T4, 09 / 2017 9:07 sáng | admin

Michael Jackson là một trong số ít ngôi sao vĩ đại tới mức “ánh hào quang” của ông vẫn bừng cháy rất lâu sau khi qua đời.

Làm sống lại hình ảnh “vua”pop

Ngôi sao kiếm “đều tay” hơn 100 triệu USD/năm dù không còn trên cõi đời. Nhạc của ông vẫn vang lên mọi nơi còn những biểu tượng thuộc về ông – như găng tay, điệu nhảy… – đã khắc sâu trong văn hóa đại chúng.

Nhưng do những vì “tinh tú” tưởng chừng vĩnh cửu, như Elvis Presley, cũng đang mờ dần trong tâm trí cộng đồng yêu nhạc, nên hãng ghi âm Epic của Jackson đã dùng Scream để mang tới cho thế hệ mới hình ảnh tóm tắt và tỏa sáng nhất về ông.

Khuôn mặt ẩn hiện của Michael Jackson trong bìa album “Scream”

Scream sẽ được trình làng ở dạng kỹ thuật số vào ngày 29/9 tới và ở dạng CD cũng như đĩa than một tháng sau đó. Album dài gần 70 phút, với 14 ca khúc. Đây là tuyển tập 13 ca khúc hấp dẫn, sôi động nhất mà Jackson từng thể hiện và một ca khúc mới toanh: Blood On The Dance Floor X Dangerous, bản mash-up (từ 5 ca khúc Blood On The Dance Floor, Dangerous, This Place Hotel, Is It ScaryLeave Me Alone) do The White Panda remix.

Trở lại năm 2010,1 năm sau cái chết của Jackson, di sản ông để lại đã tạo đà cho bản hợp đồng thu âm lớn nhất lịch sử, khi Sony đề nghị trả 200 triệu USD cho 7 album trong tương lai.

Ai sẽ là người được hưởng lợi từ việc bán những album sau khi chết của Jackson? 20% đầu tiên sẽ thuộc về các quỹ từ thiện cho trẻ nhỏ; một nửa của phần còn lại sẽ thuộc về mẹ ông, bà Katherine Jackson, và một nửa chia đều cho 3 con là Paris, Prince và Blanket.

Bà Katherine Jackson cùng ba cháu là những người hưởng phần lớn di sản của Michael Jackson

Tiếng gào thét của tâm hồn

“Scream phản ảnh sự thích thú của ông vua nhạc pop về Halloween với đầy đủ cảnh hóa trang, bóng tối và ánh sáng, các nhân vật biến đổi, những yếu tố bất ngờ” – đại diện hãng thu chia sẻ về album. Ngoài ra, trailer giới thiệu và ảnh bìa cũng tràn ngập những biểu tượng ma quái như dơi và trăng tròn. Bằng việc đóng khung Jackson như một ảo ảnh màu mè, bìa album phần nào khiến người hâm mộ quên mất sự kỳ quái trong cuộc sống thật sự của ông.

Cũng may, phần âm nhạc đã tỏ rõ sự thật. Ca khúc chủ đề của Scream không phải là tiếng hét sợ hãi, vui vẻ của những đứa trẻ ngày Halloween, mà là một sự giận dữ thuần túy. Giống như cả sự nghiệp của Jackson, từ những điệu nhảy tới giọng ca, đều như thể lúc nào cũng quằn quại, vật vã. Album Scream càng làm rõ điều đó.

Trong ca khúc Scream bản năm 1995, Jackson như méo mó vì cơn thịnh nộ bị dồn nén của mình. Tương tự, Leave Me Alone tràn ngập nỗi bi ai, một cuộc nghiên cứu tâm lý hơn là một chuyến du hành bằng xe. Dirty DianaDangerous, cũng đều có mặt trong album, lại là tiếng rú đớn đau của một người đàn ông bị xua đuổi bởi chính dục vọng của mình.

Trong một số ca khúc khác, Jackson lại sử dụng ngôn ngữ điện ảnh của những bộ phim kinh dị. Ở Ghost, nghệ sĩ quá cố miêu tả nỗi hiềm khích với những con ma rồi chính mình lại trở thành ma trong Threatened, nơi anh gầm ghè quanh kẻ tình địch. Phải chăng Jackson, người từ bỏ khuôn mặt của mình, cũng khước từ bày tỏ cảm xúc theo lối thông thường bằng cách bám vào những bộ phim kinh dị?

Bằng việc góp nhặt các ca khúc mang chủ đề Halloween lại với nhau, Epic đã nhấn mạnh thêm sự phức tạp trong con người Jackson. Và dù có che đậy nó dưới lớp vỏ bọc màu mè, vui vẻ của lễ hội, âm nhạc của Jackson vẫn mãi là tiếng gào thét, theo mọi nghĩa.

Duy An

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục