T2, 10 / 2017 9:22 sáng | admin

Buổi sáng ngày 22/8/1986, một người đàn ông đi xe đạp từ làng Wum ở Cameroon tới làng Nyos, trông thấy một con linh dương nằm chết bên vệ đường. Sau khi buộc con linh dương lên xe đạp, người đàn ông đi tiếp và phát hiện thêm la liệt xác động vật chết.

Anh đi đến khu lều phía trước để hỏi thăm, tự hỏi liệu có phải chúng chết do bị sét đánh. Bước vào trong lều, người đàn ông hốt hoảng phát hiện người chết nằm khắp nơi, không một ai sống sót. Đồ đạc vẫn còn nguyên vẹn, và những bếp than vẫn còn ấm như vừa được đốt. Mọi chuyện quá đỗi ma quái và hãi hùng.

Xác động vật chết la liệt ở hồ Nyos

Vội vàng trở về làng Wum, anh bắt gặp những người sống sót từ làng Nyos và các làng kế bên. Họ kể lại đã nghe thấy âm thanh lớn của một vụ nổ, sau đó họ ngất lịm đi. Lúc tỉnh dậy thì mọi người xung quanh đều đã chết.

Sau khi nhận được báo cáo của chính quyền địa phương, chính phủ Cameroon đã cử người tới để điều tra. Đội ngũ y tế phải mất 2 ngày mới tới được hiện trường, và thống kê cho thấy số nạn nhân thiệt mạng lên đến 1.746 người, chưa kể tới hàng trăm nạn nhân đã được người sống sót chôn cất trong một ngôi mộ tập thể.  Bên cạnh đó, hơn 3.000 gia súc cùng với rất nhiều động vật hoang dã, chim chóc và côn trùng cũng chết một cách bí ẩn sau một đêm.

Một bức ảnh chụp của đội ngũ y tế đến làng Nyos ngay sau thảm họa

Vì quá sợ hãi và ám ảnh, nhiều người sống sót đã bỏ làng, trốn vào rừng. Điều gì đã lấy đi nhiều mạng sống trong khoảng thời gian ngắn như vậy? 

Những cái chết kỳ lạ ở ngôi làng ma Nyos ngay lập tức trở thành bí ẩn không lời giải đáp. Không có dấu hiệu chảy máu, bị thương hay bệnh tật, cũng như không có dấu hiệu nạn nhân đau đớn trước khi chết. Họ chỉ gục xuống, ngất lịm đi và chết. Ngoài ra, không có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ, vũ khí hóa học hay khí độc.

Những người dân sống sót đều đổ lỗi cho quỷ dữ trong hồ Nyos, hay còn gọi là “hồ xấu”. Truyền thuyết từ xa xưa kể rằng cách đây rất lâu các linh hồn quỷ dữ thoát ra từ hồ đã từng giết toàn bộ dân làng sống gần mép nước. Mọi chuyện càng trở nên kỳ lạ hơn khi thi thể các nạn nhân tập trung chủ yếu trong khu vực 20 km quanh hồ. Càng tới gần hồ, số lượng xác chết lại càng tăng. Tại Nyos, làng gần hồ nhất, chỉ có 6 trên tổng số hơn 800 dân làng thoát chết.

Có hay không những linh hồn quỷ dữ biến Nyos thành ngôi làng ma?

Phải đến 20 năm sau, các nhà khoa học mới có được một giả thuyết hợp lý cho những cái chết của gần 2000 người dân ngôi làng ma Nyos. Họ phát hiện ra, tại hồ Nyos, nồng độ CO2 trong nước hồ cao đến mức khi vừa đưa lên khỏi mặt nước, khí CO2 tạo ra các bong bóng như ai đó vừa mở nắp một lon soda. Kết quả phân tích cho thấy lượng CO2 hòa tan trong hồ lớn gấp 5 lần so với lượng nước. Có thể, lượng khí CO2 tích tụ do sự hoạt động ngầm của dung nham dưới lòng hồ Nyos đã lan tỏa ra khắp nơi, trở thành nguyên nhân sát hại hơn 1.700 người dân vì ngạt thở. 

Tuy vậy, cho đến nay, đa số người dân địa phương vẫn tin tưởng hơn vào những truyền thuyết về linh hồn quỷ dữ dưới đáy hồ Nyos, và làng Nyos trở thành ngôi làng ma nổi tiếng rùng rợn ở Cameroon.

 

Phương Anh

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục