CN, 10 / 2017 10:49 sáng | linh-giang

Khi nhắc đến cố đô Huế chúng ta thường nghĩ ngay tới sông Hương, núi Ngự, nghĩ đến những lăng tẩm và câu hò ngọt lịm trong tà áo dài của các cô gái Huế. Nhưng phải đến với vùng đất này, thì mới biết điều gây thương nhớ hơn cả chính là ẩm thực Huế.

Nếu đã có cơ hội đến với vùng đất cố đô, cho dù là người Việt hay là các du khách đều muốn được trở lại nơi đây thêm nhiều lần nữa.

Đến với Huế có rất nhiều lí do để níu chân các thực khách. Con người hiền hòa mến khách, cảnh đẹp say đắm lòng người, những câu hò mượt mà trải dài trên sông Hương thơ mộng.

Nhưng một lí do nữa không thể thiếu để góp phần làm nên một Huế nhẹ nhàng mà không nhàm chán. Chẳng phải tự nhiên Huế lại được gọi là “kinh đô ẩm thực”.

 

Cơm hến

Vùi mình sâu dưới dòng sông, ẩn mình trong lớp cát sỏi, nhưng chính điều đó đã mang lại hương vị dân dã mà ai cũng có thể ăn được đối với món ăn này.

Hến dai dai và nước luộc thì rất ngọt, vì vậy nước luộc hến thường được để lại nấu canh.

Cơm hến mộ trong những món đặc sản độc đáo ở Huế

Tuy nhiên đến với Huế thì món hến này đã được chế biến thành cơm hến nổi tiếng khắp các miền mà ai cũng phải thưởng thức.

Gạo được chọn phải là loại gạo ngon, có màu trắng tinh, khi nấu vừa chín thì múc ra đĩa để nguội.

Hến xào với hành phi thơm phức, cho thêm tóp mỡ chiên giòn, ăn cùng với rau sống và mắm ruốc Huế đậm đà.

Chính sự hòa quyện này đã khiến du khách không thể quên nổi hương vị mà không ở đâu có được của món cơm hến.

 

Bún bò Huế

Đây được gọi là món ăn “quốc dân” của mảnh đất cố đô. Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà nó trở thành một trong những món ăn được vinh danh trên thế giới.

Hiện nay, nhiều nơi đã mua lại thương hiệu bún bò Huế nhưng chỉ khi đến với Huế chúng ta mới được thưởng thức món ăn gây nghiện này.

Bún bò Huế nổi tiếng khắp thế giới

Vị thanh ngọt đậm đà của nước dùng, được hầm từ xương và các loại thảo quả đã giúp cho món ăn có hương vị rất riêng biệt.

Bên cạnh đó trong bát sẽ có miếng chân giò, miếng giò tự nắn, vài lát thịt bò mỏng đầy ắp cả bát. Món ăn càng tăng thêm độ bắt mắt khi hành lá được thái nhỏ lên trên.

 

Cơm âm phủ

Nếu chỉ nghe cái tên thì nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi. Xong với những ai ở Huế và đã từng đến Huế đây là món ăn mà họ sẽ không thể bỏ qua.

Đây là món cơm cực kì nổi tiếng, một phần ăn được xếp đẹp mắt trên đĩa có bảy màu, điều này tượng trưng cho bảy bước đi đầu tiên của Đức Phật.

Cơm trắng được xếp ở giữa, xung quanh là thức ăn kèm, mà tiêu biểu nhất là thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng rán,…

Còn rất nhiều thức ăn khác để lựa chọn nếu quý khách muốn.

 

Các loại bánh Huế

Du lịch tại Huế mọi người thường thích đi bộ khắp các con phố, không chỉ để ngắm cảnh mà còn để thưởng thức các món bánh tại đây.

Những quán ăn hè phố, những chiếc xe đẩy nhỏ mà lại chứa hương vị của cả một mảnh đất bên trong.

Chẳng ai muốn bỏ lỡ những món bánh ăn vặt ở đây

Các loại bánh ở đây chủ yếu được chế biến từ bột gạo, du khách có thể lựa chọn các loại bánh như: bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái tôm thịt…

Nghe thì đơn giản nhưng thật ra đây chính là những thứ gây thương nhớ khi đến với mảnh đất cố đô.

 

Chè Huế

Đây chắc chắn là món không thể không nhắc tới mỗi khi đến Huế. Niềm thương nhớ khắc khoải với 36 thứ chè nhưng cũng khiến mọi người không khỏi đau đầu mỗi khi phải lựa chọn.

Chè Huế được bán trong các hẻm nhỏ nên còn có tên gọi là chè hẻm. Tuy chỉ là món chè mộc mạc nhưng mang mọi nét tinh tế của ẩm thực xứ Huế.

Huế nổi tiếng với 36 món chè ngon

Chúng ta sẽ không thể cưỡng lại được cái vị ngon và ngọt thanh của các món chè tại đây.

Từ chè khoai, chè cốm, chè bắp cho đến những loại chè sang chảnh như chè bưởi, chè hạt sen,…đều mang hương vị rất riêng và thú vị với hàng ngàn loại hạt khác nhau được nhai trong miệng.

Đến với Huế không chỉ đơn giản là đi du lịch, mà đặc biệt hơn bạn sẽ có cơ hội để khám phá về kinh đô ẩm thực giữa dải đất cong hình chữ S.

 

Khổng Giang

Theo Thể thao & Văn hóa

Bài viết cùng chuyên mục