T3, 09 / 2017 4:19 chiều | admin

1. Kolmanskop – Namibia

Sau khi một người công nhân Namibia tìm ra kim cương tại đây, Kolmanskop trở thành ngôi làng xa hoa với đầy đủ các công trình công cộng, sòng bài, phòng khiêu vũ hay bệnh viện hiện đại. Ngành khai thác khoáng sản tại Kolmanskop tiếp tục phát triển cho đến thế chiến thứ nhất.

Một căn phòng đầy cát tại Kolmanskop

Lúc này, sự tàn phá của chiến tranh và trữ lượng kim cương cạn kiệt đã biến Kolmanskop ngày càng hoang vu, người dân rời làng đi tìm một con đường mới. Năm 1954, ngôi làng hoàn toàn bị bỏ hoang cho đến ngày nay.

Những khung cửa hoang sơ

2. Belchite – Tây Ba Nha

Belchite ngôi làng ma nổi tiếng với lịch sử đầy bi thương tại Tây Ba Nha. Sự hoang tàn của Belchite bắt đầu vào mùa hè những năm 1937, giữa cuộc giao tranh tàn khốc của quân đội Francisco Franco và quân đội Cộng hòa Tây Ba Nha.

Một góc giáo đường bỏ hoang ở Belchite

Kết thúc cuộc giao tranh, những hậu quả quá sức tưởng tượng và không khí tang thương bao trùm Belchite, đến mức người dân không còn muốn lưu lại đó để chịu đựng những đau thương dằn vặt. Họ chuyển đến một ngôi làng gần đó, bỏ lại Belchite hoang tàn như chứng nhân lịch sử của một quá khứ đầy máu và nước mắt.

Belchite và những hồi ức đau thương

3. Rhyolite – Mỹ

Cũng nổi tiếng với cái tên thị trấn ma, Rhyolite – bang Nevada Hoa Kỳ lại có một lịch sử khác với Belchite. Vào đầu thế kỷ 20, cuộc cách mạng công nghiệp thôi thúc ngành khai khoáng phát triển, thị trấn Rhyolite ngày càng trù phú bởi hàng ngàn công nhân khai khoáng đổ về khu vực này tìm kiếm vàng.

Ngôi làng Rhyolite chìm lắng dưới lớp bụi thời gian

Cơn sốt vàng đến nhanh, đi cũng nhanh. Sau thời gian khai thác, khi trữ lượng vàng đã cạn kiệt, công nhân kéo nhau rời đi, để lại một Rhyolite bỗng chốc biến hoang tàn và rơi vào quên lãng.

Một góc Rhyolite xinh đẹp

4. Prypiat – Ukraine

Prypiat từng có tới gần 50,000 dân cư sinh sống, cho tới khi vụ nổ hạt nhân Chernobyl gây ra những hậu quả nặng nề và khiến cư dân thị trấn phải sơ tán toàn bộ. Cho đến ngày nay, Prypiat vẫn chìm trong hoang tàn.

Bệnh viện chìm trong hoang tàn

Du khách đến với Prypiat thường dạo qua những hành lang vắng lặng của bệnh viện, những phòng học đổ nát, cảm nhận sự tang thương trong khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống.

Prypiat hoang tàn

5. Hallsands – Anh

Ngôi làng Hallsands nằm bên bờ biển phía Nam Devon, Anh. Ngôi làng vẫn tấp nập và sung túc cho đến đầu thế kỷ 10, khi những cơn bão mạnh, thủy triều cao bất thường và gió lớn cuốn phăng những ngôi nhà ra biển cả, buộc dân làng phải rời đi, tìm nơi định cư mới.

Những bức tường vỡ nát bởi sóng thủy triều

Những bức tường Hallsands còn lại vẫn đứng trầm ngâm cùng thời gian, mặc cho rêu phong và cỏ dại cùng thời gian phủ bụi.

 

6. Houtou Wan, đảo Gouqi – Trung Quốc

Những ngôi nhà hoang phủ cỏ dại xanh biếc

Ngôi làng Houtou Wan nằm trên đảo Gouqi – 1 trong 394 đảo trên sông Dương Tử. Những căn nhà bỏ hoang cỏ mọc xanh mướt mắt, những lối nhỏ đầy đá sỏi xen lẫn rêu phong khiến hòn đảo chìm trong cảm giác bí hiểm đến rợn người.

Cầu đá bỏ hoang rêu phủ

Xinh đẹp như nàng công chúa ngủ say sâu trong rừng rậm, Houtou Wan có sức hút kỳ lạ với những tâm hồn mê thám hiểm và chinh phục.

 

Thùy Dung

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục