục đẹp nhất trên trục đường QL3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng. Đèo Mã Phục thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh và nằm cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 22km. 

Khám phá vẻ đẹp Đèo Mã Phục Cao Bằng

Chinh phục đèo Mã Phục quanh co uốn lượn với 7 vòng dốc (Hình ảnh: Internet).

Đèo Mã Phục có độ cao khoảng 620m quanh co uốn lượn với 7 vòng dốc. Sau hành trình phiêu lưu trên cung đường đèo Mã Phục, bạn sẽ đứng tại đỉnh cao 620m. Đứng tại đỉnh đèo Mã Phục, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh núi non hùng vĩ của Trà Lĩnh. Hãy đánh dấu đèo Mã Phục vào bản đồ du lịch Cao Bằng nhé!

Bản Pác Rằng

Bản Pác Rằng thuộc địa phận hành chính xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa. Bản Pác Rằng là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An.

Bản Pác Rằng Cao Bằng: nơi những giá trị truyền thống được 'lên ngôi'

Bản Pác Rằng với những nét văn hóa đa dạng (Hình ảnh: Internet).

Với hành trình tham quan bản Pác Rằng – Cao Bằng, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy những ngôi nhà sàn gỗ truyền thống. Kết cấu nhà sàn ở bản Pác Rằng có 2 tầng với tầng 1 là chuồng trại gia súc và lò rèn. Còn tầng 2 là không gian sinh hoạt bao gồm phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp. Đặc biệt, bạn còn có thể giao lưu và tìm hiểu về văn hóa đặc sản của người Nùng An. Hãy lưu lại bản Pác Rằng vào danh sách các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng nhé!

Các món ăn ngon ở Cao Bằng

Bánh cuốn

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Bánh cuốn canh Cao Bằng

 

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng người dân Cao Bằng có cách ‘thưởng’ bánh rất riêng, độc đáo so với tất cả các vùng miền khác. Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Không như người Hà Nội, Hà Nam chấm bánh vào nước mắm gia giảm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người cũng gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh, để phân biệt với loại bánh cuốn chấm nước mắm của người miền xuôi. Nước canh ninh từ xương lợn từ tối hôm trước, nên khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng mà mướt mát.

Ngon và hấp dẫn hơn cả là bánh cuốn trứng, khi bánh đang trên khuôn, người tráng đập quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà, vuông vắn trên khuôn, dùng muôi lấy vào bát cho khách. Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt xương hầm hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt phi hành, vị dai của bánh trong nước dùng. Nhiều du khách phương xa lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng khi thưởng thức ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác xa so với nơi khác.

Bánh coóng phù

Thăm thác Bản Giốc nhớ ăn đủ món bánh chỉ có ở Cao Bằng

Cóong Phù Cao Bằng

Coóng phù hay còn gọi là bánh trôi là loại bánh không thể thiếu được trong ngày đông chí của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Bánh được làm từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ, nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Những viên coóng phù thường có màu trắng tinh, nhiều người trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm, lá dứa để tạo thêm màu sắc mới lạ, vị và mùi thơm khác nhau.

Bánh áp chao

Ăn bánh áp chao Cao Bằng một lần và nhớ mãi

Bánh Áp Chao ở Cao Bằng

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao. Vỏ bánh là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Loại gạo được chọn là loại gạo mới thu hoạch, hạt mẩy, được trộn lẫn cùng nhau, ngâm kỹ trong khoảng nửa ngày cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Người ta cũng chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng trộn cùng bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người làm lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi nhân vịt vào giữa, ép bánh lại rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ, vớt ra để ráo mỡ là có thể đem ra dùng nóng.

Bánh cóoc mò cốm

Bánh cóoc mò (Ảnh – lanyingzz)

Bánh cóoc mò (Ảnh – vnExpress)

Tên của bánh có nghĩa là “sừng bò” vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò. Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân. Bánh coóc mò cốm cũng được làm tương tự như bánh coóc mò thường, nhưng chỉ khác công đoạn phải làm cốm xong mới gói lại. Do được làm từ cốm vốn đã thơm ngon nên hương vị coóc mò cốm ngon hơn coóc mò chỉ làm bằng gạo nếp. Bánh có hương thơm đậm đà, vị ngọt, bùi, dẻo, có thể ăn no mà không thấy ngán.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến ở Cao Bằng

Bánh trứng kiến ở Cao Bằng

Nếu đến Cao Bằng vào khoảng tháng 4, tháng 5, du khách được thưởng thức bánh trứng kiến – món bánh đặc sản của người dân nơi đây. Bánh trứng kiến được làm ra từ bột gạo nếp, trứng kiến, cùng lá non của cây vả.

Khẩu Sli

Đặc sản khẩu sli, khẩu xà của người dân tộc thiểu số ở xã Tân Hiệp - Xuất  bản thông tin

Bánh khẩu sli

Khẩu sli là bánh đặc sản truyền thống đã có từ lâu và được nhiều người biết đến trên địa bàn xã Phù Ngọc (Hà Quảng). Bánh được làm từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương gồm gạo nếp, lạc, đường mật và sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với nhiều công đoạn cầu kỳ, như: đồ xôi, phơi, giã, sấy, sàng, rang…, bánh có mùi vị rất đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng.

Phở chua

Phở chua Cao Bằng: ăn ngon nức nở, tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế!

Phở chua Cao Bằng: ăn ngon nức nở, tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế!

Phở chua với nhiều gia vị, thành phần như thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt, khoai tầu (củ to, bở và ngọt chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng) được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua rồi mới đem rán, thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật. Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.  Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể thêm gia vị như ớt, tiêu. Phở chua ăn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua của dấm, bùi của đậu phộng, khoai tầu và gan hòa với vị béo của thịt ba chỉ, thịt quay, mùi thơm của lá móc mật, dẻo dẻo của bánh phở và cay nồng của ớt. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau đánh thức cảm quan của người dùng. Phở chua là món ăn nguội nên rất được chuộng vào những ngày thời tiết mát dịu.

Nằm khau

Nằm khâu Cao Bằng - Thức đặc sản khiến du khách ăn quên lối về

Nằm khâu Cao Bằng – Thức đặc sản khiến du khách ăn quên lối về

Nằm khau – món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, hay còn gọi “khau nhục”, “khâu nhục”, là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Cao Bằng được dùng phổ biến trong dịp lễ, Tết, cưới hỏi… Nằm khau được chế biến cầu kỳ, tốn thời gian, phải có đầy đủ các loại gia vị cần thiết, dù thiếu một thứ gia vị cũng không thành món nằm khau thơm ngon, hấp dẫn. Bí quyết để làm món nằm khau là chọn nguyên liệu tươi, ngon, cho gia vị phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến, khi chín mới đạt độ chuẩn.

Vịt quay

Vịt quay 7 vị - Tinh hoa ẩm thực Cao Bằng - ẨM THỰC

Vịt quay Cao Bằng

Vịt quay 7 vị là đặc sản ở Cao Bằng. Được gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt. Sau khi quay xong thịt vịt được chặt nhỏ ra đĩa, da vàng màu mật, rộm cánh gián. Thịt ăn chắc và ngọt, mềm nhưng không bở, cũng không dai. Mỗi khi ăn người ta phải nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của mật ong với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt

Lợn sữa quay

Thịt lợn quay giòn bì

Thịt lợn quay giòn bì

Lợn sữa sau khi sơ chế xong dùng giấy bản thấm khô mình con lợn, (nếu rửa bằng nước thịt sẽ nhão, không săn, mất hết vị thơm ngon). Sau đó nhồi lá mác mật cùng các gia vị khác vào bụng con lợn rồi khâu lại, dùng cây tre xuyên từ mõm tới đuôi rồi quay trên bếp than hồng, vừa quay vừa dùng mật ong và các gia vị khác phết lên mình con lợn để cho giòn bì và khỏi nứt. Thịt quay ngon là thịt vừa chín tới, bì vàng rộm, giòn tan, mùi thơm quyến rũ. Nước dùng chấm thịt lợn quay được pha chế theo một công thức rất riêng biệt.

