T4, 09 / 2017 2:58 chiều | admin

Brussels – thủ đô nước Bỉ đang vào mùa thu. Trong thời tiết thu trong trẻo man mác, du khách vẫn nườm nượp kéo đến Quảng trường lớn của thành phố, nơi từng là khu chợ mở sầm uất cạnh dòng sông Senne. Hương vị chocolate thơm ngọt lan tỏa khắp đường phố, khiến người ta chẳng nỡ dời bước mà đi.

Những dãy phố lan tỏa hương chocolate ngọt ngào

Xuyên suốt cả dãy phố, các ngôi nhà cổ kính kiến trúc hỗn hợp giữa Gothic, Baroque và Louis XIV in dấu ấn của người Pháp và người Hà Lan. Quảng trường rạng rỡ dưới ánh nắng thu vàng lấp lánh…

 

Thành phố cổ kính

Ven Quảng trường lớn, du khách len lỏi qua những ngõ hẹp cổ kính đi đến bức tượng Manneken Pis – bức tượng bằng đồng cao 61 cm trên góc của Rue de l’Etuve và Rue des Grands Carmes, cách tòa thị chính Brussels khoảng 500 m, do điêu khắc Hieronimus Duquesnoy thực hiện vào năm 1619. Các nguyên thủ quốc gia đến thăm Vương quốc Bỉ thường tặng Manneken Pis bộ áo quần và chiếc nón truyền thống may vừa vặn với kích thước của chú bé. 

Những góc phố ven quảng trường cổ kính

Tượng Vincent Van Gogh – họa sĩ thiên tài người Hà Lan đặt ven đường đi cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch bởi khuôn mặt khắc khổ in hằn những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc đời khi ông đến Brussels (1880-1885). Đôi khi, những người ăn xin hóa trang như Van Gogh từ màu sắc chiếc áo cho đến màu sơn trên khuôn mặt đứng đâu đó ở những góc phố khiến du khách giật mình nhầm lẫn giữa “tượng đá” và “tượng người”.

Len lỏi trong làn gió thu se se lạnh, hương vị ngọt ngào đặc quánh của chocolate hút khách dừng chân thưởng thức.

Cửa hiệu chocolate tấp nập

Chocolate tươi sản xuất thủ công

Những góc phố nhộn nhịp để thưởng thức chocolate

Ít người biết rằng, chocolate Bỉ đã có lịch sử hơn 1000 năm đằng đẵng. Đến Brussels, hương vị Chocolate ngọt ngào đặc quánh cùng cơn gió thu se se lạnh, tràn vào những giác quan, lan xa cùng bước chân du khách.

Nghệ nhân sản xuất chocolate tươi

Bỉ là quốc gia duy nhất sản xuất chocolate tươi bằng tay. Những đôi tay vung lên liên tục như múa cùng giác quan của người trong nghề giúp người thợ cảm nhận hàm lượng và nhiệt độ chuẩn mực với từng loại chocolate khác nhau. 

Chuyến tàu làm từ chocolate

Anh Aldelbert – một người thợ lâu năm trong nghề sản xuất chocolate giải thích: “Có ít nhất khoảng 15 loại chocolate hương vị khác nhau. Gần đây, người ta ưa chuộng loại chocolate đen (hàm lượng ca cao 79%, vì hương vị tuyệt vời và lợi ích của nó với những người lớn tuổi hay bệnh tim mạch. Những ngày mưa thế này, nhấm nháp một ít Chocolate với bánh ngọt, gọi kèm ly cà phê không đường nóng hổi, bạn sẽ tận hưởng hương vị chocolate của người Bỉ”.

Hương vị chocolate khiến người ta say đắm

 

Linh NC

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục