T6, 09 / 2017 11:09 sáng | admin

1. Sấm sét vĩnh cửu

Những cơn sấm sét vĩnh cửu ở Venezuela là đề tài làm đau đầu giới khoa học trong nhiều năm. Hiện tượng kỳ lạ và quyến rũ này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch ghé thăm hàng năm, trí tưởng tượng phong phú của con người càng phủ lên nó tấm màn bí mật.

Sấm sét vĩnh cửu trên sông Catatumbo

Khoa học ghi nhận, khu vực sông Catatumbo và Maracaibo, Venezuela hứng chịu khoảng 260 ngày mưa bão/ năm, trong đó có khoảng 150 ngày sấm sét. Sét thường xuất hiện khoảng 10 tiếng ban đêm, với tần suất 28 lần/ phút. Những tia sét tạo thành vòng cung điện dài tới 500km, có thể được nhìn thấy ở khoảng cách 400km.

Một số giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc của sét vĩnh cửu ở Venezuela như những cơn gió ở Andes, những mỏ Urani hút sét, nhưng chưa một giả thuyết nào có sức thuyết phục và được công nhận. 

 

2. Bão sao Thổ

Năm 2013, NASA lần đầu tiên phát hiện ra cơn bão sao Thổ với mắt bão có đường kính lên tới 2000km, tốc độ gió 530km/ giờ. Con tàu Cassini đã gửi về những hình ảnh cơn bão ngoạn mục hơn bất kỳ điều gì con người từng thấy, với hình dạng như hình lục giác sáu cạnh. Điều kỳ lạ là cơn bão bị giữ chân tại cực Bắc sao Thổ, không thể di chuyển và cũng không có dấu hiệu tan đi.

Bão sao Thổ

Ở Trái Đất, cơn bão thường được hình thành từ hơi nước đại dương và sự di chuyển của gió, nhưng làm thế nào cơn siêu bão khổng lồ ở sao Thổ có thể hình thành khi không có đại dương?

 

3. Điểm tận cùng vũ trụ

Về nguồn gốc của vũ trụ, đa số các nhà khoa học vẫn thống nhất với nhau ở sự tin tưởng vào giả thuyết vụ nổ lớn Big Bang, ở thời điểm khoảng 14 tỷ năm trước, phá tan không gian bị nén, tạo ra những điểm kỳ dị và đẩy vũ trụ mở rộng với tốc độ ánh sáng. Sự giãn nở của vũ trụ, dịch chuyển ra xa của những thiên hà trong những nghiên cứu gần đây là hợp lý với giả thuyết Big Bang.

Vũ trụ bí ẩn

Nếu thuyết Big Bang là đúng, thì thời kỳ trước Big Bang, vũ trụ đã tồn tại ra sao? Thời gian bắt nguồn từ khi nào? Và có hay không một điểm tận cùng của vũ trụ?

 

4. Mưa động vật

Những cơn mưa động vật được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới, tiêu biểu như cơn mưa cá ở Sri Lanka và Ethiopia, cơn mưa cóc ở Anh, cơn mưa nhện ở Argentina. Từng có nhiều nghiên cứu về những cơn mưa kỳ lạ này. Nhiều giả thuyết cho rằng những trận bão, vòi rồng, lốc xoáy đã hút nước  hay không khí từ những đầm lầy, cánh rừng…kèm theo những loài động vật sống trong đó. Khi bão càn quét đến khu vực nào, những cơn mưa động vật cũng theo đó mà đổ xuống.

Mưa cá ở Sri Lanka

Thế nhưng, giả thuyết này không thể giải thích được tại sao nạn nhân của mỗi trận mưa chỉ là một loài động vật duy nhất. Có hay không sự sắp đặt diệu kỳ của bàn tay thiên nhiên? Câu trả lời còn để ngỏ…

 

5. Những đám mây kỳ lạ

Mây vảy rồng, mây gợn sóng hay mây sóng thần… là những tên gọi mà giới khoa học đặt cho những hiện tượng mây kỳ lạ không thể giải thích.

Mây vảy rồng gồm hàng ngàn lớp mây nhỏ hình trong như vảy rồng xếp chồng lên nhau, tầng tầng lớp lớp, gập ghềnh trải rộng một diện tích lớn.

Mây vảy rồng ở Paris

Mây gơn sóng Undulatus Asperatus là dạng mây hiếm, kết cấu một cách bất thường với sự di chuyển mạnh mẽ và hỗn loạn không theo bất cứ trật tự nào thường thấy, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục như trong những bộ phim sử thi hay tận thế. Với nhiều người, sự xuất hiện của Undulatus Asperatus là điềm báo về một thảm họa thiên nhiên sắp xảy đến.

Mây gợn sóng

Mây sóng thần là những gợn mây hình như những làn sóng thần trên đại dương, tầng tầng lớp lớp sóng chồng lên nhau, thường kéo dài đến vài km. Hiện tượng mây sóng thần thường là dấu hiệu trước những cơn bão, lốc xoáy. Nguyên nhân nào tạo nên hình dáng hoàn hảo đặc biệt của mây sóng thần vẫn là điều thách thức giới khoa học.

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục