Khám phá quy tắc đặc biệt trên bàn ăn của các nước châu Á (P2)

by Admin

Ở châu Á mỗi quốc gia lại có những quy tắc riêng mỗi khi bước vào bàn ăn, ngay cả cách bày trí, đứng ngồi, cũng phải hết sức để ý. Và đối với những vị khách nước ngoài đến đây cũng nên tuân thủ những luật lệ riêng.

Đến với một vùng đất mới cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có những khám phá, trải nghiệm mới, tích lũy thêm những kinh nghiệm cho bản thân nữa.

Với những bí quyết bỏ túi sau đây, bạn đã có thể thoải mái đi tới các nước khác trong khu vực rồi.

5. Thái Lan

Trong những năm gần đây có thể thấy Thái Lan đang trở thành một địa điểm du lịch rất hot.

Và đương nhiên các du khách Việt Nam cũng không ngừng lui tới quốc gia này. Không chỉ vì đây là thiên đường mua sắm giá rẻ, hay có những bãi biển trong vắt, mà nền ẩm thực ở đây còn thuộc vào top phong phú bậc nhất.

Ở Thái mọi người không dùng đũa trên bàn ăn

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý khi thưởng thức ẩm thực tại Thái Lan. Ở đây nĩa không phải dụng cụ được dùng để ăn trực tiếp, mà đó chỉ là công cụ để đẩy thức ăn.

Nếu đến Thái Lan mà không thấy có đôi đũa nào trên bàn ăn thì bạn cũng đừng ngạc nhiên, và đừng vội xin đũa.

Vì ở quốc gia này họ không dùng đũa trong bữa cơm. Trong bữa ăn không có cơm hay xôi và chỉ có đồ ăn mặn thì mới được dùng đũa.

6. Mông Cổ

Người Mông Cổ là một dân tộc du mục, dân số rất ít. Quy tắc ăn uống của họ cũng không có nhiều rắc rối , nhưng lại khá thú vị.

Thức ăn ở đây chủ yếu là sữa và thịt. Vào mùa hè người Mông Cổ dùng thức ăn bằng sữa được chế biến thành nhiều kiểu như: sữa chua, phô mát, kem, bơ…

Ở Mông Cor gặm xương càng rớt nhiều mỡ ra người càng tốt

Còn trong mùa đông thức ăn đỏ (tức là thịt), được thay thế sữa. Thịt được sấy khô hay đông lạnh, ăn phải nấu kĩ.

Thịt nấu thì để cả xương mà gặm là món được ưa chuộng ở đây. Người nào sau bữa ăn để mỡ chảy đến tận khuỷu tay, vết mỡ và thức ăn bám khắp người, đó là điều biểu thị cho sự phồn vinh.

7. Lào

Đối với nước bạn Lào ngay sát chúng ta cũng có những quy tắc khá khắt khe trong việc ăn uống.

Đối với khách, khi đến nhà nếu thấy chủ nhà đã ăn xong và mọi người đứng lên hết thì cho dù có đói đến mấy bạn cũng không được phép tiếp tục ngồi ăn.

Trong đĩa luôn phải chừa lại một chút thức ăn, không cần biết là ít hay nhiều. Vì nếu bạn vét sạch mọi thứ trong bát, thì đồng nghĩa với việc chủ nhà đã không chuẩn bị đầy đủ đồ ăn cho bạn.

Ở Lào mọi nguời cũng có thói quen ăn bốc

Điều này sẽ khiến họ cảm thấy bị tổn thương và mất thể diện vô cùng. Lần sau chắc chắn bạn sẽ không được chào đón nữa đâu.

Bên cạnh đó người Lào rất sạch sẽ, trước khi ăn cơm bắt buộc phải rửa tay thật kĩ. Và sau khi ăn xong bạn sẽ tiếp tục phải rửa tay để loại bỏ hết những dầu mỡ trên thức ăn bán vào.

8. Malaysia

Nếu như ở Việt Nam hay một số quốc gia khác, ợ hơi phải tế nhị một chút vì tiếng ợ nghe hơi mất lịch sự.

Nhưng ở Malaysia việc ợ hơi sau bữa ăn là hoàn toàn bình thường, chẳng ai đánh giá bạn cả.

Hãy để lại một chút thức ăn trong đĩa

Ở Malaysia cũng giống với Ấn Độ họ có thói quen ăn bốc chứ ít khi dùng đũa hay thìa. Và họ cũng dùng tay phải để bốc ăn và tay trái cầm đĩa.

Đối với những người không thuật tay thì được dùng thìa hoặc đĩa chứ nhất định không được bốc ăn bằng tay trái.

Vì họ cho rằng như vậy rất ô uế và phạm tội với đấng bề trên.

Khổng Giang

Theo Thể thao & Văn hóa

You may also like

Leave a Comment