T6, 09 / 2017 11:52 sáng | admin

Theo một công bố mới nhất, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các bức tượng khi họ đang tìm kiếm tàn tích của bức tường ngôi đền, trong nỗ lực phục dựng đền thờ Amenhotep III theo dự án bảo tồn 2 bức tượng lớn và đền thờ Amenhotep III. 

Các bức tượng nữ thần Sekhmet trong cả tư thế đứng và ngồi, tay cầm gậy quyền có hình bông hoa papyrus và là biểu tượng của cuộc sống. Tượng được làm bằng đá diorite – vật liệu được sử dụng để xây các ngôi đền.

Chân dung nữ thần Sekhmet trong quan niệm Ai Cập

Các bức tượng này đã ngự trị tại ngôi đền trong nhiều năm, ngay cả trận động đất kinh hoàng phá hủy cả ngôi đền cũng không thể nào xóa đi dấu tích của chúng, trong đó 3 bức tượng Sekhmet được tìm thấy khá nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ khẳng định, phát hiện của họ mang giá trị kỹ thuật, khoa học và khảo cổ rất lớn.

“Mỗi bức tượng là một kiệt tác điêu khắc. Tượng có đầu sư tử, đội tóc, thân hình là một người phụ nữ mặc chiếc váy bó dài” – mô tả của Bộ Cổ vật Ai Cập.

Tượng nữ thần Sekhmet được tìm thấy trong lăng mộ

Trong thần thoại Ai Cập, Sekhmet một nữ thần chiến binh đầy quyền lực, nhiều khi được gọi là con gái đồng thời là người bảo vệ của thần Mặt trời Ra. Chính vì lẽ đó mà Amenhotep III đã lệnh làm nhiều bức tượng mang hình ảnh của bà để bảo vệ ngôi đền tránh khỏi hiểm họa.

Chân dung của bà vẫn được mô tả với chiếc đầu sư tử đội đĩa mặt trời. Tên của Sekhmet có nguồn gốc từ chữ cổ Ai Cập “sekhem”, có nghĩa là “quyền lực hoặc sức mạnh”. Bà còn được mô tả là “nữ thần của nỗi khiếp sợ”.

Một góc lăng mộ Amenhotep III

Các chuyên gia cho rằng có khoảng 700 bức tượng nữ thần Sekhmet từng được đặt tại ngôi đền Amenhotep III, trên bờ Tây của sông Nile.

Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ còn tìm thấy một bức tượng lớn mô tả Pharaoh Amenhotep III ở tư thế đứng và mặc áo choàng. Thêm nữa, họ còn tìm thấy phần giữa của một bức tượng hoàng gia không đầu, cũng được làm bằng đá granite đen, được cho là tượng trưng cho Amenhotep III.

Bức tượng Amenhotep III được tìm thấy cùng tượng Sekhmet

Amenhotep III cai trị Ai Cập trong khoảng 40 năm vào thế kỷ 13 trước Công nguyên, vào năm 1391-1353 trước Công nguyên, thời kỳ Ai Cập đang ở đỉnh cao quyền lực.

 

Tuấn Vĩ
Theo Thể Thao & Văn Hóa
Bài viết cùng chuyên mục