T5, 09 / 2017 9:54 sáng | admin

Đại diện phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa cho biết đơn vị đã bắt giữ được đối tượng Chu Văn Oanh (41 tuổi, trú tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 2 bộ Quốc phòng đã ra quyết định đối tượng này từ 22/9/1999, về tội hiếp dâm trẻ em và bỏ trốn khỏi nơi giam giữ.

Năm 1999, Oanh là chiến sĩ nghĩa vụ của một đơn vị đóng quân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trong thời gian quân ngũ Oanh đã làm quen và yêu một thiếu nữ vị thành niên. Cùng thời điểm này thì Oanh ra quân, trước khi ra quân Oanh cùng với một vài người bạn trong đơn vị tổ chức liên hoan.

Buổi liên hoan này có mặt cả người yêu “vị thành niên” của Oanh. Nhưng trong cơn say khi không làm chủ được bản thân, Oanh đã “vượt rào” với người yêu của mình.

Mặc dù do cả hai bên tự nguyện nhưng theo luật pháp Oanh vẫn bị toàn tuyên án 12 năm tù giam về tội Hiếp dâm trẻ em.

Nhưng Oanh lại phạm phải một sai lầm đáng tiếc khi trốn khỏi nơi giam giữ. Sau khi lưu lạc tại nhiều tỉnh phía Nam, Oanh đã chọn điểm dừng chân ở Lâm Đồng.

Đối tượng Chu Văn Oanh bị bắt giữ

Tại đây Oanh đã học nghề mộc, vốn có bàn tay khéo léo lại có sức khỏe dẻo dai, nên Oanh được ông chủ tin tưởng giao cho quản lý xưởng mộc.

Nhờ sự chăm chỉ mà Oanh đã tiết kiệm được một khoản tiền, sau đó mua một mảnh đất với dự định lập nghiệp lâu dài.

Người dân địa phương thấy vậy rất quý Oanh hơn nữa anh lại là người sống biết điều nên ai cũng thương.

Nhiều cô gái trẻ còn muốn trao thân cho kẻ trốn tránh pháp luật, nhưng Oanh luôn sợ làm ảnh hưởng đến họ nên đã từ chối mọi cô gái có ý định với mình.

Sau 18 năm lọt lưới pháp luật, đến năm 2017 Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được quyết định truy nã Oanh do cơ quan điều tra bộ Quốc phòng gửi đến.

Sau nhiều tháng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, PC52 Công an tỉnh đã xác định được đối tượng đang trốn tại tỉnh Lâm Đồng.

Ngay lập tức, tổ công tác của PC52 đã triển khai lực lượng đến TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để bắt giữ đối tượng khi Oanh sinh sống tại đây.

Đến lúc bị bắt chính Oanh cũng bất ngờ, vì đã có thể sống bình yên suốt 18 năm. Như vậy mới thấy pháp luật không bao giờ bỏ sót những kẻ phạm tội.

Trong suốt 18 năm trốn chạy lương tâm Oanh đã rất cắn rứt, cảm giác tội lỗi giày vò khiến Oanh đã 2 lần muốn ra đầu thú, nhưng lại không đủ can đảm và bản lĩnh để làm điều đó.

Nỗi nhớ gia đình đã giày vò Oanh suốt 18 năm trời, có lần vì nhớ nhà quá Oanh đã âm thầm tìm về quê, đứng từ xa nhìn ngôi nhà thân yêu rồi đau xót quay đi.

Lúc này những hối tiếc trong Oanh đã muộn màng, nếu ngày đó chấp hành bản án thì giờ Oanh đã được quay về đoàn tụ với gia đình mình rồi.

Bên cạnh đó, Oanh còn hối hận vì ngày trẻ đã không chú tâm học hành cẩn thận, nên không hiểu biết pháp luật cứ nghĩ rằng khi hai bên đã đồng ý thì có thể quan hệ với bạn gái vị thành niên.

Tuy nhiên với sự thành khẩn khi bị bắt lại, pháp luật sẽ có sự khoan hồng với người biết ăn năn hối cải.

Và quan trọng hơn tòa án lương tâm của Chu Văn Oanh sẽ không còn cắn rứt.

 

Khổng Giang

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục