T7, 09 / 2021 9:22 sáng | admin

Nằm cách Bến xe Ninh Bình khoảng 12km (đi khoảng 4km đến ngã 4 thì rẽ phải vào cầu Vòm, đi tiếp bạn sẽ qua điểm bán vé đi Tam Cốc, từ đây đi tiếp khoảng 3km nữa sẽ đến ngã 3 có biển chỉ đi chùa Bích Động, rẽ trái đi khoảng 4km nữa thì đến điểm gửi xe và bán vé thăm Thung Nham (100k/người).

Đường đến Thung Nham

Hiện tại thì khu du lịch này đã đưa vào khai thác thương mại một số điểm xem như Hang Bụt, Vườn Chim, miệt vườn, khu ẩm thực, đồi hoa…động Tiên Cá, động Thủy Cung…Hang Bụt dài khoảng 500m, hiện vẫn chưa có điện dẫn vào mà khách phải dùng đèn pin để soi nhìn nhũ đá rất đẹp với nhiều hình dạng khác nhau. Hình búp chuối, hình ông bụt, hình cá sấu cõng con, hình quả bầu, giếng tiên…

Những đàn cò sải cánh trắng muốt

Ngay tại bến thuyền đi Hang Bụt có nhà sàn nghỉ tập thể cho đoàn đi đông (tầm 40-50 người). Nếu muốn không gian riêng thì bạn đi khoảng 200m Thung Nham có hệ thống bungalow, nhà sàn gỗ 1 tầng, lợp mái cọ, lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra hồ, tạo nên không gian sơn thủy hữu tình rất đẹp. Đấy là một không gian tách biệt, rộng rãi và hoàn toàn yên tĩnh, vừa thích hợp cho nghỉ dưỡng, vừa thích hợp cho giải trí, thư giãn vì sẽ có dịch vụ câu cá ở đây.

Vườn chim thơ mộng giữa sơn thủy hữu tình

Người ta gọi Thung Nham là khu du lịch sinh thái nhưng với tôi, Thung Nham vừa là du lịch sinh thái (vì có hồ nước, có rừng nguyên sinh, hang động…), vừa là du lịch nghỉ dưỡng, trăng mật (có khu bungalow khá đẹp), vừa là du lịch khám phá (vì có vườn chim cách bến thuyền khoảng hơn 1km đi bộ đường đá, xuyên rừng, có động vái giời, tiên cá, thủy cung…), vừa là du lịch giải trí, dã ngoại (có thể câu cá, đốt lửa trại…). 

Những rặng núi đá trầm ngâm soi mình xuống mặt nước trong vắt

Thung Nham là khu dịch pha trộn giữa mô hình nhân tạo với thiên tạo nhưng sự kết hợp này rất hài hòa, đa dạng và nó tạo cảm giác thích thú cho lữ khách.Các điểm xem gần có, xa có, vừa tạo cảm giác dễ dàng, thoải mái (ít phải di chuyển), vừa kích thích ham muốn khám phá, tìm tòi (bạn có thể đi bộ hơn khoảng 1,5km xuyên rừng để đến vườn Chim). Những bạn thích chụp hình có thể đứng cạnh tượng đá cậu bé chăn trâu hay mục đồng cưỡi trâu thổi sáo để “pose”.

Khung cảnh tuyệt vời cho dân sống ảo

Ấn tượng xuyên suốt và nổi bật của Thung Nham là nó đưa người ta về với thiên nhiên. Thiên nhiên ở Hang Bụt với nhũ đá đẹp, tạo hình đa dạng. Thiên nhiên ở vườn cây ăn quả mà tôi chưa thấy điểm du lịch nào khác ngoài Bắc có được.

Vườn cây Thung Nham

Với vài trăm mét đi bộ trên con đường đá xào xạc lá nằm giữa một bên là hồ nước, một bên là những hàng cây, bạn sẽ đến vườn cây ăn quả gợi cảm giác về một không gian của miệt vườn Nam Bộ nơi xứ Bắc. Hiện tại ở đây đang có một số loại quả như ổi, khế và táo. Các bạn có thể hái ăn thỏa thích và dĩ nhiên là miễn phí. Đặc biệt, táo ở đây là táo ta “xịn”, quả nhỏ nhưng rất ngọt và tôi đảm bảo bạn ăn là thích liền. Thậm chí cứ lang thang trong khu vườn ăn táo mà chưa muốn vội đi đâu.

Một góc rừng Thung Nham

Một Thung Nham thiên nhiên còn hiện lên trên suốt con đường xuyên rừng dẫn tới vườn Chim. Cứ tầm 5h chiều là cò lại bay về đậu trắng cả một khoảng rừng nguyên sinh, chưa kể vạc, diệc…cũng lấy khu vực này làm bãi đáp. Nếu có ống nhòm hoặc máy ảnh với lens xịn, bạn có thể lên trên sân chim quan sát từ xa rất thuận lợi. Hoặc du khách cũng có thể đi thuyền ra gần hơn nơi các loài chim đậu để quan sát, chụp hình. Từ Hà Nội đến Ninh Bình dù là đi theo đường 1A mới hay cũ thì cũng đều dễ đi. Đường đi từ cầu Vòm đến Thung Nham cũng quá đẹp luôn. Nó chỉ tầm 8km, đường nhựa và bê tông, đủ rộng và sạch.

Những cánh cò trắng muốt

Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà Tây ba lô đi xe đạp thành từng cặp hoặc độc hành hoặc theo nhóm 5-10 người đến Thung Nham là hình ảnh rất dễ bắt gặp nếu bạn đến đây. Đi Thung Nham không phải là một dạng du lịch “hành xác”, thử thách bản lĩnh, ý chí, thể lực người ta nhưng nó đặc biệt hấp dẫn dân đi bụi bởi nó rất giàu chất thiên nhiên và kết hợp được nhiều hình thái du lịch khác nhau.

Thung Nham yên bình

Về dịch vụ đi kèm: Bắt đầu từ điểm bán vé đi Tam Cốc có khá nhiều nhà nghỉ, nhà hàng, hotel để bạn chọn nếu muốn Overnight tại Thung Nham. Đến Ninh Bình thì tất nhiên ẩm thực chủ đạo là dê các món, cơm cháy. Dịch vụ cho thuê xe máy, xe đạp, cửa hàng lưu niệm bán đồ thổ cẩm…tất cả đều sẵn có ở đây.

 

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời các bạn tham khảo thêm địa chỉ map sau: >>>

Bài viết cùng chuyên mục