T2, 08 / 2017 10:18 chiều | admin

Cao lầu hội tụ tinh hoa ẩm thực đa quốc gia

Đến Hội An “lên lầu cao, ăn cao lầu” là một câu nói đùa của nhiều du khách khi tới đây. Cao lầu là một món ăn nổi tiếng của Hội An. Cao lầu mới nhìn có vẻ giống mì nhưng không phải là mì. Người Nhật Bản thì nói cao lầu có hình dáng khá giống với mì udon của họ, nhưng hương vị thì hoàn toàn khác hẳn. Cao lầu cũng có những nét tương đồng với mì quảng, nhưng cách chế biến thì cầu kỳ hơn rất nhiều.

Cao lầu ra đời khoảng thế kỷ thứ 17, khi mà Hội An là một trong những khu phố buôn bán sầm uất của Đông Nam Á. Hội An là nơi giao thương, lưu trú của các thương nhân Nhật Bản, Trung Hoa. Do đó, cao lầu là món ăn ra đời từ sự hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực đa quốc gia. 

 

cao lầu Hội An
Cao lầu hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực đa quốc gia

 

Tại sao lại gọi là cao lầu?

 

Có rất nhiều cách lý giải khác nhau về tên gọi của món ăn này. Có người thì cho rằng, cái tên này xuất phát từ quan niệm cao lầu là một món ăn “cao lương mĩ vị”. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng do Hội An là nơi giao thương buôn bán lớn nên rất nhiều quán xá. Và thiết kế quán xá xưa ở đây thường xây lầu cao. Muốn ăn món này, thực khách phải leo lên lầu cao, từ đó cái tên cao lầu đã ra đời. Nhưng cho dù là lý do nào đi nữa, thì cao lầu vẫn là một món ăn được coi là tinh túy của người Hội An. 

 

 

cao lầu Hội An
Xưa kia để ăn cao lầu Hội An người ta phải lên lầu cao

 

Cao lầu là tinh túy, là văn hóa của Hội An

 

Tinh túy của cao lầu chính là sợi mì. Để làm được sợi mì ngon, đầu tiên phải chọn gạo ngon để tạo nên độ giòn và dẻo khô đặc trưng của cao lầu. Loại gạo được chọn phải là gạo thơm, hạt to tròn, mẩy. Gạo được làm sạch rồi ngâm với nước tro. Nước tro này là nước nấu từ củi lấy tận Cù Lao Chàm. Loại nước này sẽ cho sợi mì có màu vàng tự nhiên. Sau khi ngâm gạo thì tiến hành lọc gạo rồi xay thành bột. Nước để xay gạo phải là nước lấy từ giếng Bá Lễ do người Chăm làm ra. 

Sau khi gạo đã xay thành bột, tiếp tục dùng vải sạch lọc nhiều lần cho đến khi bột dẻo, khô. Cán bột thành miếng mỏng rồi xắt thành từng sợi nhỏ, hấp đi hấp lại nhiều lần cho sợi mì chín. Cuối cùng đem sợi mì phơi khô, để cất đi chế biến dần. Sợi mì phải xử lý cầu kỳ như vậy để đảm bảo độ dai, giòn và bảo quản được lâu.

 

sợi cao lầu
Sợi mì chính là tinh túy của cao lầu

 

Khi ăn cao lầu không cần nước dùng. Thay vào đó là sử dụng thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Thịt xíu là thịt đùi heo ướp với ngũ vị hương và gia vị. Còn tép mỡ cũng được làm khá cầu kỳ. Trước kia người ta hay sử dụng da heo chiên giòn thái nhỏ. Nhưng ngày nay, người ta thay bằng bột làm sợi cao lầu.

Ngoài ra để cho món cao lầu thêm hương vị thơm ngon, người Hội An còn cho thêm lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ. Các loại gia vị này được rắc lên trên cùng. Nước sốt khi làm xá xíu rưới lên, ai thích ăn đậm đà một chút thì thêm một chút nước mắm.

Để đảm bảo cho cao lầu không bị ngán và tăng thêm hương vị món ăn, người ta thường cho giá đỗ xuống dưới đáy bát và vài cọng rau húng thơm lên bên trên. 

Một bát cao lầu với đầy đủ các màu sắc bắt mắt, màu xanh của lá húng, màu trắng của giá đỗ, màu vàng của mì sợi, màu nâu của thịt xíu…Tất cả hòa quện tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.

 

cao lầu Hội An

 

Một buổi chiều thu đẹp trời, ngồi trên lầu cao và thưởng thức tô cao lầu nóng hổi. Ngắm nhìn khu phố cổ với những chiếc lồng đèn đủ màu sắc, nhìn dòng người qua lại, lắng nghe một khúc bài chòi trên sông Hoài. Chắc hẳn đây sẽ là những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời mỗi con người.

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục