T4, 09 / 2017 3:05 chiều | admin

Rõ ràng nam diễn viên đang ám chỉ tới những nhân vật lừng danh anh từng hóa thân là Sherlock Holmes và Doctor Strange.

Muốn là một nhân vật bình thường trên phim…

Ba thập niên sau khi giành giải Whitbread, cuốn tiểu thuyết The Child in Time của Ian McEwan vừa được chuyển thể thành phim truyền hình. Phim đã ra mắt khán giả vào tối cuối tuần qua trên BBC1, trong đó, Cumberbatch vào vai Stephen Lewis, một nhà văn viết cho trẻ nhỏ đang vật lộn vì nỗi đau mất cô con gái bốn tuổi trong siêu thị.

“Có vẻ hơi kỳ quặc khi chọn một người mới lên chức cha vào tấn bi kịch mất con” – Cumberbatch trầm ngâm – “Nhưng tôi làm được bởi phim được thực hiện tại London và tôi vừa có một bé sơ sinh”.

Trong phim mới, Cumberbatch vào vai một người cha luôn đau đáu tìm kiếm con

Ngôi sao trước đó chia sẻ rằng vai diễn đưa anh vào “một không gian vô cùng đen tối” và anh phải cố gắng ngăn nó tràn vào cuộc sống cá nhân của mình. Tuy nhiên, phim mang tới cho anh những trải nghiệm lớn lao trong nghề bởi không những đóng vai chính, anh còn là nhà sản xuất bộ phim. Nam diễn viên kỳ cựu thừa nhận có nhiều “khác biệt” và “đặc biệt khó khăn” khi giữ hai vai trò.

“Tôi vô cùng hào hứng với khoảnh khắc không phải ở trong cảnh quay mà nhìn nó ở khoảng cách xa hơn, nhưng thật là kỳ cục. Luôn rất khủng khiếp – nhìn vẻ mặt, cách mình diễn xuất. Thật khủng khiếp! Tin tôi đi, trên mạng đầy những lời thù địch nhưng nó không là gì khi so sánh với lời tự phê rùng rợn trong đầu mình” – Cumberbatch nhớ lại.

Kịch bản phim cũng là một điều tuyệt vời khác với anh. “Tôi không chọn nó. Nó đã chọn chúng tôi” – anh nói tiếp – “Đơn giản là đúng lúc và nó là kịch bản tuyệt vời nhất, một cuốn tiểu thuyết phi thường”. Tuy kể câu chuyện đời thường nhưng The Child in Time có nhiều tình huống cực đoan và bất thường.

Dù chia sẻ cảm xúc hạnh phúc khi được đóng một nhân vật bình thường nhưng rõ ràng, như mọi khi, Cumberbatch luôn chọn con đường khó để đi.

Cumberbatch trong vai Hamlet trên sân khấu Barbican, nơi anh có phần hơi quá kích động khi kêu gọi giúp đỡ người tị nạn

…nhưng lại là một người phi thường ngoài đời

Không chỉ chọn nẻo chông gai trong sự nghiệp, ngoài đời, Cumberbatch cũng sẵn sàng dấn thân vào những chuyện nhạy cảm nếu anh cho đó là đúng. Khi serie Sherlock trở lại vào đúng thời điểm nước Anh “brexit”, nhân vật của Cumberbatch theo đó cũng trở nên thông thái và tử tế hơn.

Trước đó, vào năm 2015, khi hóa thân thành Hamlet trên sân khấu Barbican, Cumberbatch đã gây chấn động khi lớn tiếng bảo vệ người tị nạn, mạnh miệng chỉ trích chính quyền Tory khi chỉ đồng ý nhận 20.000 người Syria trong 5 năm.

Vào thời điểm The Child in Time sắp ra mắt, chuyện cũ lại bị khơi lại và Cumberbatch đứng trước chỉ trích là “đạo đức giả” khi chỉ hô hào suông. Nhìn lại, tài tử cho biết anh không hối tiếc khi đã lên tiếng, dù có những đêm anh hơi quá kích động. Anh cũng hiểu những lời chê trách, rằng anh đã không thể tự mình cho người tị nạn một mái ấm và dù có nghĩ về điều đó, nhưng anh và vợ còn có con nhỏ để chăm sóc, và…

Hãy dừng lại ở đó! Bởi rõ ràng Cumberbatch đâu cần phải biện minh. Với một người có sức ảnh hưởng lớn như anh, còn hành động ủng hộ nào có ý nghĩa hơn những lời kêu gọi, như nhóm LGBT Stonewall từng ca ngợi anh.

Hoạt động xã hội và từ thiện của anh cũng dày đặc: đại sứ tổ chức từ thiện The Prince’s Trust, bảo trợ các tổ chức sử dụng nghệ thuật để giúp đỡ trẻ thiệt thòi, đại sứ và nhà bảo trợ Hiệp hội Bệnh Thần kinh Vận động, lập quỹ vì lợi ích Hiệp hội Xơ cứng teo cơ một bên, gây quỹ cho bệnh nhân ung thư, chống chiến tranh Iraq, ủng hộ người đồng tính… Ngay với hành động kêu gọi gây tranh cãi tại sân khấu Barbican, anh cũng mang về cho người tị nạn 150.000 bảng tiền quyên góp.

Tháng 6/2015, Nữ hoàng Elizabeth II đã trao tước hiệu Sĩ quan đế chế Anh (CBE) cho Cumberbatch vì những cống hiến của anh cho nghệ thuật và từ thiện.

Quả thật, với Benedict Cumberbatch, muốn thành người bình thường cũng khó.

Benedict Timothy Carlton Cumberbatch sinh ngày 19/7/1976 tại Anh, trong một gia đình quyền thế. Sau khi tốt nghiệp Đại học Manchester, Cumberbatch học thạc sĩ tại Học viên Âm nhạc và Sân khấu kịch London.

Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực: phim truyện, phim truyền hình, kịch và phát thanh. Cumberbatch nhận được rất nhiều giải thưởng và đề cử cho diễn xuất của mình tại những giải điện ảnh danh tiếng nhất. Năm 2014, anh được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

Giả Bình

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục