T3, 09 / 2017 2:49 chiều | admin

Nếu trong dịp  này bạn chưa biết đi đâu, cũng không có thời gian để trở về thăm gia đình. Vậy đừng bỏ lỡ một lễ hội lớn tại Hà Nội, chương trình “Thu vọng nguyệt” được tổ chức tại khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Nhiều trò chơi dân gian sẽ được tái hiện lại như: Nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây…

Bên cạnh đó, khán giả có thể tham gia hoạt động văn hóa dân gian, và tương tác cùng các nghệ nhân như: Làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, hay làm giỏ thị…

Đại diện ban tổ chức chia sẻ, ngoài phần hội sẽ có sự tham gia của các nhà văn hóa Hà Nội để cùng trò chuyện về lịch sử, không khí ngày tết Trung thu xưa.

Một không gian văn hóa sẽ được tái hiện

Đây là cách để khơi gợi nhẹ nhàng mà sâu lắng trong lòng trẻ nhỏ, giúp các em nhớ về và tự hào bởi những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.

Xuyên suốt chương trình “Thu vọng nguyệt” sẽ có những màn trình diễn nghệ thuật làm điểm nhấn.

Đặc biệt như màn trình diễn “Dòng sông ánh sáng” của những nghệ sĩ sắp đặt, và phần trình diễn áo dài truyền thống của các nhà thiết kế tên tuổi là Anh Thư , Hà Linh Thư , Đức Hùng.

Không chỉ mang đến một sân chơi thuần túy, “Thu vọng nguyệt”  còn là cơ hội để các thế hệ ngồi lại với nhau, trong một không gian mang tính giáo dục ngược dòng lịch sử. 

Sự kết hợp sắp đặt mỹ thuật – âm nhạc – ẩm thực đáng được chờ đợi hơn cả bởi quy tụ 500 văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử,… từ khắp ba miền của tổ quốc.

Nhà nghiên cứu Trịnh Bách (giữa) chi sẻ kinh nghiệm về bày mâm ngũ quả

Những cái tên nổi bật như: nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long, diễn viên Chiều Xuân, nghệ sĩ Trí Minh, ca sĩ Thùy Chi, NSND Thúy Hường, NTK Đức Hùng, NTK Hà Kinh Thư, NTK Anh Thư,… sẽ mang lại một không gian sống động mà không kém phần hoài niệm

Chỉ đạo nghệ thuật chương trình là ba nghệ sĩ gạo cội: Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Giám đốc âm nhạc – nhạc sĩ Quốc Trung, Giám đốc mỹ thuật – họa sĩ Lê Thiết Cương.

Chương trình “Thu vọng nguyệt”  hướng tới các thế hệ gia đình, với đêm đầu tiên có tên gọi “Thu tinh hoa” thiên về yếu tố hoài niệm quá khứ.

Đêm thứ hai dành cho lứa tuổi thanh niên, ở đó có sự gặp gỡ giữa mới – cũ, xưa – nay, Đông – Tây hội ngộ.

Và đêm thứ ba sẽ đưa khán giả cùng du khách quay trở lại tuổi thơ, với một không gian đầy ắp kỉ niệm.

Mặc dù chung khung chương trình nhưng sẽ không làm khán giả cảm thấy nhàm chán, vì mỗi đêm lại có những điểm đặc biệt không trùng lặp.

Khán giả có thể lựa chọn xem từng đêm phù hợp với lứa tuổi của mình, hoặc xem cả ba đêm biểu diễn.

Nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long sẽ đồng hành cùng với khán giả trong suốt 3 đêm của “Thu vọng nguyệt”

Đáng chú ý hơn, cả ba đêm “Thu vọng nguyệt” đều có sự đồng hành của cặp đôi nghệ sĩ được nhiều khán giả lớn và nhỏ tuổi cùng yêu mến là Xuân Bắc và Tự Long.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết: “Tôi và Tự Long sẽ dẫn dắt các em thiếu nhi tham gia các trò chơi liên quan đến những câu đố về lịch sử, học tập chứ không phải trò vui một cách đơn thuần”.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng bày tỏ: “Tôi chỉ mong ngay ngày mai diễn ra Thu vọng nguyệt bởi tôi thấy háo hức lắm rồi. Chắc chắn mọi người sẽ không còn nhận ra Văn Miếu Quốc Tử Giám trầm mặc, bởi nơi đây sẽ rất hoành tráng, sẽ đượm màu Việt nhất nhưng lại mang hơi thở của hiện đại”.

“Thu vọng nguyệt” là sự kiện văn hóa  dành tặng cho tất cả những ai yêu mến Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Sự kiện văn hóa “Thu vọng nguyệt” diễn ra từ 17h đến 22h vào các ngày 29/9, 30/9 và 1/10  tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tiểu Phong

Theo Thể thao & Văn hóa

 

Bài viết cùng chuyên mục