T4, 08 / 2017 3:24 chiều | admin

Gelato Ý truyền thống là sản phẩm của một cuộc thi

Trong thời Phục hưng của Ý, gia đình Medicci tổ chức một cuộc thi tạo ra một món tráng miệng đông lạnh mà có thể sánh ngang với bánh ngọt Pháp. Người chiến thắng cuộc thi này đã pha chế nước trái cây và nước đá, và cho tới cuối năm 1500, nhà văn kiêm kiến trúc sư nổi tiếng Bernardo Buontalenti mới sáng tạo ra cái mà chúng ta gọi là Gelato ngày nay.

Gelato ngày nay.

Người Ý không phải là người đầu tiên tạo ra món tráng miệng giống gelato

Mặc dù được biết đến với nguồn gốc ở Ý, nhưng các nền văn hoá khác trên thế giới đã xuất hiện những đồ ăn tương tự vào khoảng những năm 3000 TCN. Tại các vùng của châu Á, nước đá nghiền có nhiều mùi vị đã được tiêu thụ, và ở Ai Cập, nước ép trái cây được kết hợp với nước đá như một món quà cho khách.       

Gelato chỉ có 3 thành phần

Là một thức ăn tinh tế của nước Ý nhưng gelato luôn chỉ có chủ yếu 3 thành phần chính: sữa, đường và trái cây. Công thức đơn giản của gelato đã tồn tại hàng trăm năm nay và vẫn tiếp tục là một món quà được yêu thích trong mùa hè.

 

Gelato về cơ bản gồm 3 thành phần: sữa, đường, trái cây.

Gelato đã không trở nên phổ biến cho đến đầu thế kỷ 20

Mặc dù Gelato đã được tạo ra vào thế kỷ 16, nó đã được tương đối biết đến những năm 1920-1930 nhưng sự nổi lên của nó chủ yếu là do việc phát minh ra xe đẩy gelato trên đường phố. Bắt đầu ở thành phố Varese phía bắc, xe đẩy Gelato hiện nay đã trở thành một địa điểm quen thuộc của hầu hết các thành phố Ý.

 

Gelato chỉ xuất hiện phổ biến sau phát minh xe đẩy.

Gelato về cơ bản là kem nhưng có nhiều hương vị hơn kem

Do có lượng đường và chất béo ít hơn so với kem (7-9% so với 18-20%) cộng thêm quy trình để đông lâu hơn nên gelato có thể đạt được kết cấu chất lượng và hương vị đậm đà hơn kem thông thường.

 

Gelato về cơ bản là kem nhưng nhiều hương vị hơn.

Gelato có nghĩa là “đông lạnh” trong tiếng Ý

Giữ từ động từ, “gelare”, có nghĩa là “đóng băng”, gelato là phân từ quá khứ của từ đó. Do đó, dịch nghĩa đen gelato chỉ đơn giản là “đông lạnh” mà thôi.

Thanh Hằng

Theo Thể thao và Văn hóa.

Bài viết cùng chuyên mục