T3, 08 / 2017 11:18 sáng | admin

“Nuốt mây” là một cái tên gọi khác của hoành thánh Hội An. Hoành thánh (miền Bắc gọi là vằn thắn) là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Cái tên hoành thánh bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông. Trong đó “hoành” là âm đọc của chữ “vân”, nghĩa là “mây”; “thánh” là âm đọc của từ “thôn”, có nghĩa là “nuốt”. Do vậy hoành thánh khi ghép lại có nghĩa là “nuốt mây”

Hoành thánh bắt đầu xuất hiện tại Hội An từ nhiều thế kỷ trước, khi các thương nhân người Hoa giao thương đến đây. Theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt, trở thành một nét tinh hoa của ẩm thực Hội An. 

Hoành thành có nghĩa là “Nuốt mây”

Hoành thánh có nhiều cách ăn khác nhau

Hoành thánh có nhiều cách ăn khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người: hoành thành nước, hoành thánh chiên, hoành thánh mì…Trong đó, mỗi cách ăn lại có những loại thực phẩm khác nhau như tôm, gà, bò, heo…Mỗi cách ăn mang một hương vị độc đáo riêng.

 

mì hoành thánh nước
Khi trời nóng, người ta hay dùng hoành thánh nước vì dễ ăn mà không bị nóng

Để làm một tô hoành thánh nước, bánh sẽ được vê theo hình chóp và hấp chín để ăn kèm với nước dùng. Nước dùng được chế biến từ xương heo nhiều nạc ninh nhừ, giữ lửa liu riu và vớt bọt để nước dùng được trong. Thêm nấm rơm, dứa vào nồi nấu chín. Nước dùng đạt tiêu chuẩn là nước có màu trong, vị ngọt thanh hơi chua nhẹ của dứa. Xếp bánh đã hấp chín vào tô, chan nước dùng lên trên. Để tăng hương vị hấp dẫn, có thể ăn kèm với một ít sa tế, tóp mỡ rán vàng và hành ngò.

Hoành thánh nước có vị ngọt thanh dễ chịu từ xương hầm và dứa. Cắn một miếng bánh, ta sẽ cảm nhận được cái mềm mát nơi đầu lưỡi từ lớp vỏ bánh, vị ngọt thơm đậm đà của thịt nạc và tôm nõn, chút beo béo của tóp mỡ rán vàng. 

 

hoành thánh chiên
Hoành thánh chiên giòn rụm ăn kèm với nước sốt cà chua, khoai tây nghiền

Khi trời lạnh, du khách có thể chuyển sang dùng hoành thánh chiên cũng rất tuyệt. Bánh được vê theo hình vuông hoặc tam giác, sau đó cho vào chảo chiên giòn. Khi ăn, xếp bánh đã chiên ra đĩa, tưới nước sốt được làm từ cà chua và khoai tây nghiền lên trên. Dưới cùng lót một lớp xà lách, rau thơm để trang trí.

Hoành thánh chiên có lớp vỏ giòn rụm, tan ngay trong miệng. Có vị béo ngọt của tôm nõn xay, thoang thoảng mùi thơm từ nấm hương. Chấm một miếng hoành thánh chiên với nước sốt chua ngọt từ cà chua và khoai tây nghiền, món ăn càng trở nên hoàn hảo. Đó chính là lý do khiến hoành thánh không hề bị ngán như các món chiên khác.

 

mì hoành thánh
Hoành thánh mì (ảnh: Hoài Anh)

Còn những tín đồ của mì sợi, vẫn có thể thoải mái thưởng thức hoành thánh mì. Về cơ bản thì món này không khác hoành thánh nước là mấy. Chỉ là có thêm mì sợi vào món ăn. Mì sợi được làm từ bột mì kéo sợi thật nhỏ như sợi cước. Mì trần nước sôi cho chín, rồi xếp vào bát hoành thánh, chan nước dùng lên trên. Hoành thánh mì ngon nhất khi ăn nóng. Đây là lúc bạn có thể tha hồ “nuốt mây”, những miếng hoành thánh bồng bềnh như những đám mây, hơi nước nóng tỏa đều như làn sương mờ ảo.

Nếu có dịp đến với Hội An, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những “đám mây hoành thánh” có một không hai ở nơi này. Chắc chắn, món ăn này sẽ làm cho chuyến du lịch Hội An của bạn trở nên ý nghĩa và hấp dẫn hơn.

 

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục