T7, 09 / 2017 10:56 sáng | admin

Đảo Phục Sinh nằm ở phía Nam Thái Bình Dương và thuộc Chile. Cách Chile lục địa khoảng 3.500km về phía Tây, đây là một trong những hòn đảo hẻo lánh nhất thế giới có người sống.

Những bức tượng đá ở đảo Phục Sinh

Tên của hòn đảo xuất phát từ việc nó được những người Hà Lan phát hiện ra trong ngày Chủ nhật Phục sinh năm 1722. Hòn đảo có diện tích 163,6km² này được tạo thành từ 3 núi lửa: Poike, Rano Kau và Terevaka. Đảo nổi tiếng với các tượng bằng đá đứng dọc theo bờ biển.

 

Hé lộ bí mật về những chiếc mũ đỏ trên đảo Phục Sinh

Ý nghĩa của các bức tượng và những “chiếc mũ đỏ” đặt trên những bức tượng đảo Phục Sinh đã luôn thu hút sự quan tâm từ giới nghiên cứu. Giờ đây, dường như người ta đã có câu trả lời cho bí ẩn này, hé lộ một sự thật khiến cả thế giới bàng hoàng.

Chiếc mũ đỏ trên những bức tượng đá

Hóa ra, “chiếc mũ đá” tượng trưng cho búi tóc của các vị tù trưởng, người đã người dân tôn vinh bằng những bức tượng lớn.

Trong số hơn 1.000 bức tượng trên đảo thì người ta chỉ tìm thấy khoảng 70 “chiếc mũ”. Điều này chứng tỏ rằng “mũ đá” không phải dành cho tất cả mà là biểu tượng của quyền lực. Mỗi tảng đá đó nặng tới vài tấn, làm bằng xỉ núi lửa, với màu đỏ tượng trưng cho địa vị cao, được di chuyển bằng con lăn làm từ thân cây, giúp tiết kiệm vô số sức người.

Trầm mặc cùng thời gian

Tiến sĩ Colin Richards ở Đại học Manchester và tiến sĩ Sue Hamilton ở Đại học London đã phát hiện ra dấu tích con đường từng được dùng để vận chuyển đá núi lửa, dẫn tới một mỏ đá. Họ còn tìm thấy một chiếc rìu mà khi xưa thổ dân Polynesia để lại khu mỏ này như một đồ hiến tế. Từ những hiện vật sống động, các nhà khoa học đã phần nào khám phá đời sống tâm linh của thổ dân trên đảo Phục Sinh.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Khu mỏ nằm ở góc khuất mà từ nhiều hướng trên đảo không thể nhìn thấy được. Những “chiếc mũ đỏ” đã xuất hiện vào khoảng từ năm 1200 tới 1300”.

Những chiếc mũ đỏ đã xuất hiện rất lâu về trước

Bảo tồn một nền văn hóa sống trên đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh từ lâu đã như một viên nam châm thu hút các nhà thám hiểm. Hòn đảo này sáp nhập vào Chile từ năm 1888 và trong thập niên 1960, nó được Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) dùng làm nơi hạ cánh khẩn cấp cho các tàu con thoi.

“Chúng ta đang khai quật một nền văn hóa sống”

Trung bình mỗi năm, đảo Phục Sinh đón khoảng 20.000 du khách, bởi sự tò mò về nền văn hóa bí ẩn nhất hành tinh. Tiến sĩ Hamilton nói: “Chúng ta đang khai quật một nền văn hóa sống, vì vậy mọi người phải hết sức cẩn thận. Ở đây có những quy tắc nghiêm ngặt mà chúng ta phải tôn trọng”.

 

Tuấn Vĩ

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục