T6, 09 / 2017 4:48 chiều | admin

1. Kho báu Norfolk của vị vua “xấu xa” John

Những năm 1200, vị vua John của nước Anh đã thực hiện một hành trình vòng quanh đất nước để thu thuế và gom được rất nhiều của cải. Tuy nhiên khi ở vùng Norfolk, ông bị ốm nên quyết định chọn con đường dài hơn, nhưng tốt hơn để về vương quốc.

Kho báu Norfork vẫn còn là bí ẩn

Trên hành trình trở về, John lệnh cho quân đội áp tải tiền thu thuế qua một con đường ngắn hơn, băng qua đầm lầy, các vùng cát lún để trở về nhanh hơn. Nhưng đoàn người đã không bao giờ đến đích. Toàn bộ đạo quân gồm từ 2.000 – 3.000 người lính, những con vật đi theo họ, các xe chở tiền, vàng và của cải đã biến mất không dấu vết. Cho đến nay, người ta vẫn không thể tìm hiểu được chuyện gì đã xảy ra với kho báu Norfork.

 

2. Kho báu bí ẩn trên cuộn danh sách bằng đồng

Cuộn danh sách bằng đồng (Copper Scroll) có niên đại từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, được phát hiện trong một hang động ở Qumran (Israel) vào năm 1952.

Bản copy cuộn danh sách bằng đồng ở Qumran

Đây là một trong số 981 văn bản khác nhau được tìm thấy ở Qumran, trong khoảng thời gian từ năm 1946 tới 1956. Những văn bản làm từ đồng cán mỏng, chỉ dẫn đến 64 địa điểm “cất giấu kho báu” khác nhau. Nó cũng đưa ra một số hướng dẫn cụ thể để tìm kho báu.

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng giống như những cuộn giấy Biển Chết để chứng tỏ sự tồn tại của những kho báu đã được cất giấu, khá nhiều nhà khoa học, nhà khảo cổ hay những con người đam mê phiêu lưu vẫn mở cuộc truy tìm kho báu có giá trị được nêu trong văn bản kể trên.

 

3. Kho báu bí ẩn thành Paititi

Một số cổ vật vàng ròng của người Inca minh chứng sự tồn tại của kho báu

Truyền thuyết nói rằng El Dorado là một thành phố nằm trong khu rừng già Amazon của Nam Mỹ, thuộc về người Inca, bên trong chứa rất nhiều vàng bạc. Theo một số nhà nghiên cứu, truyền thuyết này có thể hình thành dựa trên thành phố Paititi đã biến mất.

Paititi nổi tiếng sau cuộc chiến kéo dài 40 năm giữa người Tây Ban Nha với người Inca của Peru. vào khoảng những năm 1570 với thắng lợi thuộc về người Tây Ban Nha. Người Inca hứa trao trả một lượng vàng bạc lớn để đổi lấy sự tự do của vị vua cuối cùng. Tuy nhiên, quân đội Tây Ba Nha bội ước, treo cổ nhà vua. Người Inca biết tin đã giấu đi hết tất cả vàng bạc bằng 11.000 con lạc đà vào sâu trong dãy Andes.

Trang sức vàng Inca

Hàng loạt cuộc nghiên cứu và săn tìm kho báu đã được mở ra, và người ta đã tìm ra một số cổ vật vàng ròng tuyệt vời minh chứng cho sự tồn tại của kho báu..

 

4. Hầm tiền ở đảo Oak

Tọa lạc ở ngoài khơi bờ biển Nova Scotia, phía Đông Nam Canada, đảo Oak nằm trong số những di chỉ được khai quật nhiều nhất thế giới và cho ra các phát hiện mới giá trị.

Huyền thoại về hầm tiền chôn ở đảo này đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, thu hút hàng ngàn đoàn người tham gia vào quá trình kiếm tìm kho báu.

Thỉnh thoảng, người ta tìm thấy ở Oak nhiều cổ vật có giá trị

Vào năm 1795, cậu bé Daniel McGinnis, 16 tuổi và một người bạn của mình đã nhìn thấy một dấu tròn trên đảo, như thể có ai đó đã đào một cái hầm ở đây rồi lấp lại. 2 cậu đã háo hức đào xuống chỗ có dấu tròn, sâu tới hơn 9 mét. Tuy nhiên ngoài cuốc chim, các phiến đá lát đường và bục gỗ, họ chẳng tìm thấy bất cứ thứ gì thực sự có giá trị.

Cho tới nay, vẫn có nhiều người tìm tới đảo và tiến hành khai quật với hy vọng tìm thấy hầm tiền huyền thoại.

5. Kho báu lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sau khi qua đời, hoàng đế Tần Thủy Hoàng (260 – 210 TCN) được chôn cất trong một khuôn viên rộng lớn, xung quanh là hàng ngàn chiến binh đất nung canh giữ giấc ngủ cho ông. Tương truyền, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một kho báu khổng lồ với lượng vàng bạc, trang sức mênh mông như quốc khố của một vương triều.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là kho báu khổng lồ

Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có một phần của di chỉ này được khai quật. Những hào thủy ngân độc hại chảy quanh mộ là một trong những lý do khiến các nhà khảo cổ khám phá di chỉ này rất chậm. Kho báu khổng lồ và di hài của Tần Thủy Hoàng vẫn đang nằm sâu dưới mộ, chờ ngày được khai quật.

 

Việt Lâm

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục