T6, 08 / 2017 5:28 chiều | admin

 

1. Măng sặt chua cay

 

Trong những lần đi rẫy, đi nương, bà con dân tộc thường tranh thủ hái những đọt măng rừng mới nhú. Sau đó mang về chế biến thành món măng chua ăn kèm với cơm rất ngon. Muốn măng chua ngon, đọt măng để muối phải còn non, thu hoạch lúc măng được khoảng 25cm là vừa tầm. Măng được rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm vào chậu nước muối loãng để măng không bị thâm. 

 

măng sặt

 

Sau khi vớt măng để ráo nước, đem xóc muối cho măng ngấm đều rồi cho vào chum đạy kín. Đợi khoảng 3 đến 4 ngày sau, khi măng đã bắt đầu lên men, lấy măng ra rửa lại bằng nước sạch. Đợi cho măng ráo nước, cho một chút đường, cắt mấy trái ớt bỏ vào nén măng tiếp. Lúc này, măng đã có vị chua mặn nhẹ, nhưng vẫn chưa chín. Do đó, đợi thêm 2 – 3 ngày sau là có thể thưởng thức được món măng sặt chua cay. 

 

2. Mầm đá

 

Mới nghe tên loại đặc sản này, nhiều người không khỏi giật mình. Bởi vốn dĩ đá làm sao có mầm? Thế nhưng đây lại là một loại đặc sản có thật ở núi rừng SaPa. Đây là một loại rau cải có vị khá giống ngồng cải dưới đồng bằng. Tuy nhiên vị ngọt và thơm ngon hơn. Mầm đá có thể luộc chấm với muối vừng hoặc xào thịt trâu cũng rất ngon.

 

 

cải mầm đá Sapa

 

 

3. Thịt trâu gác bếp

 

Đây là món ăn truyền thống của bà con dân tộc Thái Đen ở khu vực Tây Bắc nước ta. Thịt trâu được lấy từ những con trâu chăn thả trên đồi ăn cỏ cây, lá rừng và uống nước suối. Thịt được ướp các loại gia vị như gừng, ớt, sả, mắc khén để tạo nên hương vị thơm ngon. Thịt được xâu thành các xâu treo trên gác bếp, nhờ sức nóng của khói củi và lửa khiến thịt khô, chín dần từ ngoài vào trong. Khi ăn thịt có vị ngọt từ thịt, mùi thơm của gia vị xen lẫn mùi ngai ngái của khói củi.

 

 

Thịt trâu gác bếp

 

 

4. Nấm hương

 

Đây là một ưu đãi của thiên nhiên SaPa, nấm hương được người dân thu hái và bày bán quanh năm. Nấm hương SaPa có một mùi hương dễ chịu chứ không gắt như nấm hương nhiều nơi khác.

 

 

Nấm hương rừng

 

 

5. Cá suối

 

SaPa sở hữu Thác Bạc hùng vĩ và nhiều con suối len lỏi trong rừng. Do vậy cá suối cũng là một đặc sản ở đây. Những con cá thân mỏng, dẹt, to chỉ bằng 1 – 2 ngón tay với vảy lấp lánh như bạc. Cá suối ngon nhất là đem nướng. Du khách muốn mua được cá suối có lẽ phải đặt hàng từ trước. Bởi từ lâu, cá suối đã trở thành đặc sản luôn được dân nhậu săn lùng.

 

 

Cá suối SaPa

 

 

6. Thắng cố

 

Đến SaPa mà chưa ăn thắng cố thì uống phí một chuyến đi. Thắng cố là món đặc trưng của người Mông. Đây là một món ăn nóng. Nguyên liệu để nấu thắng cố gồm các loại tim, gan, lòng, tiết, thịt xương của trâu, bò, ngựa nấu chung trong một nồi. Thắng cố được ăn kèm cùng với các loại rau thơm. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của thắng cố, du khách nên dùng một chút rượu ngô. Hương thơm nồng của rượu hòa quyện với vị béo ngậy của thắng cố sẽ là một ấn tượng khó quên.

 

 

Thắng cố

 

 

7. Cá hồi

 

Đây là một loại đặc sản mới của SaPa. Sau khi cá hồi được nuôi thử nghiệm thành công tại Thác Bạc, loại cá này chính thức được thêm vào danh sách đặc sản SaPa. Cá hồi SaPa tươi ngon và có chất lượng cao. Nên hiện nay, cá hồi SaPa cũng thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

 

 

cá hồi Sapa

 

 

Có thể bạn quan tâm >>> Đến SaPa thưởng thức đặc sản cá hồi xứ lạnh 

 

8. Mắc cọp

 

Đây là một loại cây rừng mọc dại ở SaPa. Loại cây này có trái khá giống trái lê. Tuy nhiên, vỏ của mắc cọp có màu sẫm và nhỏ hơn lê. Khi ăn, mắc cọp có vị hơi chát nhẹ chứ không ngọt như lê. 

 

mắc cọp

 

 

9. Táo mèo

 

Táo mèo còn có tên gọi khác là sơn tra. Đây là loại cây mọc ở dãy Hoàng Liên Sơn của nước ta. Táo mèo còn được bà con gọi với cái tên là trái tình yêu, bởi táo mèo có đủ các vị chua – ngọt – đắng. Nhưng người ta thường ít khi ăn táo mèo tươi mà dùng để ngâm rượu, ngâm đường lấy nước uống. Đây là loại nước tốt cho hệ tiêu hóa và chữa được nhiều loại bệnh.

 

 

táo mèo

 

 

10. Cuốn sủi

 

Đây là món ăn chỉ có ở Lào Cai. Cuốn sủi còn có tên khác là phở khan, về hình thức, cuốn sủi có nét giống món phở tíu. Cuốn sủi có nguyên liệu chính là bánh phở, thịt bò, bên trên rắc mì sợi làm từ bột dong riềng chiên giòn. Khi ăn dùng kèm với nước sốt, lạc rang và rau húng. 

 

 

cuốn sủi

 

Thu Nga

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết cùng chuyên mục