Xôi ngũ sắc

Xôi màu tình yêu chuẩn vị Cao Bằng

Xôi màu tình yêu chuẩn vị Cao Bằng

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống từ lâu đời của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Xôi thường được làm vào các dịp lễ, tết bốn mùa trong năm và trong những dịp hiếu, hỷ. Nguyên liệu chính làm xôi là gạo nếp ngon, nếu chọn được gạo nếp Pì Pất, nếp Ong địa phương có hạt tròn, dẻo, thơm là chuẩn nhất. Ngoài màu trắng tự nhiên của gạo nếp thì các màu khác tạo nên sự hấp dẫn của món xôi ngũ sắc là do ngâm gạo với các loại lá, củ được trồng ngay trong vườn nhà.

Trám Cao Bằng

Xôi trám là món phổ biến nhất được chế biến từ loại quả này

Xôi trám là món phổ biến nhất được chế biến từ loại quả này

Khi tiết trời se lạnh của cuối thu, đầu đông là mùa trám đen ở Cao Bằng chín. Đây là lúc bà con các dân tộc Tày, Nùng lên rừng hái trám và mang về làm thức ăn. Trám có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng phổ biến nhất là món xôi trám. Xôi trám sau khi chế biến dậy màu hồng tím, ăn bùi, thơm và béo ngậy lâu nay đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Cao Bằng.

Bò gác bếp

Thịt bò gác bếp là món ăn phổ biến của người dân vùng cao

Thịt bò gác bếp là món ăn phổ biến của người dân vùng cao

Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò, nhất là các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Có dịp đến vùng đất cao xa vời vợi, thưởng thức đặc sản nơi này, bạn đừng bỏ qua món thịt bò gác bếp. Bò ở Cao Bằng để cày bừa, kéo xe. Bò để thịt cũng nhiều. Trong đó, sấy khô là cách chế biến để bảo quản, dự trữ thịt bò của người dân địa phương, vừa để được lâu lại vừa có hương vị thơm ngon độc đáo. Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

Cốm Trùng Khánh

Cốm Trùng Khánh (Cao Bằng) - thứ quà bình dị, thanh tao

Cốm Trùng Khánh

Cứ mỗi độ cuối tháng 7, đầu tháng 8 Âm lịch hằng năm, khi tiết trời chuyển sang thu, cũng là lúc người dân Trùng Khánh được thưởng thức hương vị của cốm, thứ quà bình dị mà thanh tao.

Bánh khảo Thông Huề

Bánh khảo Thông Huề

Bánh khảo Thông Huề

Nghề làm bánh khảo ở Thông Huề đã có từ bao đời nay và vẫn được người dân địa phương được gìn giữ đến tận bây giờ. Từ khâu chọn nguyên liệu, gạo nếp phải là những hạt to, mẩy, trắng ngà, đều và đầu tròn; lạc làm nhân phải là loại đỏ, hạt đã già và không bị sâu bệnh, đường kính được sử dụng cùng để bánh không chua khi bảo quản lâu. Bánh khảo Thông Huề mang hương vị đậm đà đặc trưng của mùi nếp, vị ngọt của đường, bùi thơm của lạc.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng Cao Bằng: Món ngon gây nghiện

Lạp xưởng hun khói Cao Bằng

Lạp xưởng là món ăn phổ biến tại các tỉnh Tây Bắc như: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng… Với cùng hỗn hợp nguyên liệu nhưng cách nêm gia vị của bà con ở mỗi nơi lại tạo ra loại lạp xưởng có hương vị riêng, đặc trưng cho ẩm thực từng vùng. Nếu lạp xưởng ở một số nơi có màu sẫm, bề ngoài hơi săn, thì lạp xưởng Cao Bằng lại có vỏ ngoài màu đỏ hồng, mềm, căng, dây vị béo ngậy.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi phượt Cao Bằng được tổng hợp bởi Điểm Đến Trẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn phần nào trong việc chuẩn bị hành trang cho chuyến đi phượt Cao Bằng của Mình

You may also like

Leave a Comment