T7, 08 / 2017 10:59 sáng | admin

Trong đơn kiện, Soudant còn tuyên bố cặp siêu sao này đã khiến công ty của bà gặp khốn khó về tài chính do không thanh toán các hóa đơn.

Hồi tháng 4, tòa án Paris đã ra lệnh một trong những công ty của Pitt/Jolie là Chateau Miraval, được đặt tên theo tòa lâu đài ở Pháp, phải thanh toán cho Soudant 565.000 euro (662.000 USD), trong đó có 60.000 (70.270 USD) tiền tổn hại danh tiếng của nhà thiết kế.

Lâu đài Chateau Miraval của cặp đôi Brad Pitt & Angelina Jolie ở Pháp
Lâu đài Chateau Miraval của cặp đôi Brad Pitt & Angelina Jolie ở Pháp

Soudant cho biết, quyết định đâm đơn kiện vẫn được giữ kín cho đến khi tờ báo Pháp Liberation đưa tin hôm 16/8, bởi bà muốn giữ chuyện này một cách riêng tư và tin mình có thể giải quyết vấn đề với Pitt một cách thân thiện.

Tờ Liberation đưa tin, lPitt và Jolie đã thích Chateau Miraval, ở gần Aix-en-Provence, như thế nào sau khi nhìn thấy lâu đài này khi đang bay trực thăng qua khu vực này. Xung quanh lâu đài là vườn nho rộng hàng trăm ha. Tại đây, ban nhạc rock huyền thoại Pink Floyd đã thu âm album nổi tiếng The Wall hồi năm 1979.

Ban đầu, Pitt và Jolie thuê lâu đài, sau đó thuyết phục chủ sở hữu người Mỹ bán nó với giá 45 triệu euro. Sau khi cùng 6 đứa con chuyển tới đây, Pitt & Jolie muốn thay đổi lâu đài theo sở thích của mình và mời một nhà thiết kế chính giám sát dự án mà một tờ báo Pháp mô tả là “dự án khổng lồ”,trong đó gồm một phòng tập gym, một phòng spa, hầm rượu lớn và nơi để môtô.

Nhà thiết kế ánh sáng Pháp Odile Soudant
Nhà thiết kế ánh sáng Pháp Odile Soudant

Hồi năm 2010, Pitt – một fan của nhà kiến trúc Pháp Jean Nouvel (một con gái của Pitt được đặt tên là Shiloh Nouvel), đã mời Soudant tới và tìm cách tận dụng ánh sáng thiên nhiên trong lâu đài và các tòa nhà liền kề.

Soudant từng làm việc trong công ty kiến trúc của Nouvel ở Paris, nơi bà đã mở phòng “Lumière” (Ánh sáng) trước khi thành lập công ty riêng Lumières Studio hồi năm 2009. Năm 2010, Soudant đã tới Miraval để gặp Pitt.

Pitt muốn biến lâu đài thành một nơi đặc biệt và tin rằng ánh sáng là yếu tố quyết định” – Soudant nói với tờ Liberation.

Theo nhà thiết kế ánh sáng Soudant, Pitt đã nhiều lần gửi email đề nghị bà tiếp tục làm việc mặc dù chưa thanh toán hết hóa đơn còn nợ
Theo nhà thiết kế ánh sáng Soudant, Pitt đã nhiều lần gửi email đề nghị bà tiếp tục làm việc mặc dù chưa thanh toán hết hóa đơn còn nợ

Soudant cho biết bà được “toàn quyền hành động” thiết kế ánh sáng 4 tòa nhà trong khuôn viên lâu đài, gồm cả lâu đài chính có 40 phòng ngủ. Tuy nhiên, giữa hai bên không hề ký kết hợp đồng nào và Soudant cho biết công ty của Pitt & Jolie thanh toán hóa đơn cho bà hàng tháng, trong khi Lumieres Studio tiến hành nghiên cứu kỹ thuật và thiết bị, tất cả đều được thử nghiệm trên các mô hình tại studio của bà ở Paris trước khi sắp đặt.

Sau 2 năm xúc tiến, chi phí tốn kém 25 triệu euro với nhiều nhà thầu và thầu phụ, dự án vẫn chưa hoàn tất. Tại tòa, Soudant nói rằng bà không hiểu tại sao Pitt lại ngừng thanh toán tiền cho bà trong khi anh vẫn tiếp tục gửi email viết: “Odile, tôi cần chị. Làm ơn hãy tới. Tôi cần chị hoàn thành dự án”.

Khi Soudant yêu cầu thanh toán tiền để trả cho nhân viên và các nhà thầu khoán, Pitt không hề hồi âm. Trong tình thế đó, Soudan đã buộc phải ngừng mọi hoạt động trong công ty của mình.

10 ngày sau, Pitt gửi cho bà một email, trong đó nói: “Tôi không biết mọi chuyện xảy ra ở Pháp như thế nào, nhưng ở Mỹ bạn bè không công kích nhau. Tôi chẳng là gì nhưng là một fan các công trình của chị. Đừng công kích tôi. Chúng ta hãy hoàn thành dự án và tự hào về nó. Công việc đang rất tốt, vậy nên đừng chấm dứt một cách tồi tệ. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, bạn của tôi”.

Trong email sau, Pitt viết: “Đừng lãng phí thời gian kiện tụng. Hãy đi theo hành trình nghệ thuật của chị và đừng lo lắng về phần còn lại”.

Hồi tháng 4, Soudant đã được thanh toán 4,9 triệu euro mà bà đã chi ra, nhưng bà nói rằng bà vẫn đấu tranh để được công nhận về mặt pháp luật rằng bà là người sáng tạo của dự án ánh sáng tại lâu đài Miraval. Sau khi nảy sinh mâu thuẫn với Pitt, dự án này đã được chuyển giao cho một trong những nhân viên cũ của bà.

Tôi là một nghệ sĩ và đây là công việc của tôi. Ai đó đang cố gắng đánh cắp công việc của tôi. Đây là một nỗi đau đối với tôi” – Soudant chia sẻ.

Đang tiến hành ly hôn, nhưng Pitt & Jolie vẫn giữ lại Chateau Miraval coi như một dự án đầu tư
Đang tiến hành ly hôn, nhưng Pitt & Jolie vẫn giữ lại Chateau Miraval coi như một dự án đầu tư

Soudant thẳng thắn tuyên bố món tiền mà tòa án lệnh cho Pitt/Jolie phải trả để bồi thường danh dự cho bà chẳng là gì so với những gì bà đã phải chịu đựng.

Tuy nhiên, Hogan Lovells, luật sư bào chữa cho Pitt tại tòa án, nói với tờ Liberation rằng chính Pitt là người đưa ra những ý tưởng chủ yếu về ánh sáng trong lâu đài của mình. Pitt đam mê kiến trúc và biết anh muốn gì.

Dù đang xúc tiến ly hôn, Pitt & Jolie vẫn quyết định giữ lại lâu đài này, nơi họ sản xuất rượu vang và dầu oliu, coi như một dự án đầu tư.

 

Tuấn Vĩ

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục