T4, 10 / 2017 12:08 sáng | admin

Bạn có thể mất mạng vì những ảo tưởng ngớ ngẩn này nếu gặp trường hợp tương tự đó!

 

1. Dùng miệng hút máu khi bị rắn độc cắn

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, đây chính là phân cảnh kinh điển thường gặp. Thế nhưng, bỏ qua sự lãng mạn trong màn ảnh đó đi, ngoài đời thực, việc dùng miệng hút máu sẽ chỉ làm bạn chết nhanh hơn mà thôi. 

Dùng miệng hút chất độc rắn cắn là hoàn toàn vô lý

Thực tế là, khi bạn tiếp xúc miệng với phần da bị rắn cắn, bạn không thể hút chất độc đã bị ngấm vào máu, hơn nữa còn có khả năng khiến chất độc sót lại trên da xâm nhập vào thực quản. Điều duy nhất bạn có thể làm khi sự cố này xảy ra, là giữ cho phần vết cắn luôn nằm thấp hơn tim, dùng vải băng chặt phần cơ thể đó để ngăn ngừa chất độc theo máu xâm nhập đến tim nhanh chóng. Nếu giữ được chất độc di chuyển chậm, cơ hội sống sót của bạn sẽ cao hơn.

 

2. Bị lạc trong rừng, đầu tiên cần đi tìm nơi trú ẩn

Trong các bộ phim, khi nhân vật bị lạc trong rừng, họ sẽ tìm đến các hang động có thể trú ẩn để dừng chân và nghỉ qua đêm. Nếu cảm thấy điều này là hợp lý, thì bạn đang đặt tính mạng mình trong vòng nguy hiểm đó.

Tìm nguồn nước trước, rồi tìm nơi trú ấn gần nguồn nước

Nếu không thể tìm lối ra, bạn phải tìm cách đến được nơi có nguồn nước trước, rồi mới tìm chỗ trú ẩn trong phạm vi gần nguồn nước. So với việc có nơi trú ẩn, nếu có nguồn nước, cơ hội sống của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

 

3. Giả chết khi gặp gấu

Cách này không bao giờ hữu dụng. Khi bạn gặp gấu tức là bạn đã bước chân vào lãnh địa của nó, và trong đa số trường hợp, gấu sẽ tấn công để bảo vệ con cái và đồng loại. Ngay cả khi bạn giả chết, nó vẫn sẽ tấn công, đơn giản vì bạn nằm trên lãnh địa của nó, thế thôi.

Gặp gấu, bạn có giả chết cũng vô dụng mà thôi

Trong trường hợp này, phản ứng khôn ngoan nhất là quay người lại và từ từ bước đi, cho đến khi đến nơi an toàn. Đa số gấu sẽ không đuổi theo khi bạn đã đi ra, bởi nó muốn ở lại bảo vệ gấu con và các thành viên khác. Nhớ đừng hoảng hốt và chạy thục mạng, điều này sẽ khiêu khích tính chiến đấu của nó đấy nhé.

 

4. Chỉ ăn những gì loài vật ăn được

Khi nhân vật trong phim bị lạc, họ sẽ ăn những gì loài chim, thú sống ở khu vực đó ăn được: hoa quả, nấm…. Ngoài đời thực, điều này là phi khoa học. Chưa kể đến việc chúng có ngon hay không, thì những hoa quả đó vẫn có khả năng gây hại cho con người, bởi cơ chế hoạt động của cơ thể con người khác với động vật.

Chỉ ăn những gì bạn chắc chắn không có độc

Bởi vậy, trong quá trình tìm kiếm thức ăn, hãy ăn những gì bạn biết chắc chắn chúng không có độc, và tuyệt đối tránh xa các loại nấm. Rất nhiều loại nấm độc có bề ngoài tương tự nấm thông thường, bạn chẳng thể phân biệt được chúng trong lúc hoảng loạn đâu.

 

5. Nơi trú ẩn có mái che và kín gió là hoàn hảo

Chú ý giữ ấm dưới nền đất để tránh hạ thân nhiệt

Tất nhiên, không còn gì may mắn hơn việc bạn tìm thấy một nơi trú ẩn có mái che và kín gió khi lạc đường. Thế nhưng trong đa số các trường hợp, nguyên nhân hạ thân nhiệt xuất phát từ mặt đất, bởi bạn nằm tiếp xúc trực tiếp với nó. Lúc này, ngoài mái che kín đáo, bạn nhớ trải thêm lá cây hay bất cứ thứ gì làm ấm hoặc giữ nhiệt dưới mặt đất để tránh các triệu chứng hạ thân nhiệt và mất sức nhé!

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

 

Bài viết cùng chuyên mục