T7, 09 / 2017 9:28 sáng | admin

Bí ẩn nguồn gốc Machu Pichu

Người Inca không sử dụng bánh xe. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra bằng cách nào người Inca di chuyển những khối đá khổng lồ lên đỉnh núi và đặt chúng chồng lên nhau với độ chính xác gần như tuyệt đối. Hệ thống chữ viết họ sử dụng – khipus, vẫn chưa được giải mã; và mọi thứ vẫn chìm trong bí ẩn. 

Toàn cảnh Machu Pichu

Các kết quả nghiên cứu khảo cổ cho thấy, vào khoảng năm 1438, vua Viracocha và con trai ông, Pachakuti, đã chiến thắng tộc người Chanka, mở ra một kỷ nguyên của người Inca, thống nhất các bộ lạc đối thủ khác ở khắp Cuzco. Chỉ trong khoảng 100 năm ngắn ngủi, họ đã biến một đỉnh núi thành một thành phố hết sức đặc biệt, hoàn toàn khép kín và không thể nhìn thấy từ bất cứ góc nhìn nào bên dưới.

Những công trình được làm từ nhiều khối đá granit màu xám nặng tới 50 tấn đẽo gọt chính xác đến mức một lưỡi dao mỏng cũng không thể chèn vào dù không sử dụng bất cứ nguyên liệu kết dính nào.

Đến năm 1533, Machu Picchu bị bỏ hoang 40 năm sau khi Tây Ban Nha xâm chiếm Cuzco (Peru ngày nay). 

Ngày nay, Machu Pichu trở thành điểm thăm quan nổi tiếng

Bí ẩn mục đích của Machu Pichu

Một trong những chức năng đầu tiên của Machu Picchu là đài quan sát thiên văn. Hòn đá Intihuatana hay còn gọi là cột Mặt Trời giúp người Inca xác định chính xác ngày xuân phân, thu phân và nhiều thời điểm quan trọng khác. Vào giữa trưa 21/3 và 21/9, Mặt trời ở vị trí thẳng đứng so với hòn đá nên bạn sẽ không nhìn thấy bóng râm của nó. Người Inca coi những hòn đá Intihuatana là vật thiêng liêng tối cao. Khi có bất kỳ hòn đá Intihuatana nào bị vỡ ở một khu mộ nào đó, người Inca tin rằng các vị thần của nơi này đã chết.

Cột Mặt Trời

Thế nhưng, chưa ai rõ mục đích xã hội hay tôn giáo của Machu Pichu với người Inca. Các chuyên gia từng giả định, di chỉ này là nơi đào tạo các tu sĩ hay cô dâu cho giới quý tộc Inca. Tuy nhiên, phân tích các di chỉ và mẫu xương cho thấy, Machu Picchu không phải là nơi có đền thờ hoặc chỗ ở dành riêng cho phụ nữ.

Bí ẩn sự siêu phàm của người Inca

Thời điểm nhà thám hiểm Columbus đặt chân tới châu Mỹ thì đế chế vĩ đại nhất trên thế giới là của người Inca. Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự siêu việt của người Inca là các công trình xây dựng tuyệt vời, sánh ngang với kỳ quan của tạo hóa.

Pisac, Ollantaytambo

Đế chế rộng lớn này được liên kết bởi một hệ thống đường sá vượt ra ngoài sự tưởng tượng: 2 tuyến đường lớn song song, một đường từ Cuzco qua dãy núi Andes đến Quito và con đường kia dọc theo bờ biển Thái Bình Dương cùng hàng chục con đường cắt ngang với tổng chiều dài 30.000 km; được dùng cho quân đội cũng như trao đổi hàng hóa và thông tin. Phần lớn đường được lát rất đẹp, có hệ thống thoát nước và rất nhiều nhà kho xung quanh.

Người Inca không chỉ có Machu Pichu. Những công trình tuyệt vời còn nằm trong vòng bí ẩn như Pisac, Ollantaytambo và Cuzco – kinh đô của đế chế Inca đều khiến người ta phải trầm trồ thán phục.

Liệu có chăng bàn tay của đấng thần linh tối cao trong việc thúc đẩy sự phát triển tuyệt vời của một đế chế hùng mạnh sớm nở tối tàn như người Inca vẫn tin tưởng? Có chăng kho báu khổng lồ được vận chuyển bởi 11.000 con lạc đà vào đâu đó trong dãy Andes trước khi người Tây Ba Nha xóa bỏ hoàn toàn đế chế Inca?

 

Phúc Quyên

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục